ความอวบไม่ใช่อุปสรรค! ‘เคลลี่ มารี ทราน’ สาวเอเชียคนแรกกับบทนำใน Star Wars The Last Jedi

หากคุณได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Star Wars: The Last Jedi กันมาแล้ว เชื่อว่าคงจะสะดุดตา กับสาวเอเชียร่างอวบลุคยายเพิ้งแถวบ้านเรา ในฉากห้องเครื่องที่เธอปรากฏตัวครั้งแรก แต่พอดูไปเรื่อยๆ เธอผู้นี้มีบทบาทเป็น 1 ในตัวละครสำคัญ จนใครหลายๆคนแอบหลงรักเธอขึ้นมาทันที

caanteen เคลลี่ มารี ทราน rose tico star wars507

‘แคนทีนดอทคอม’ เลยจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ เคลลี่ มารี ทราน (Kelly Marie Tran) ผู้รับบท Rose Tico ช่างซ่อมบำรุงสาวผู้เพิ่งแจ้งเกิดใน Star Wars ภาคนี้ 

caanteen เคลลี่ มารี ทราน rose tico star wars497

เคลลี่ เกิดเมื่อปี 2532 ที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พ่อแม่ของเธอเป็นผู้ลี้ภัยชาวเวียดนาม ตอนพ่อของเธอยังเด็ก เขาถูกทอดทิ้งและเติบโตจากข้างถนนในเวียดนาม หลังจากที่ย้ายมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกา เขาทำงานที่ร้านเบอร์เกอร์คิงเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนแม่ของเคลลี่ทำงานเกี่ยวกับการรับจัดงานศพ

เคลลี่ แมรี่ ทราน

เคลลี่เรียนมัธยมที่ Westview High School ในเมืองซานดิเอโกและทำงานที่ร้านโยเกิร์ตเพื่อหาเงินถ่ายภาพเฮดชอตส่งไปออดิชั่นตามที่ต่างๆ เธอเร่ิมจากงานตัวประกอบบทเล็กบทน้อย ที่ไม่มีแม้แต่ชื่อในเครดิต แต่เธอก็สู้ยิบตา เคลลี่จบปริญญาสาขานิเทศศาสตร์จากยูซีแอลเอ

caanteen เคลลี่ มารี ทราน rose tico star wars500

เธอยังคงเดินตามความฝันของตัวเองต่อไป จนกระทั่งเธอผ่านการออดิชั่นหนังเรื่องสตาร์วอร์ส เมื่อปลายปี 2015 ในบท Rose Tico ตัวชูโรงที่ร่วมกับ “ฟิน” ในการทำภาระกิจสำคัญ หลังจากการเสียสละชีวิตของพี่สาวของเธอ

caanteen เคลลี่ มารี ทราน rose tico star wars508

แม้ว่าเธอจะดีใจมาก ที่เธอได้รับบทบาทสำคัญในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ระดับโลก แต่เธอก็ไม่สามารถบอกครอบครัวของเธอว่าเธอได้รับบทนี้ เมื่อเธอไปถ่ายภาพยนตร์ที่ Pinewood Studios ในช่วงต้นปี 2016 เธอบอกว่าเธอกำลังถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มเล็กในแคนาดา

caanteen เคลลี่ มารี ทราน rose tico star wars496

ด้วยบทบาทของเธอในภาพยนตร์ The Last Jedi ทำให้เคลลี่กลายเป็นหญิงชาวเอเชีย – อเมริกันคนแรกที่มีบทบาทนำในภาพยนตร์สตาร์วอร์ส

caanteen เคลลี่ มารี ทราน rose tico star wars499

ในปีพ. ศ. 2560 เธอยังกลายเป็นผู้หญิงเอเชียคนแรกที่ปรากฏตัวบนหน้าปกของ Vanity Fair ฉบับฤดูร้อนปีพ. ศ. 2560 ร่วมกับ John Boyega และ Oscar Isaac

caanteen เคลลี่ มารี ทราน rose tico star wars502

ปีนี้เคลลี่อายุ 28 ปี ในวันที่เธอเดินพรมแดงวันฉายภาพยนตร์รอบสื่อ เธอถึงกลับปล่อยโฮมา  ทันทีที่เท้าของเธอสัมผัสพรมแดงจนเดซี่ ริดลีย์ ผู้รับบท เรย์ ต้องเข้ามากอดเธอ วันนั้นเธอให้สัมภาษณ์ว่าเธอนึกถึงเส้นทางการต่อสู้ของตัวเธอและครอบครัวของเธอ สิ่งที่เธอกำลังเผชิญอยู่ ณ ขณะนี้คือส่ิงที่เกินความฝัน

caanteen เคลลี่ มารี ทราน rose tico star wars501

จากบทบาทที่เคลลี่แสดง ทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่ได้รับการจับตามอง รวมทั้ง เป็นแรงบันดาลใจของใครหลายคน ในการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จที่ฝันไว้ แม้ว่าเส้นทางนั้นจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบและต้องใช้ความพยายามอย่างสูงก็ตาม

 

เรื่อง: นริศรา ศรีจันทราพันธุ์, wikipedia

ภาพ: IG @kellymarietran

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.