ส่องพฤติกรรมยอดแย่ของแฟนนางงาม’ปินส์ ที่คนทั้งโลก “สุดระอา”

เข้าสู่ช่วงวาระแห่งชาติ ของการประกวดนางงามจักรวาลประจำปี 2017 ซึ่งจะมีการตัดสิน ในช่วงเช้าวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ (ตามเวลาในประเทศไทย) ด้วยความที่ปีนี้

มารีญา พูลเลิศลาภ เป็นตัวแทนประเทศไทย ที่โดนใจ ชาวไทยมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์หน้านางงาม ทำให้หลายคนหันมาเป็นแฟนคลับของเธอและติดตามกิจกรรมระหว่างเก็บตัว

สำหรับแฟนคลับหน้าใหม่ที่เพิ่งติดตาม วงการนางงามมาได้ไม่นาน คงจะแอบสังเกตว่า มี กลุ่มแฟนคลับนางงามประเทศ 1 ซึ่งมี ลักษณะเฉพาะตัว ในสไตล์การแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ นั้นคือชาว ‘ปินส์ ทั้งทางเว็บไซต์นางงามต่างๆ เว็บไซต์หลัก กรุ๊ปแฟนคลับนางงาม ทั้งของไทยและชาติอื่น ก็มีการวิจารณ์อย่างดุเดือด

รวมทั้งก่อนหน้านี้ มีการประกวดหลายเวที Miss Grand International, Miss World หรือแม้แต่ Miss Earth ที่กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์อย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา เขาก็ยังมีตรรกะแปลกๆ ในการตอบคอมเม้นต์ แคนทีนดอทคอม จึงรวบรวมสไตล์ ของพวกเขา มาศึกษากันค่ะ ดูไว้ รู้ไว้ อะไรไม่ดีอย่าทำ เพราะตอนนี้พวกนางป่วนไปทั่ว จนเขาระอากันทั้งโลกค่ะ

1. กระเทยไทยว่าบ้านางงาม ก็ยังไม่เทียบเท่า

นับตั้งแต่วีนัส ราช เปิดประตูผีพันเกาะ เมื่อปี 2010 ประกอบกับอินเตอร์เน็ต และสื่อสังคมออนไลน์เป็นสิ่งที่รวมพลพรรคของ ชาว ปินส์ได้อย่างมากๆอย่างล้นหลาม ทั้งชาย หญิง ทอม ดี้ ตุ๊ด เกย์ ลูกเล็กเด็กแดง เคยแอบไปส่องโปรไฟล์ พวกคอมเม้นต์ตรรกะแปลกๆ มีทั้งนักธุรกิจ เฒ่าชะแลแก่ชรา ทีแรกเข้าใจว่าโปรไฟล์ปลอมขโมยรูปมา แต่ไม่ใช่แฮะ เสียงจริงตัวจริงกันทั้งนั้น

จากสถิติ ตั้งแต่ปี 2010 ที่ผ่านมา นางงามฟิลิปปินส์ได้เป็นนางงามจักรวาล 1 ครั้ง นางงามฟิลิปปินส์ได้รองนางงามจักรวาล 4 ครั้ง และเข้ารอบลึกลึก Top 6 และ Top 10 อย่างละครั้ง จึงกลายเป็นวาระแห่งชาติชนิดที่กระเทยไทยก็สู้ไม่ได้

2. ตรรกะปลอบใจตัวเอง คิดบวก โดยไม่ต้องพึ่งเข็มทิศชีวิต เพราะเราเองยังคิดไม่ถึง

เช่น การที่มารีญา ได้ไปซ้อมจับมือเป็น 2 คนสุดท้าย ก็แค่การซ้อมนะคะคุณ ไม่ใช่แค่มารีญาคนเดียวคนอื่นก็มี เขา Random เอา นางก็คอมเม้นต์อย่าง คนชนะคือสต๊าฟ หรือปีที่แล้ว Miss คารูเซาก็ซ้อม แบบนี้ยังไม่ได้มงเลย

หรือไม่ก็ดีสำหรับมารีญานะ ที่มีอะไรให้เธอทำไม่ใช่แค่ยืนปรบมือ

3. อวยนางงามชาติตัวเอง แบบสุดขั้วไม่ลืมหูลืมตา

ถ้าเป็นพี่ไทยเรา หากสวยน้อยหน่อยไม่โดนใจแฟนนางงามส่วนมาก ก็คือไม่เชียร์กันออกหน้า ล่ารายชื่อปลดออกยังเคยทำกันมาแล้ว แต่สำหรับปินส์ สวยหรือไม่สวย คือดีงามของเขา ทั้งหมด เขาพร้อมอวยพร้อมดัน ขอยกตัวอย่าง เวที Miss Earth แม้ว่าทั่วโลกจะบอกว่าผู้ชนะไม่สวย แต่ติ่งนางงามเหล่านี้ ก็พยายามใส่เหตุผลว่านางฉลาด คนเราไม่จำเป็นต้องสวยมันสมองมีคุณค่ามากกว่าความงาม

4. หากนางงามเขาได้แล้วชาติอื่นคอมเม้นต์ เขา จะรุมกลับว่าความเห็นเหล่านั้นคือ อิจฉาชาติเขาใช่ไหมล่ะ

ซึ่งทุก comment ที่โจมตีนางงาม จะต้องมีพลพรรคติ่งนางงามเข้ามาตอบทุกเม้นท์ ทุกเว็บทุกบอร์ด ทุกชาติ หลอนป่ะล่ะ

5. เขาภูมิใจในความเป็นชาติเอเชีย ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติมาก

ชาวไทยอย่างเรา ได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าจงภูมิใจในชาติของเรา ไม่ต้องตกเป็นเมืองขึ้นใคร เรามีเอกราชเป็นของตนเอง แต่ไม่ใช่สำหรับพวกเขาค่ะ เขาเอาจุดที่ความเป็นประเทศอาณานิคม มาโชว์ว่าเขามีทักษะภาษาอังกฤษ เหนือกว่าชาติอื่นที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ เวลาคนไทยตอบโต้บางทีก็โดนเรื่องใช้ภาษาอังกฤษแกรมม่าไม่ถูกล่ะ สะกดผิดบ้างล่ะ

แต่ไม่ต้องน้อยใจค่ะ อันนี้ลามไปถึงบอร์ดนางงามฝั่งลาติน ไปว่าเขาเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษ อร้ายยยย… แม่คุณรุนช่อง นี่รู้จริงหรือไม่รู้เนี่ยว่าแถมนู้นเป็นอาณานิคมสเปน

แม้แต่คำตอบของนางงาม ก็เอามาเป็นประเด็น ว่าชาติเราด้อยเรื่องภาษา ทั้งที่จริงๆแล้วประเด็นในการตั้งโจทย์ นางงามนานาชาติไม่ควรอย่างยิ่งในการเล่นคำ เล่นภาษา เพราะมันไม่สามารถ นำมาประเมิน ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ตราบใดที่บริบทของแต่ละประเทศ ยังมีไม่เหมือนกันเลย

6. ในกรณีที่นางงามชาติตัวเองไม่เข้ารอบหรือได้มง กองประกวดโดนถล่มเละสิคะ

อย่างการประกวด Miss World 2017 ที่ผ่านมา ผู้ชนะเป็นสาวงามจากประเทศอินเดีย ซึ่งนางก็สวยสมมงนะ (ในความรู้สึกส่วนตัวผู้เขียน) แฟนนางงามไทยถ้าเห็นไม่เหมาะสม ก็แอบเม้าท์มอยกันในกรุ๊ปปิดบ้าง แต่แฟน’ปินส์บุก ด่ากันที่บนหน้า official Facebook ของเพจ Miss World เลยค่ะ เช่น ถ้ามิสฟิลิปปินส์ได้เข้ารอบ นางคงตอบคำถามดีกว่าแม่นี่ซะอีก เป็นต้น

อินเดียก็ใช้ย่อยประจานกันเลยค่ะ ว่าพวกนี้มาระรานนางงามเขายังไรบ้าง

รามไปถึงวิจารณ์เพจอินเดีย เรื่องชนชั้นวรรณะว่าไปนู่น

7. นางงามของเขาสวยที่สุดในโลก ปีที่แล้วได้มง ปีนี้ได้อีกก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

อย่างที่เห็นไม่งั้นเขาจะกล้า จัดการประกวดเองเป็นเจ้าภาพเอง มีกรรมการเป็นชนชาติตัวเองแล้วก็สวมมงให้นางงามประเทศตัวเองได้ที่ 1 หรือ

และความประหลาดอีกอย่างของพวกเขาคือการรวบรวมสถิติ เวทีเล็กน้อยหอยสังข์เอามาโชว์หมด ว่าชาติเขานี่แหละอภิมหาอำนาจแห่งวงการนางงามที่แท้จริง

8. หาจุดด้อย มาด่าคนอื่นได้เก่งมาก

ยกตัวอย่างเช่นรูปนี้ มารีญา อมยิ้ม ก็หาว่านางไม่ยิ้มเพราะไม่สวย นิดๆหน่อยๆก็ช่าง ช่างสรรหาเหตุผลมาบลัฟคนอื่น

9. หากนางงามเป็นคนเฉยๆ แฟนนางงาม ก็จะไปรุงรัง ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องเลย

เช่น ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สฟิลิปปินส์ปีนี้ ไม่ได้รับ คัดเลือกให้ไปถ่ายแบบชุดว่ายน้ำของสปอนเซอร์( แต่มารีญาได้ไป) แทนที่จะให้กำลังใจนางงามตัวเอง กลับมารุงรังว่าทำไมไม่ได้ไป แล้วจะให้นางทำยังไง นางเลยแก้ปัญหาด้วยการลงรูปเก่าที่ถ่ายแบบในสตูดิโอที่ประเทศบ้านตัวเองใน Instagram แทน

หรือแม้แต่ การร่วมกิจกรรมนางไม่มีรูปคู่กับมารีญา อาจจะเป็นเพราะเป็นเพื่อนคนละกลุ่มหรืออะไรก็ตามแต่ แฟนคลับนางก็ไปรุงรังว่าทำไมไม่ไปถ่ายรูปคู่กับมารีญา

พอเจอนางงามคนจริง แฟนคลับก็กลับลำ ว่าที่ ไม่ค่อยมีรูปกับเซลฟี่เพื่อนๆ เพราะนางงามของพวกเขาไม่ใช่ประเภทที่อยู่กับโทรศัพท์ตลอดเวลาว่าไปนั่น

10. ใครเป็นสาเหตุที่ทำให้นางงามของพวกเขา ถูกขโมยซีนหรือกันซีน ด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามแต่ จะโดนถล่มเละในเวลาต่อมา

เช่น ในการประกวดรอบชุดประจำชาติมิสยูนิเวิร์ส 2017 นางงามเปรูออกมาก่อนฟิลิปปินส์ แต่มีความเดินลำไย ทำให้นางงามปินส์ โดนเบียด พวกแฟนคลับก็ถล่มนางงามเปรูทันทีค่ะ

11. ลงรูปนางงาม ในเพจหลักน้อยก็โดนนะคะ

ไอ้เรื่องลงรูปไม่ลงรูป มันก็ขึ้นอยู่กับกองประกวดเขา ว่าจะเห็นความโดดเด่นของนางงามแต่ละคนมากน้อยแค่ไหน หากนางงามเป็นคนเก็บเนื้อเก็บตัว ก็ไม่มีรูปก็เป็นตรรกะที่ถูกต้องอยู่แล้ว ถ้าโดดเด่นจริง ความโฟโตจีนิคมันต้องโชนแสงออกมา ลองอ่าน Comment เหล่านี้สิ บอกว่ากองประกวดซ่อนไข่มุกงามของพวกเขากันเลยทีเดียว หรา???

12. หากคุณริไปต่อปากต่อคำกับพวกนี้ ระวังเขาส่ง direct Message มาด่านะคะ

ส่วนใหญ่อาจจะคิดว่า นี่มันเรื่องเล็กน้อยนะก็แค่แสดงความเห็นแต่ไม่ใช่เลยสำหรับพวกเขาพวกเขากล้าทำและทำมาแล้ว

สมัยก่อนเราก็ว่า แฟนนางงามไทยเองก็ใช่ย่อยมีต่อปากต่อคำ มีล้อเลียนนางงามชาติอื่นบ้าง แต่หลังหลังเราลงไปเยอะ เพราะเราเข้าใจกฎของโลกไซเบอร์ แล้วเราก็เข้าใจกติกาการแข่งขัน เลยเบากว่าเมื่อก่อนไปเยอะ ถ้าจะนินทาอะไรกันขำๆก็จะคุยกันในกรุ๊ปปิดความเผ็ดกว่าคือการที’ปินส์มาขอเข้าร่วมกลุ่มต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะของไทยแต่ของนางงามชาติต่างๆทั่วโลกด้วย แล้วก็ใช้ Google Translate เอาว่าแต่ละชาตินินทานางงามอย่างไรบ้างแล้วก็เอาไปเผยแพร่กันต่อ ( ความเผ็ดกว่าคือแฟนนางงามไทยโพสต์รูป แต่ใส่แคปชั่นเป็นสูตรอาหารไทย หรือเนื้อเพลงก็มี แปลได้แปลไป งงเด้)

สำหรับ ตัวอย่างที่เรายกมานี้ เรายกมาให้ดูเพื่อความบันเทิง ว่าในโลกของไซเบอร์บูลลี่มันมีคนประเภทนี้อยู่จริง เราไม่ต้องไปต่อปากต่อคำอะไรของเขา นางงามเรามีดีเราก็ตั้งใจเชียร์ตั้งใจโหวตให้นางงามของเรานะคะ

เพราะโดยส่วนตัวของผู้เขียน (laurayuai) เองก็เรียน ภาษาอังกฤษกับครูฟิลิปปินส์ มีเพื่อนเป็นชาวฟิลิปปินส์หลายคน เขาก็น่ารักนิสัยดีทุกคน เราศึกษาแบะมองพฤติกรรมว่า… แบบนี้ก็มีด้วย ของคนบางคนเป็นเรื่องตลกแล้วปล่อยให้มันผ่านไปดีกว่าค่ะ

ชมการประกวดนางงามให้สนุกและมีสตินะคะ

#รักนางงามไทยค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.