by Tila (บาย ติลา) ส่งต่อ ‘หม้อห้อม’ พื้นเมืองสู่ใจกลางเมือง

“แบรนด์เราอาศัยการผลิตแบบค่อยๆ ทำ สะสมทีละเล็กทีละน้อย ถึงแม้ว่าบางครั้งเราจะขายไม่ได้เยอะ และเจออุปสรรคมากมาย แต่ว่าทุกๆ กระบวนการระหว่างทาง มันจะหล่อหลอม ให้เราเป็นคนที่มีคุณค่า ทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น และพัฒนาตัวเองได้ “

– คุณหยง  ตปนีย์ ติลา เจ้าของแบรนด์  by Tila (บาย ติลา)

tila7

 

จุดเริ่มต้นของ BY TILA

“หยงเป็นคนจังหวัดแพร่ เราก็จะเห็นหม้อห้อมมาตั้งแต่เด็ก เป็นของที่เราอยู่มาตั้งแต่โบราณแล้ว แต่เรามักจะเห็นหม้อห้อมในรูปแบบชุดพื้นเมืองโบราณบ้าง หรือ ชุดสำหรับใช้ทำไร่ทำนา แต่พอเราโตมาในระดับนึง ตัวเราชอบทำงานฝีมือยู่แล้ว จนได้มาทดลองเรียนรู้กระบวนการทำผ้าหม้อห้อมมัดย้อม แต่ตอนนั้นที่เรียนคือเรียนเอาสนุกๆ ไปเรียนมัดย้อมเรียนรู้ว่ากรรมวิธีการมัดย้อมเป็นยังไงเฉยๆ”

 

 

 

tila8

 

 

 

“แต่พอเริ่มทำไปเรื่อยๆ เราเริ่มสนุกแล้ว เราหลงใหลมันมากขึ้นแล้ว เราก็รู้สึกว่าผ้าหม้อห้อมของเราสามารถใช้ได้ทุกที่ เรายังอยากให้หม้อห้อมมันกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่คนในเมืองก็ใช้ได้ ใช้กับชุดทำงานได้ ไม่จำเป็นต้องทำเป็นเสื้อผ้า โดยเริ่มศึกษาหาข้อมูลจาก Pinterest เราเริ่มเห็นแบบกระเป๋าครัทช์ เราเลยดัดแปลง ออกแบบโดยเอาผ้าหม้อห้อมมาทำ เป็นกระเป๋าเซ็ตแรกที่ทำ ก็ประมาณ 4 ปีที่แล้ว ทยอยทำเป็นล็อต ปีนึงเราอาจไม่ได้ทำ collection มากมาย ด้วยความที่เราไม่ได้มีต้นทุนที่สูงมากทำให้เราทำสินค้าในสต็อกประมาณนึง ออกมาเรื่อยๆ ทยอยทำ ค่อยๆ ทำ สะสมทีละเล็กทีละน้อย”

 

 

 

tila4

 

วางขายที่ไหนบ้าง…

“มีร้านสวนชั้น 1 ‘it’s going green’ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ที่นี่จะมีสินค้าเกือบครบทุกประเภท เขาติดต่อเรามาเพราะมันอาจจะแมทช์กับคอนเซปต์ของเขา ก็เลยให้ไปวางที่ร้านเขา เขาเห็นสินค้าจากในเพจ และการออกบูท ออกงานเดียวกันแล้วเขาก็ชวนไปวางขาย ที่เหลือก็ขายออนไลน์ แล้วก็ออกตามบูท”

 

 

 

tila2

 

 

 

การผลิตสินค้า…

1.สินค้าประเภทกระเป๋า เราจะต้องซื้อผ้าดิบไปให้ชาวบ้านที่ย้อมหม้อห้อมอยู่แล้ว เขาก็จะย้อมให้เป็นผืนๆ แล้วก็จะเอาไปเข้ากรรมวิธีที่ทำให้สีติดทนนาน ก็คือต้องมาแช่เกลือ ต้องซักอีกรอบนึง พอรับจากชาวบ้านมาก็เอาผ้ามาส่งให้กับช่างที่ทำกระเป๋า แต่ละช่างก็มีความแตกต่างกัน เราก็ต้องแมทช์ช่างให้เหมาะกับงานของเรา

 

2.ประเภทผ้าคลุมหรือหมวก เอาไปให้ชาวบ้านย้อม แล้วเราก็เอามาต่อเติมพวกกิมมิกเล็กๆ น้อยๆ พอเราได้ผ้ามาเป็นผืนแล้วเราก็ต้องเอามาตัด เอามาเย็บมุม เอามาใส่ลูกเล่น ผ้าที่เป็นเศษๆ เราก็สามารถเอามาทำปลอกคอหมา แมว เอามาต่อยอดทำเป็นสินค้าอย่างอื่น

 

 

 

tila5

 

 

ส่งต่อแรงบันดาลใจ…

“ถ้าพูดถึงกำไรหรือสิ่งที่รีเทิร์นกลับมาไม่ได้เป็นกอบเป็นกำ แต่ก็สามารถซัพพอร์ตเราได้ในระดับนึง แต่สิ่งที่มีความหมายมากกว่านั้นคือ เราดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในสานต่อภูมิปัญญาท้องถิ่น ถึงเราจะไม่ได้เริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการปลูกฮ่อม เอามาทำการหมักน้ำยา แต่เราก็ถือว่าเราภูมิใจที่ได้สานต่อ และสิ่งที่เราทำคือสิ่งที่เรารัก เป็นงานฝีมือที่เรารัก มีคุณค่าทางจิดใจสำหรับเรา เราถือว่าครั้งหนึ่งในชีวิตเราก็ได้ทำสิ่งที่เรารักเต็มที่แล้ว เรามีความรักความชอบเป็นพื้นฐานเราก็ตอบโจทย์ทุกอย่างแล้ว ถึงแม้ว่าบางครั้งเราจะขายไม่ได้เยอะ แต่ว่าทุกๆ กระบวนการระหว่างทาง มันจะทำให้เราเป็นคนที่มีคุณค่า รู้จักตัวเองมากขึ้น พัฒนาตัวเองได้”

 

 

 

tila11

 

 

 

แบรนด์  ไม่ใช่ การคิดค้นขึ้นใหม่ เสมอไป หลังจากที่ Caanteen ได้พูดคุยกับคุณหยง ทำให้เราได้เข้าใจถึงการทำแบรนด์โดย การต่อยอดสิ่งที่มีอยู่ จาก “หม้อห้อม” ที่เป็นเอกลักษณ์พื้นเมืองที่เธอคุ้นตา แต่วันนึงก็เกิดไอเดียอยากสร้างแบรนด์ด้วยการต่อยอด ผ้าหม้อห้อม ให้เป็นที่รู้จักในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งทำให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงสิ่งที่มีอยู่นี้อย่างมีค่ามากขึ้น นอกจากคุณหยงจะได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ก็มีรายได้เสริม และได้ทำให้หม้อห้อมพื้นเมืองอันเป็นความภูมิใจของพวกเขาได้เป็นที่รู้จักในพื้นที่ใจกลางเมืองมากขึ้นอีกด้วย

 

 

เข้ามาทำความรู้จักคุณหยงและแบรนด์ By Tila ได้ที่…

Facebook  Handi Made by Tila และ instagram by_tila

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.