“คลีนฟาร์ม” ปลูกเอง ทานเอง สู่การขายจนขยายเป็นฟาร์มขนาดใหญ่ 107 โรงเรือน บนพื้นที่ 170 ไร่

สิ่งที่ได้กลับมามันคือ “ความสุข” ทุกครั้งที่เขาพาคนอื่นกลับมาแล้วนำเสนอให้คนอื่นฟังว่ามาที่นี่แล้วชีวิตเขาเปลี่ยนไป เรารู้สึกว่ามันสำเร็จทีละนิดๆ

 

แอมมี่-อารีดา ไวยะวงษ์ เจ้าของคลีนฟาร์ม

 

คุณแอมมี่

จุดเริ่มต้น…

ริ่มจากการที่คุณแม่ (เจ้าของฟาร์มคนก่อน) ป่วยมาก่อน เนื่องจากทานผักและผลไม้สดเยอะเกินไป และได้รับสารพิษจากผักผลไม้สดทำให้เป็นตุ่มที่คล้ายๆ ตุ่มสิวในลำไส้ ด้วยความที่เรามีที่อยู่ต่างจังหวัดก็เลยลองปลูกผักผลไม้รับประทานเอง หลังจากนั้นอาการก็ดีขึ้นและหายดี ช่วงแรกก็ปลูกทานเองพอเหลือเราก็ต้องแบ่งและแจกจ่ายให้คนรอบข้าง ให้โรงเรียนอนุบาลแถวฟาร์ม ให้วัดและสถานที่ทำสมาธิ ทำให้คนก็เริ่มติดใจ พอคนติดใจเราก็เริ่มขยาย และเริ่มขาย ทำให้ธุรกิจขยายตัวขึ้น จากตอนแรกทำแค่ 3 โรงเรือน ตอนนี้มี 107 โรงเรือน เราทำมา 12 ปีแล้ว จากตอนแรกที่มีพื้นที่ 50 ไร่ ตอนนี้กลายเป็นพื้นที่ 170 ไร่แล้ว”

 

clean farm

 

ความรู้เกี่ยวกับการปลูก การดูแลพืชผัก เป็นประสบการณ์ล้วนๆ เราปลูกเอง สังเกตเอง ชิมรสชาติเอง ปลูกเราก็รู้อยู่แล้วว่าไม่ใส่สารเคมี ดินเราก็มีการตรวจ พอเราปลูกไปประมาณ 4-5 ปี เราก็ได้ GAP (Good Agricultural Practice) ดีเด่นของประเทศ เป็นรางวัลพระราชทานเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติและมีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ”

 

2017_12_08_3

 

แรงบันดาลใจ…

“แรงบันดาลใจจริงๆ แล้วเกิดขึ้นเพราะคุณแม่ให้รับโทรศัพท์คุยกับลูกค้า เราคุยกับลูกค้าที่เป็นมะเร็ง เขาย้ายมาอยู่แถวๆ ฟาร์มเพื่อที่จะมาทานผักที่นี่และดูแลตัวเองจนหาย เพราะทานผัก ได้อากาศที่ดี นั่งสมาธิ ออกกำลังกาย ซึ่งลูกค้าส่วนมากเขาก็จะขอบคุณเรา ขอบคุณนะที่ต่อชีวิตให้เขา ขอบคุณที่ทำของดีๆ ให้คนทาน สิ่งเหล่านี้จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจแรกที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราได้ทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับทุกคนด้วย ปกติตัวแอมเองไม่ทานผักตั้งแต่เด็ก มาทานผักคือทานแค่ที่ฟาร์มที่เดียว ปัจจุบันก็ไม่ทานผักที่อื่น ยกเว้นไปต่างประเทศถึงจะทาน แต่ในไทยไม่ทานของที่อื่นเลย”

 

2017_12_08_2

 

คลีนฟาร์ม มีอะไรให้ทำ?

 

เราส่งผักจากฟาร์มถึงบ้านผู้บริโภคเลย หรือถ้ามาที่ฟาร์มก็จะมีรีสอร์ท ร้านอาหาร มีกิจกรรมสำหรับเด็ก เอาเด็กๆ ออกมาจากโทรทัศน์ จาก iPad ให้พวกเขาใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัว ส่วนมากคุณพ่อ คุณแม่จะพาลูกมาเก็บไข่เป็ดที่ฟาร์ม เอามาทำไข่เค็มจากดินเหนียวให้เด็กๆ ปั้นดิน ให้เขาได้เข้าไปในสวนผักจริงๆ ให้รู้ว่าผักเป็นแบบไหน ให้เขาเก็บผักมาทำอาหารให้คุณพ่อคุณแม่ทาน ปกติเด็กสมัยนี้จะไม่ค่อยทานผัก แต่กิจกรรมนี้พอเขาทำแล้วเห็นคนพ่อคุณแม่ทาน เขาก็จะทานด้วย อีกอย่างหนึ่งที่เด็กๆ ไม่ชอบทานผัก คือ ผักส่วนมากจะขมเพราะฉีดยา แต่ผักในสวนเราๆ ทำให้มันปลอดภัยแล้ว ทำผักคุณภาพสูง รสชาติก็จะดี”

 

2017_12_08_22

 

“เราไม่ค่อยโฆษณา ส่วนมากจะเป็นปากต่อปาก กิจกรรมเด็กก็ปากต่อปาก พอเขามาแล้วก็จะไปชวนเพื่อนที่เรียนพิเศษด้วยกันเพื่อนที่โรงเรียนมา เราจะจัดค่อนข้างเป็นส่วนตัว มากันเป็นกลุ่ม เป็นครอบครัว ส่วนกิจกรรมก็สามารถเลือกภาษาได้ ภาษาไทย อังกฤษหรือจีน เราก็มีคุณครูแต่ละภาษามานำทำกิจกรรม”

 

2017_12_08_18

 

กิจกรรมช่วงปีใหม่ก็มีเข้าสวนไปเก็บมะเขือเทศ ชมฟาร์มและเข้ามาทานอาหารที่ฟาร์มได้ตลอด ช่วงวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์สิ้นเดือนของทุกเดือนเราจะมีคอร์สปลูกผักคุณภาพสูงสไตล์คลีนฟาร์ม จะบอกทุกอย่างเลยว่าเราทำยังไง เพราะเราอยากให้คนไปปลูกเยอะๆ เป็นคอร์ส 3 วัน 2 คืน มาพักที่ฟาร์ม พร้อมอาหาร 6 มื้อ เราจะเรียนทุกอย่างเลยตั้งแต่เตรียมดิน เพาะดิน ที่ฟาร์มเราจะไม่เหมือนคนอื่น เราจะทำทุกอย่างเองหมดทุกกระบวนการจนถึงมือผู้บริโภค ยกเว้นอย่างเดียวที่ยังไม่ได้ทำคือ เมล็ดพันธุ์ ดินหมักเอง ปุ๋ยทำเอง”

 

2017_12_08_38

 

สิ่งที่ได้กลับมามันคือ “ความสุข”…

 

“ทุกครั้งที่ผู้ปกครองบอกว่า ดีใจมากเลย ตัวเองไม่เคยทานผักเลย พอทานได้แล้วก็อยากจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก แล้วตอนนี้ลูกก็ทานผักได้แล้ว พอเราฟังแล้วเรารู้สึกดีใจทุกครั้ง และทุกครั้งที่เขาพาคนอื่นกลับมาแล้วเขานำเสนอให้เพื่อนเขาคนอื่นฟังว่ามาที่นี่แล้วชีวิตเขาเปลี่ยนไปนะ ลูกก็ทานผักได้ เรารู้สึกว่ามันสำเร็จทีละนิดๆ และเรามีความสุขมากที่เห็นเด็กๆ กลับมาหาธรรมชาติ และทานผักได้มากขึ้น”

 

2017_12_08_5

 

ความยากของการทำ “คลีนฟาร์ม”

 

ความยาก คือ การให้ความรู้ผู้บริโภค ตามจริงแล้วผู้บริโภคในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับผักอินทรีย์หรือการปลูกผักปลอดภัยที่ถูกต้อง หรือแม้แต่ผู้ผลิตหลายคนที่มีความตั้งใจจะทำอินทรีย์จริงๆ แต่ต้องไปสู้กับพวกที่ไม่ได้ทำอินทรีย์แต่มาหลอกผู้บริโภคว่าเป็นอินทรีย์ ประเทศเรายังไม่มีมาตรการจัดการกับพวกที่หลอกลวงผู้บริโภค อย่างเครื่องสำอางยังมี อย. มีใบกำกับ แต่ผักไม่มี คุณอาจจะบอกว่าคุณเป็นอินทรีย์เพื่อเพิ่มราคา เพราะผักในราคาปกติอย่างคะน้า 1 กิโล ราคา 50 บาท แต่พอคุณติดป้ายอินทรีย์คุณสามารถขายได้กิโลละ 200 บาท ซึ่งจริงๆ แล้วคุณไม่ได้ปลูกแบบอินทรีย์ พอผู้บริโภคที่ไม่เข้าใจ ไม่มีความรู้พอ ก็ไปซื้อแบบนั้น คนที่ทำอินทรีย์จริงๆ ก็ตาย”

ใครที่อยากทำแบบเรา ถ้ามีใจอยากทำจริงๆ มันทำได้ ยังมีตลาดอีกเยอะ

แต่อย่างแรกที่ต้องมีเลย คือ ต้องซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค

 

2017_12_08_21

 

ช่องทางติดต่อ “คลีนฟาร์ม”… 

 

ติดต่อฟาร์ม ซื้อผัก / จองคอร์สสอนปลูกผักให้อร่อยสไตล์คลีนฟาร์ม
0875090888

delivery ในเขต กรุงเทพ สระบุรี ลพบุรี อยุธยา
ส่งตรงถึงบ้าน

ติดต่อจองห้องพัก / จองร้านอาหาร / จองห้องสัมนา
0818902991

 

และติดตามได้ที่…

 

Instagram : cleanfarm

Facebook : cleanfarm

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.