จิระ ชนะบริบูรณ์ชัย นักศึกษาไทยเจ้าของ .ONCE แบรนด์แฟชั่นเพื่อผู้พิการทางสายตา

“จากตอนแรกที่เราทำเสื้อเพื่อคนในครอบครัว

แต่เราไม่หยุดอยู่แค่นั้น เราเลยทำเป็นธุรกิจ

เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาท่านอื่นได้เข้าถึงด้วย “

 

เรื่องเล่าของ .ONCE แบรนด์แฟชั่นเพื่อผู้พิการทางสายตา โดยจุ้ย-จิระ ชนะบริบูรณ์ชัย นักศึกษาหนุ่มไฟแรงที่ตั้งใจสร้างแบรนด์เพื่อสร้างความเท่าเทียมให้กับผู้พิการทางสายตา 

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

.ONCE เริ่มต้นจากคนในครอบครัว เนื่องจากคุณลุงกับคุณป้าเป็นผู้พิการทางสายตา ด้วยความที่เราเป็นหลานเราไม่อยู่เฉยๆ อยากจะทำอะไรให้ท่านบ้าง อยากจะตอบแทนพระคุณของท่าน เราเองเป็นคนมีความรู้และมีความสนใจทางด้านแฟชั่น จึงคิดค้นนวัตกรรมที่นำอักษรเบลล์มาใส่ลงบนเสื้อเพื่อให้คุณลุงคุณป้าเลือกสีและขนาดของเสื้อด้วยตัวเอง พอเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัย เลยเอาโปรเจ็คนี้มาเสนอกับทางมหาวิทยาลัยและได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยในโครงการ ไอเดียแลกล้าน ให้ทุนมาตั้งต้นธุรกิจ”

 

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

“เสื้อคอลเลกชั่นแรกออกมาเพื่อสื่อถึง ความเท่าเทียมของผู้พิการทางสายตา ทั้งไอเดียและการออกแบบเพื่อให้ผู้พิการทางสายตาเข้าถึงได้ รวมถึงโลโก้ของเสื้อก็จะความหมายเช่นกัน คือ เครื่องหมายเท่ากับที่แบ่งเป็นสองสี สีทึบกับสีสว่าง สีทึบ แทนผู้พิการสายตา และสีสว่างแทนคนสายตาปกติ ซึ่งเป็นทั้งแรงบันดาลใจในการสร้างแบรนด์ .ONCE และคอลเลกชั่นแรกของเรา”

 

 

15894751_1223799737699517_7773428693097778372_n

 

 

 

.ONCE ไม่ได้ขายของอย่างเดียวแต่เราจะนำเสนอวิถีชีวิตของผู้พิการทางสายตาให้ลูกค้าและผู้พิการทางสายตาได้เข้าใจด้วย จากการที่เรามีคนในครอบครัวเป็นผู้พิการทางสายตาทำให้เราเห็นถึงปัญหาในชีวิต ทั้งด้านอาชีพ ที่มีทางเลือกให้เลือกไม่มากนัก การเข้าถึงเรื่องของเสื้อผ้าก็เช่นกัน พวกเขามีโอกาสเข้าถึงค่อนข้างน้อย เราจึงอยากสร้างความเท่าเทียมและเข้าไปช่วยเหลือในด้านนี้”

 

 

20689641_1444956112250544_8802098701408879480_o

 

 

“ถ้าหากมีคนรู้จัก .ONCE มากขึ้น เราก็จะยิ่งช่วยได้มากขึ้น เรานำเงินส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ไม่ว่าจะเป็นโปรเจคที่เราสร้างขึ้นเอง เช่น ถ้าคุณซื้อเสื้อ 1 ตัว เราก็จะนำไปให้น้องที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพอีก 1 ตัว ส่วนโปรเจคปัจจุบัน คือโปรเจค ยิ้มสู้เพื่อคนพิการ เราจะแบ่งเงินส่วนหนึ่งไปช่วยระดมทุนในการปรับปรุงศูนย์ดนตรีเพื่อคนตาบอด นอกจากนี้เรายังอยากสร้างอาชีพให้คนพิการทางสายตาด้วย เราเปิดโอกาสให้เขามาเป็นส่วนหนึ่งในทีมของเรา อย่างทีมเราตอนนี้ก็มีพนักงานขายหน้าร้าน 1 คน”

 

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

“กระแสตอบรับในโซเชี่ยลได้ผลตอบรับที่ดี แม้ว่าตอนแรกคนจะยังสงสัยอยู่ว่าแบรนด์เรามีตัวตนจริงหรือไม่ แต่ตอนนี้เรามีหน้าร้านแล้วที่ช่างชุ่ยทุกวันเสาร์-อาทิตย์  คนก็เริ่มเห็นว่ามีความเป็นไปได้และมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ส่วนมากกลุ่มคนที่ให้การสนับสนุนกับ .ONCE และได้ผลตอบรับกลับมาดีมากก็จะเป็นกลุ่มคนวัยทำงาน กลุ่มพนักงานบริษัทและครู อาจารย์ ส่วนของวัยรุ่นจะยังไม่ค่อยมี ในอนาคตเราจึงอยากจะขยายตลาดให้ทุกช่วงทุกวัยได้เข้าถึงการแบ่งปันนี้ เพื่อสร้างความเท่าเทียมให้กับผู้พิการตามที่เราตั้งใจไว้”

 

 

IMG_6315

 

 

“จากตอนแรกที่เราทำเสื้อให้ครอบครัวเรา แต่ว่าเราไม่หยุดอยู่แค่นั้น เราเลยทำเป็นธุรกิจเพื่อให้ผู้พิการทางสายตาท่านอื่นได้เข้าถึงด้วย ทำให้เรารู้สึกมีกำลังใจ อยากพัฒนาต่อไป เนื่องจากยังมีผู้พิการทางสายตาบางคนที่ยังอยู่กับชีวิตเดิมๆ ไม่ลุกขึ้นมาพัฒนาตัวเอง เพราะผู้พิการบางคนก็ไม่ได้มีจิตใจที่เข้มแข็ง ถูกสังคมหรือคนรอบข้างที่ปิดกั้น เราก็อยากจะเป็นสังคมที่ใหม่ๆ ที่จะเปิดรับให้เขามีสิทธิเท่าเทียมกับเรามากขึ้น

 

 

ผู้ก่อตั้งและผู้ร่วมก่อตั้ง .ONCE

 

 

 

S__60981251

 

ผู้ก่อตั้ง

นาย จิระ ชนะบริบูรณ์ชัย (จุ้ย)

อายุ : 20 ปี

การศึกษา/วุฒิการศึกษา  : กำลังศึกษา คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

 

 

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ฝ่ายขาย

นางสาว ณัฐวดี อินาวัง (วี)

อายุ : 20 ปี

การศึกษา/วุฒิการศึกษา  : คณะรัฐศาสตร์พัฒนาสังคม

 

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ฝ่ายบริการ

นาย ธนทัต อิงโพธิ์ชัย (เบ้บ)

อายุ : 20 ปี

การศึกษา/วุฒิการศึกษา  : กำลังศึกษา คณะนิเทศศาสตร์สาขาวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

 

 

รโหฐาน๕_170212_0573

ฝ่ายออกแบบ

น.ส.นพรดา เงินคล้าย

อายุ : 20 ปี

การศึกษา/วุฒิการศึกษา  : กำลังศึกษา ภาควิชาออกแบบตกแต่งภายใน คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

 

ทำความรู้จักกับ .ONCE

once stb1once stb-2

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.