“ธัญญ่า ตันตริยานนท์” สาวไทยในอเมริกา ผู้น่าจับตามอง

คนไทยส่วนใหญ่มักมีภาพจำวัยรุ่นอเมริกา เป็นความแก่น เซี้ยว เปรี้ยว ซ่า แต่ไม่ใช่เลยสำหรับ ธัญญ่า ตันตริยานนท์

แคนทีนดอทคอม  ได้มีโอกาสพูดคุยกับธัญญ่า สาวน้อยวัย 20 ปี จากสหรัฐอเมริกาที่เดินทางมาร่วม โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ ๑๑ เธอทำให้เราได้เห็นความเป็น “กุลสตรีไทย” ในรูปลักษณ์ของคนรุ่นใหม่ ที่ต่อให้เกิดและเติบโตในต่างแดน ที่ความสุภาพเรียบร้อยแบบไทยทำให้เธอคนนี้ ดูมีเสน่ห์มากเลยทีเดียว

 ธัญญ่า ตันตริยานนท์ caanteen (2)

CAANTEEN: อยากให้ธัญญ่าแนะนำตัวหน่อยค่ะ

ธัญญ่า: สวัสดีค่ะชื่อ ธัญญ่า ตันตริยานนท์ ตอนนี้เรียนอยู่ที่ Fullerton College สาขา แฟชั่นดีไซน์ ผลงานที่ผ่านมา ก็อย่างเช่น เคยประกวด Miss Asian Global & Miss Asian America Pageant 2014 ได้รางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ได้รองอันดับ 3  Miss Thai New Year 2014 แล้วก็เป็นอาสาสมัครช่วยงานชุมชนไทยในอเมริกา อย่างงานสงกรานต์ ทอดกฐินค่ะ

ธัญญ่า ตันตริยานนท์ caanteen (1)

CAANTEEN: โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ที่ธัญญ่าเข้าร่วมนี้คืออะไรคะ

ธัญญ่า: โครงการนี้เป็นโครงการที่ให้เด็ก ที่เกิดที่เมืองนอกมาเยี่ยมประเทศไทย มาเห็นวัฒนธรรมไทย ประเพณีไทย ให้รู้ว่าคนไทยอยู่อย่างไร ทำอะไรบ้าง  ได้เห็นสิ่งที่เมืองนอกไม่มี แต่เมืองไทยมี เช่น วัด ได้เห็นโครงการที่ในหลวงทำให้คนไทย โครงการนี้ทำให้เราได้เข้าถึง ได้รู้จักในหลวงท่านมากขึ้น และได้พบนายกฯด้วย  ธัญญ่าสนใจในวัฒนธรรมไทยค่ะ ภูมิใจที่ได้เป็นคนไทย สิ่งสนใจมากที่สุดก็อย่างเช่น การทำสมาธิ การไหว้ การเคารพผู้ใหญ่ค่ะ

CAANTEEN: อยากให้เล่าถึงโรงเรียนในอเมริกาให้ฟังหน่อยค่ะ

ธัญญ่า: มันแตกต่างจากที่เมืองไทยที่ว่า โรงเรียนเมืองไทยทุกคนจะมีกลุ่มใช่ไหมคะ พอเลิกเรียนก็จะได้เจอกันนอกโรงเรียน ที่เมืองนอกเสร็จจากที่โรงเรียน แยกย้ายกลับบ้าน เพื่อนๆ ไม่ได้มารวมตัวกัน การที่เราเป็นคนเอเชีย เคยแบบมีคนล้อบ้าง แต่ธัญญ่าก็แก้ด้วยการไม่สนใจค่ะ เราไม่ฟังว่าเขาจะพูดอะไร แต่พอโตขึ้นมาก็มองว่าเป็นเรื่องธรรมดาไม่ต้องใส่ใจ

ธัญญ่า ตันตริยานนท์ caanteen (3)

CAANTEEN: เห็นว่าได้ไปประกวดนางงามในอเมริกาด้วยเหรอคะ

ธัญญ่า:  จริงๆ แล้วนิสัยธัญญ่าจริงๆ เป็นคนขี้อายค่ะ แต่แม่ให้ประกวดในชุมชนไทย ทำให้เป็นคนกล้ามากขึ้น เวทีแรกของธัญญ่าคือการที่ผู้ใหญ่ให้ประกวด ที่ตกลงเพราะว่าจะได้ใส่ชุดไทย ได้โชว์คนต่างชาติว่านี่คือชุดไทย นี่คือคนไทย ส่วนตัวแล้วรู้สึกภูมิใจที่ได้ใส่ชุดไทยค่ะ

การประกวดที่ใหญ่ที่สุดที่ธัญญ่าได้ไปประกวดมาคือ Miss Asian Global เป็นเวทีที่รวมหลายประเทศเลยค่ะ ทั้งจีน ฟิลิปปินส์ มีการเก็บตัวอาทิตย์นึง ซึ่งธัญญ่าก็ ได้เรียนวัฒนธรรมหลายประเทศ ได้มีเพื่อนเยอะขึ้นไม่เหมือนเป็นการประกวด แต่เป็นการเข้าแคมป์กับเพื่อนทำให้ธัญญ่าโตขึ้น ได้ห่างแม่ ได้ใช้ชีวิตกับรูมเมท ไม่คิดว่าตัวเองจะได้ตำแหน่งเลย แต่ได้รางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมมาค่ะ

10565060_537681279692478_2370885744785454374_n
photo credit: nunosee.com

การประกวดนั้นธัญญ่าพยายามมาก จริงๆ แล้วตอนแรกเป็นความตั้งใจของแม่ ตอนนั้นมันกดดันมากๆ แต่พอได้ลงมือทำ และผ่านจุดๆ นั้นมาธัญญ่าภูมิใจกับตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ถ้าไม่มีการประกวดครั้งนั้นเราคงไม่มีความกล้ามากขึ้น

ธัญญ่า ตันตริยานนท์ caanteen (4)

CAANTEEN: เคยคิดอยากจะมาใช้ชีวิตเมืองไทยไหมคะ

ธัญญ่า: อยากค่ะ เพราะธัญญ่าชอบวัฒนธรรมไทยมาก มันมีความอ่อนน้อม และอะไรหลายๆ อย่างที่เมืองนอกไม่มี ชอบอาหารไทยอร่อย ดี ไปไหนก็ได้ทานตลอด ตอนนี้กำลังเรียนแฟชั่นดีไซน์เพราะมันเป็นตัวธัญญ่า ตั้งแต่เล็กๆ ธัญญ่าเป็นคนชอบแต่งตัว ชอบจับนู่นนี่มาใส่ คิดว่าอันนี้คงเป็นทางของเรา แล้วก็อยากเข้าวงการถ้ามีโอกาส อยากเรียน แอคติ้งก่อน อยากจะพัฒนาตัวเองมากกว่านี้ค่ะ  ถ้ามาเรียนต่อที่เมืองไทยก็อยากเรียนต่อด้านนิเทศศาสตร์ ตอนนี้ กำลังเรียนภาษาไทยเพิ่มเติมอยู่ค่ะ

ถึงแม้ว่าธัญญ่าจะเกิดที่นู่น แต่เวลามาเมืองไทยทุกปีธัญญ่าจะรู้สึกว่ามันเหมือนบ้านเรา แม้ว่าจะอ่านไม่ออก แต่ก็รู้สึกเหมือนบ้านค่ะ

ธัญญ่า ตันตริยานนท์ caanteen (6)

เรื่อง/ถ่ายภาพ: นริศรา ศรีจันทราพันธุ์

……………………………………………………………………………………………………….

Profile:

ชื่อ          ธัญญ่า ตันตริยานนท์

อายุ        20

ผลงาน   รองอันดับ 3  Miss Thai New Year 2014และ Miss Evening Gown

ขวัญใจสงกรานต์วัดไทยลอสแองเจลิส 2014

รองอันดับ 2 นางสงกรานต์วัดดอยสุเทพและขวัญใจสงกรานต์ปี 2014

Best In Ethnic Costume ในการประกวด Miss Asian Global & Miss Asian America Pageant 2014

ดรัมเมเยอร์ งานฟุตบอลประเพณี LA-SF ปี 2015-2016

ธัญญ่า ตันตริยานนท์ caanteen (5)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.