“กีฬายิงปืน” ไม่ได้ยากอย่างที่ใครๆคิด – ธนัชพร เชาวน์วิทยางกูร

“นักกีฬายิงปืน” ในความคิดของคุณ…เป็นแบบไหน? 

 

“หลายคนอาจจะมองว่ากีฬายิงปืนเป็นกีฬาที่ค่อนข้างก้าวไปข้างหน้ายาก ค่าใช้จ่ายและค่าลงทุนสูง แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ยากเกินเอื้อมอย่างที่ใครๆ คิด”

เชง-ธนัชพร เชาวน์วิทยางกูร (นักกีฬายิงปืน)

 

 

ยิงปืน12

 

 

 

ถ้าพูดถึง กีฬายิงปืน หรือแม้แต่การยิงปืน อันดับแรกๆ ที่เราจะนึกถึงก็คงจะต้องเป็นนักกีฬาผู้ชาย ด้วยประเภทของกีฬานี้ทำให้หลายๆ คนมองว่าการยิงปืนมักจะคู่กับผู้ชายและถ้าหากเป็นผู้หญิงก็คงจะต้องมีบุคลิกที่สมาร์ทพอสมควร สำหรับคนที่เราอยากพาเพื่อนๆ ไปรู้จักในวันนี้ เธอเป็นผู้หญิงเรียบร้อย มีความน่ารักสดใส บอกใครก็คงไม่เชื่อว่าเธอเป็นหนึ่งในนักกีฬาปืน เราไปทำความรู้จักกับเธอคนนี้กันค่ะ

 

 

จุดเริ่มต้นของการเป็น นักกีฬายิงปืน 

 

 

จุดเริ่มต้นคือตอนอายุประมาน 13-14 ปี คุณพ่อพามาสนามยิงปืนด้วย และเป็นโค้ชให้แล้วก็สอนให้หัดเรายิง ตอนแรกๆ ก็ไม่ได้ชอบไม่สนใจเลยเพราะเราไม่ตั้งใจ ยิงยังไงก็ไม่เข้า จนท้ออยากเลิกยิง แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ ลองฮึดตั้งใจดูสักที แล้วก็สำเร็จ เริ่มได้เหรียญรางวัลตั้งแต่ระดับจังหวัด ระดับภาค ระดับประเทศ และต่างประเทศ

 

 

 

ยิงปืน8

 

 

 

นักกีฬายืงปืนในความคิดของเราคือต้องเป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรง มีความสมาร์ท และถ้าวันนี้ไม่ได้เป็นนักกีฬายิงปืนก็ยังอยากจะเล่นกีฬาประเภทต่อสู้ อย่างเทควันโด เพราะเป็นกีฬาที่ดูท้าทาย โดยปกติแล้วเราเป็นคนไม่ค่อยชอบอยู่นิ่งๆ และชอบดูการแข่งขันประเภทต่อสู้อยู่แล้วด้วย

 

 

 

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน, หมวก, สถานที่กลางแจ้ง, น้ำ และ ภาพระยะใกล้

 

 

 

เวลาบอกใครว่าเป็นนักกีฬายิงปืนจะไม่ค่อยมีคนเชื่อ อาจเพราะบุคลิกที่ไม่ค่อยชอบอยู่นิ่งและเป็นผู้หญิงด้วย เลยทำให้หลายๆ คนคาดไม่ถึงและไม่คิดว่าคนบุคลิกแบบนี้ นิสัยแบบนี้จะเป็นนักกีฬาประเภทนี้ได้

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อเรารักและสนใจในกีฬายิงปืน แน่นอนว่าของสะสมของเราจะต้องไม่เหมือนกับผู้หญิงทั่วๆไป ของสะสมของเชงจะเกี่ยวกับกีฬายืงปืน ชอบเก็บสติ๊กเกอร์ที่ได้จากการแข่งขันในที่ต่างๆ ไว้เป็นที่ระลึก อย่างเราไปแข่งกีฬา ทุกที่จะมีการตรวจอาวุธก่อน พอตรวจเสร็จเจ้าหน้าที่หรือกรรมการก็จะให้สติ๊กเกอร์มา แล้วเราก็จะเอาสติ้กเกอร์นั้นมาติดที่ด้ามปืน และเวลาเปลี่ยนด้ามปืนเราก็จะเก็บไว้แบบนั้นแหละ แล้วสะสมใหม่ไปอีกเรื่อยๆ นอกจากสติ้กเกอร์แล้วก็มีเป้าปืน เป้าไหนที่ยิงดีมากๆ คือยิงเข้าตรงกลางหลายๆ รู ก็จะชอบเก็บไว้เก็บไว้เตือนใจ เป็นความภูมิใจเล็กๆ ของเรา

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับเชงแล้วสิ่งสำคัญของการเป็นนักกีฬายิงปืนมี คือ มีสมาธิ มีเวลา และมีใจรัก ถ้ามีครบ 3 สิ่งนี้ เราเชื่อว่าทุกคนสามารถเป็นนักกีฬายิงปืนที่ดีได้ รวมไปถึงมีการมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงพร้อมเล่นกีฬาด้วย สำหรับคนที่สนใจกีฬายิงปืนจริงๆ อยากให้ลองเข้ามาเล่นดู เชื่อว่าจะต้องติดใจกับกีฬาประเภทนี้แน่ๆ เพราะนอกจากจะได้ความท้าทายแล้ว ยังเป็นการช่วยฝึกสมาธิที่ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

 

ยิงปืน

 

 

 

ใครที่สนใจและอาจจะกำลังมองหากีฬาสนุก มันส์และท้าทาย อยากให้ลองเปิดใจและเข้ามาทดลองยิงก่อน หลายคนอาจจะมองว่ากีฬายิงปืนเป็นกีฬาที่ค่อนข้างก้าวไปข้างหน้ายาก ค่าใช้จ่ายและค่าลงทุนสูง แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ยากเกินเอื้อมอย่างที่ใครๆ คิด อย่างในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าเริ่มมีทั้งเด็กและผู้หญิงที่หันมาสนใจเล่นกีฬาและดูแลตัวเองกันมากขึ้น และกีฬายิงปืนก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกนั้นเช่นกัน เลยอยากจะฝากกีฬายิงปืนให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจในกีฬาประเภทนี้ค่ะ

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.