Mo. กระเป๋าแบรนด์ไทยสไตล์ Minimal โดย คุณรสลิน จรรยาศักดิ์​

 

 

จากความสนใจและความชื่นชอบในเครื่องหนังของ คุณรส – รสลิน จรรยาศักดิ์ พัฒนามาเป็นแบรนด์เครื่องหนัง modern classic ภายใต้ชื่อ Mo. แบรนด์กระเป๋าสไตล์มินิมอลคุณภาพสูง หากคุณต้องการสัมผัสกระเป๋าตังค์ดีไซน์เรียบมีความละเอียดเรื่องการตัดเย็บและกระเป๋าหนังแท้ที่ทำจากวัตถุดิบคุณภาพ คุณจะต้องหลงรักเครื่องหนังแบรนด์ไทยแบรนด์นี้อย่างแน่นอนค่ะ

 

 

PHOTO-277.JPG

จุดเริ่มต้นของ Mo.

 

 

จุดเริ่มต้นเกิดจากการที่คุณรสเป็นคนที่มีความสนใจในเรื่องของหนังเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อเกิดความสนใจทำให้เธอใช้เวลาว่างในช่วงที่ไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นไปลงเรียนทำกระเป๋าหนังที่สตูดิโอแห่งหนึ่งที่เปิดสอน และแน่นอนว่าการไปเรียนที่ต่างประเทศย่อมมีอุปสรรคทางภาษา เธอเล่าว่าในช่วงแรกทางโรงเรียนไม่รับเข้าเรียนเนื่องจากในคลาสไม่มีคนต่างชาติเลยมีเพียงคนญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้ พยายามเข้าไปเรียนจนสามารถเข้าเรียนได้และได้ภาษาจากตรงนั้นติดตัวมาด้วย ซึ่งการเรียนใช้เวลาประมาณปีกว่าจนสามารถทำกระเป๋าตังค์ให้คนอื่นใช้ได้ เมื่อเกิดผลงานเป็นชิ้นเป็นอันจึงทำให้ยิ่งรู้สึกชอบ ประกอบกับการที่เธอเรียนจบด้าน Product design จึงได้นำความรู้เรื่องการออกแบบสิ่งของมาออกแบบเครื่องหนังไปพร้อมๆ กัน และเกิดความคิดว่าจะทำขาย จนกลายเป็นแบรนด์ Mo. ที่พวกเรารู้จักทุกวันนี้

 

 

 

ROSALIN.jpg

 

 

 

คอนเซ็ปต์ของ Mo.

 

 

Mo. คือชื่อแบรนด์ที่ย่อมาจาก Minimal Objects เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่มีการออกแบบเรียบง่าย ใช้ง่าย และด้วยความที่เป็นกระเป๋าที่ทำจากหนังจึงมีจุดเด่นที่ความคงทน อยู่ได้นาน ถ้าหากเรารักษาอย่างดีหนังก็จะไม่ลอก นอกจากความคงทนแล้ว Mo. ยังต้องคำนึงถึงการออกแบบต้องออกแบบให้เข้ากับสิ่งของที่ใช้ได้นาน เช่น รูปทรง รูปลักษณ์ การมิกซ์แอนด์แมทช์ให้เข้ากับสไตล์ของเสื้อผ้าส่วนใหญ่ สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ มีน้ำหนักเบา ประกอบกับต้นทุนของหนังค่อนข้างสูงจึงต้องดูแลเอาใจใส่และเก็บรายละเอียดเพื่อให้มันเหมาะกับสิ่งของที่ลูกค้าได้จ่ายเงินมา

 

 

LR (19 of 29)

 

 

ความยากของการทำแบรนด์ เครื่องหนัง

 

 

“ความยากเริ่มจากการหาวัตถุดิบ หนังมีหลายประเภท หนังที่ดีก็หายาก ซึ่งรสก็ไปโรงฟอกหนังเอง ไปหาวัตถุดิบมาทำกระเป๋าตังค์รุ่นแรก พยายามทำให้กระเป๋ามันเบามีความหลากหลายในการใช้งาน ใช้งานง่าย หาของง่าย”

 

 

06.jpg

 

 

 

แนวคิดทางธุรกิจของ Mo.

 

 

แนวคิดทางธุรกิจของ Mo. เราไม่ได้คิดว่าจะต้องมีกำไรอะไรมาก เพราะคอนเซ็ปต์ คือ ทำของดีให้คนใช้ ให้คนชอบ เดี๋ยวเขาก็บอกต่อเอง อยากให้ลูกค้ามีกระเป๋าหนังดีๆ โดยที่ไม่ต้องบวกราคาเยอะ ไม่ต้องจ่ายค่ามาร์เก็ตติ้ง หรือค่าคนกลาง ให้กระเป๋าหนังมีราคาที่เอื้อมถึงได้ เราจึงเน้นขายช่องทางออนไลน์เป็นหลัก

 

 

 

 

Black_New1.jpg

 

 

 

สำหรับคนที่อยากจะมีธุรกิจของตัวเอง…รสขอแนะนำให้ลองสังเกตตัวเองว่าชอบอะไร มีความสนใจด้านไหน อย่างรสเองก็บอกหลายๆ คนว่าอยากทำกระเป๋าตั้งแต่ก่อนไปญี่ปุ่นแล้ว โดยยังไม่ได้มีความรู้เรื่องการทำกระเป๋าเลย เลยคิดว่าถ้าเราได้พูดออกไปให้ใครฟังแสดงว่าเราคงอยากทำจริงๆ ดังนั้นจึงต้องลองสังเกตตัวเองก่อนว่าชอบอะไร แล้วหลังจากนั้นก็ลองศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ถึงแม้ว่าเราจะไม่เคยมีพื้นฐานเรื่องนั้นๆ มาก่อน แต่มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเรามีความตั้งใจที่จะทำธุรกิจนี้ให้เกิดมากน้อยแค่ไหน ถ้าเราอยากให้มันมีเป็นชิ้นเป็นอันเกิดขึ้น เราก็ต้องทำมันให้ได้ ก็เลยอยากแนะนำว่าถ้าใครอยากทำธุรกิจแล้วชอบสิ่งไหนก็ลองศึกษาค้นคว้า แล้วก็ตั้งใจกับมันจริงๆ สิ่งนั้นก็จะออกดอกออกผลอย่างที่ได้ตั้งใจไว้ 

 

 

 

s8-352s8.jpg

 

 

สำหรับคนที่สนใจกระเป๋าสไตล์มินิมอล…

 

 

ไปพบกับ Mo. ที่งาน TGIF Market

ในวันที่ 9-11 ก.พ. นี้  นะคะ

 

 

Untitled-1

 

 

 

หรือติดตามช่องทางนี้ได้เลยค่ะ…

Facebook : mostory.co

Instagram : mostory.co

และที่ Website : www.mostory.co

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.