The Greatest Showman : เรื่องราวของชายผู้ที่แฝดสยาม “อิน-จัน” ก็เคยไปร่วมโชว์ด้วย

“แคนทีนดอทคอม” เชื่อว่าภาพยนตร์เรื่อง “The Greatest Showman” ที่กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 26 ธันวาคม 2017 จะต้องเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตและเซ็ต New Year Resolution สำหรับใครหลายคนได้ดีทีเดียว

ถ้าพูดถึงคำว่า Entertainment Industry หลายคนในยุคนี้คงไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไร แต่ถ้าเป็นเมื่อ 200 ปีก่อนล่ะ??

__the greatest showman caanteen aee510b53df

พี.ที.บาร์นัม (Phineas Taylor Barnum) เป็นผู้บุกเบิกการทำธุรกิจโชว์ในสหรัฐอเมริกา เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1810 และเสียชีวิตในปี 1891 เขาเป็นทั้งโชว์แมน นักการเมือง นักธุรกิจ นักเขียน และเป็นผู้ก่อตั้งคณะละครสัตว์ Barnum & Bailey (เพิ่งปิดตัวไปในปี 2017 นี้)

__the greatest showman caanteen 826a6c7fb5a

ในยุคที่มีความเหลื่อมล้ำทางสังคม เรื่องของสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องที่ไกลตัว บุคคลที่มีความแปลกและแตกต่างจำเป็นต้องซ่อนตัวอยู่ในซอกหลืบของสังคม ไม่ได้รับการยอมรับ และโอกาสในการประกอบอาชีพสุจริตเพื่อหาเลี้ยงตนเองและครอบครัว แต่ในขณะที่คนปกติทั่วไปก็อยากรู้จัก อยากเห็นเหล่าคนแปลก พี.ที.บาร์นัม จึงจับจุดตรงนี้มาสร้างเป็นการแสดงเก็บเงินผู้ชม สร้างรายได้ให้กับตนเอง

siamese twin caanteen

หรือแม้แต่แฝดสยาม อิน-จัน ครั้งหนึ่งก็เคยไปร่วมโชว์ตัวกับเขาด้วย

หากศึกษาประวัติของพี.ที.บาร์นัม ฉบับเต็มเชื่อว่าภาพยนตร์ความยาว 105 นาที คงบอกเล่าเรื่องราวของเขาได้ไม่หมดแน่ๆ ในภาพยนตร์จึงนำเสนอเฉพาะ ในมุมของครอบครัว การรวบรวมคนแปลก และการจัดการแสดงเพื่อชนชั้นสูงด้วยการเชิญนักร้องโอเปร่าจากสวีเดนมาทัวร์คอนเสิร์ต

แฝดสยาม caanteen

หรือแม้แต่แฝดสยาม อิน-จันก็มีโผล่ให้เห็นแว้บๆ ซึ่งในความจริง คุณทวดอิน-จัน มาร่วมกับพี.ที.บาร์นัมก็เมื่ออายุปาเข้าไปเยอะแล้วเพราะแกต้องการส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัย ในขณะที่ในภาพยนตร์ แฝดสยามยังเป็นหนุ่มละอ่อนใสๆ อยู่เลย

อินจัน caanteen

แต่เท่านี้ก็ได้แรงบันดาลใจได้ดีแล้วค่ะ ถ้าอยากรู้ประวัติเต็มแนะนำให้ศึกษากันเพิ่มเติมดีกว่า เพราะนอกเหนือจากโชว์คนแปลกและโอเปร่าแล้ว พี.ที.บาร์นัมยังเป็นผู้บุกเบิกจัดงานแสดงดอกไม้ ประกวดนางงาม การแสดงสุนัข การแข่งขันสัตว์ปีก แต่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือการแข่งขันทารก

__the greatest showman caanteen 826a6d206aa

กลับมาที่เรื่องของภาพยนตร์ The Greatest Showman แม้ว่าจะเป็นเรื่องราวดำเนินเป็นเมื่อ 200 ปีก่อน แต่ดนตรี เพลง โคโรกราฟท่าเต้นเป็นแบบทันสมัยทั้งหมด อีกทั้งได้ Zendaya มาแสดงเป็นแฟน Zac Efron ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะฉะนั้นวัยรุ่นดูได้ ผู้ใหญ่ที่ชอบสาย Musical ดูช่วงแรกๆ อาจดูขัดๆ สักหน่อย แต่ถ้าดูไปอย่างเปิดใจ ก็เป็นดนตรีที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ

ฉากที่ชอบที่สุดคงเป็น ฉากในบาร์ที่ ฮิวจ์ แจ็คแมน ดวลเหล้าชอตกับ แซค แอฟรอน ทั้งเพลง จังหวะ โคโรกราฟ น่าสนใจมาก

__the greatest showman caanteen 826a6d84d57

ส่วนนักแสดงที่น่าจับตาคือ Keala Settle ในบทบาทของ Lettie Lutz ผู้หญิงมีหนวด ซึ่งฉากที่เธอร้องเพลง This is Me อู้หู… องค์แม่วิญญาณกะเทยนางโชว์แทบลงประทับค่ะ มั่นใจว่า นี่จะเป็นอีกหนึ่งเพลงประกวด และเพลงนางโชว์ที่จะถูกนำไปใช้บ่อยในอนาคตแน่นอนค่ะ ฟังเพลงไปก่อน ดูในหนังฮึกเฮิมมากค่ะ

“The Greatest Showman” กำกับโดย ไมเคิล กราซีย์ ผู้สร้างภาพยนตร์หน้าใหม่ที่มาสร้างความตื่นเต้น พร้อมด้วยบทเพลงจากเจ้าของรางวัล Academy Award เบ็น พาเซค และ
จัสติน พอล (“La La Land”) นำแสดงโดย ฮิวจ์ แจ็คแมน ผู้เข้าชิงรางวัล Academy Award ร่วมด้วยผู้เข้าชิงรางวัล Academy Award มิเชล วิลเลียมส์, เซนดายา, แซค แอฟรอน และ รีเบ็คก้า เฟอร์กูสัน

__the greatest showman caanteen 826a6dcc08d
ร่วมความรู้สึกมหัศจรรย์ของความฝันที่เป็นจริง ในศตวรรษที่ 18 กับภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากความมุ่งมั่นและจินตนาการของ พี.ที.บาร์นัม ใน “The Greatest Showman” วันที่ 26 ธันวาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์ค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.