ไม่มีประสบการณ์ทางธุรกิจ แต่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง แน่นอนว่า…มันไม่ง่าย!

สำหรับผู้ที่ใฝ่ฝันจะเป็นเจ้าของธุรกิจเครื่องสำอางแต่ไม่มีประสบการณ์ และไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน วันนี้ Caanteen ขอแนะนำให้รู้จักนักธุรกิจสาวสวยเจ้าของแบรนด์ LECOS อย่าง คุณเล็ก-กมลมณี เจริญยุทธ อายุ 24 ปี ที่สามารถสร้างแบรนด์จนเป็นที่รู้จัก รวมถึงกำลังจะมี LECOS Lounge และ Beauty Cafe’ เป็นของตัวเองเร็วๆนี้!

 

เล็กว่าความกลัวทำให้เราระมัดระวังขึ้น แต่เราไม่ควรใช้มันปิดโอกาสเรา มองสิ่งที่ดีที่สุดที่จะเกิดขึ้น และสิ่งเลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้น ถ้าเรารับได้ทุกอย่างก็ไปได้”

 

DSC00692

 

แรงบันดาลใจในการทำแบรนด์…

เล็กชอบไปเที่ยวต่างประเทศมากๆ และการเที่ยวจะมาพร้อมกับถ่ายรูป แต่การไปเที่ยวเราไม่ได้มีเวลามาก เพราะฉะนั้นแค่ทาปาก เขียนคิ้ว และใส่แว่นจะเป็นทางเลือกประจำของเล็ก แต่ก่อนลิปจะมีให้เลือกสองอย่าง เป็นเนื้อครีม นุ่ม ทาง่าย แต่มีข้อเสียคือต้องเติมบ่อย ไม่เติม รูปตอนเย็นๆของเรา ก็จะดูเหนื่อยมากหรือโทรมมาก หรือถ้าไม่อยากเติมก็ต้องใช้ลิปแมททั่วไป ซึ่งติดทนมาก แต่เนื้อแห้งเป็นขุย แทนที่สีปากเราจะสวย กลับกลายเป็นไม่สวยเลย เลยเป็นจุดที่เล็กเริ่มต้น LECOS และ MATTE CREAM LIQUID LIP  COLORS  เป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรก โดยมีแนวคิดที่อยากจะให้ลิปมีความติดทน แต่ก็นุ่ม ทาง่าย บางเบา ไม่เป็นขุย แม้คนไม่แต่งหน้าก็ทาได้

 

 

IMG_7602

ก่อนจะมาเป็น LECOS…

การที่เล็กเดินทางไปต่างประเทศอยู่ตลอด ทำให้มีโอกาสได้ศึกษาผลิตภัณฑ์ ตลาด ความต้องการต่างๆ ของหลายๆ ประเทศ ทั้งประเทศทางฝั่งเอเชีย อเมริกา และยุโรป จึงได้พบว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือผลิตภัณฑ์ที่ Gentle หรือ อ่อนโยน ซึ่งก็ค่อนข้างจะเข้าทางเล็กพอสมควร ตั้งแต่เด็กๆ เล็กจะมีปัญหาเรื่องการแพ้มาตลอด คือนิดเดียวก็จะมีผื่นมีรอยแผลที่เกิดจากการแพ้มาตลอดตั้งแต่จำความได้ นอกจากเราใช้ Lab ที่มีคุณภาพระดับสากลแล้ว เรายังมีการทดสอบกับผู้ใช้จริงก่อนวางขายทุกตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเล็กเอง จึงมั่นใจได้ว่าต้องปลอดภัยแน่นอน สาเหตุที่เราเริ่มผลิตภัณฑ์แรกด้วยลิปสติก โดยปกติเล็กเป็นคนไม่ชอบแต่งหน้า เพราะด้วยปัญหาที่แจ้งไปข้างต้น แต่จะมีสิ่งหนึ่งที่ติดกระเป๋าและใช้อยู่เสมอคือลิป และเล็กแทบจะไม่เคยซื้อของถูกๆ เลย เล็กกลัวมาก แลกกับการรักษานานๆมันไม่คุ้มเลย เพราะฉะนั้นถ้าไม่มั่นใจเล็กจะไม่เสี่ยง จึงส่งผลให้แนวคิดหลักของ LECOS เป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและคุณภาพระดับ Hi-end เพื่อให้ลูกค้าประทับใจกับผลิตภัณฑ์ของเรามากที่สุด และเป้าหมายของ LECOS คือการขยายตลาดไปยังระดับ Worldwide หรือ International Trade ดังนั้นเราจึงรักษาคุณภาพ พัฒนาทุกอย่างอย่างเต็มที่และตั้งใจที่สุด

 

 

IMG_6960

 

 

ทุกก้าวที่เดินเป็นบทเรียนให้เล็กเรียนรู้ ไม่ใช่แค่คิดหรือพูด แต่ต้องทำ เราไม่รู้ว่าผลมันจะเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อยเราได้ลงมือทำอย่างเต็มที่แล้ว เล็กว่าความกลัวทำให้เราระมัดระวังขึ้น แต่เราไม่ควรใช้มันปิดโอกาสเรา มองสิ่งที่ดีที่สุดที่จะเกิดขึ้น และสิ่งเลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้น ถ้าเรารับได้ทุกอย่างก็ไปได้ เล็กทำทุกอย่างเป็นโอกาสให้ LECOS ก้าวต่อไป พร้อมสู้ทุกอุปสรรค และเราก็จะผ่านไป

 

 

5384EE15-2FE9-4546-B7F1-AA60AB93FADB

ความยากง่ายของการทำแบรนด์…

แน่นอนว่ามันไม่ง่าย เล็กเรียนจบสถาปัตยกรรม ไม่มีประสบการณ์ธุรกิจ เอกสารระเบียบการมากมายที่เราต้องเรียนรู้และจัดการ ตอนที่เราเริ่มต้น เราไม่มีกำลังต่อรองมากมาย กว่าจะได้คุณภาพที่เราต้องการ เล็กทุ่มเงินเก็บที่มีทั้งหมดพัฒนาลิปตัวนี้ขึ้นมา ทำให้เงินในส่วนโฆษณาไม่เหลือเลย เล็กอยากให้ทุกคนได้ลองมาก ตอนนั้นเลยอาศัยการแจกและเปิดขายในราคาเท่าไรก็ได้ คืออยากซื้อเท่าไรก็โอนมาเท่านั้น และผลคือ ทุกคนกลับมาซื้อเพิ่ม ขอเป็นตัวแทน ขอเป็นรายใหญ่ไปขายต่างประเทศ คือเล็กดีใจมากๆ ตัวแทนมียอดสั่งซื้อก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โตขึ้นเรื่อยๆ จนผลิตไม่ทัน เราจึงต้องขยายโรงงานซึ่งเป็นจังหวะขยาย ทำให้สิ่งที่เราไม่สามารถทำตลาดได้อย่างต่อเนื่อง และมีปัญหาอื่นๆตามเข้ามาอีกมากมาย แต่เรามีเป้าหมายของเรา ว่าเราจะทำเพื่ออะไร เราอยากสร้างแบรนด์ เราต้องการสร้างเคาเตอร์แบรนด์ระดับ World Class เพราะฉะนั้นเราต้องไปต่อให้ได้ ถ้าเราไม่ยอมแพ้ ยังไงเราก็ชนะ

 

 

IMG_6242

แนวคิดทางธุรกิจของ Lecos …

LECOS เป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและคุณภาพระดับ Hi-end เพื่อให้ลูกค้าประทับใจกับผลิตภัณฑ์ของเรามากที่สุด และเป้าหมายของ LECOS คือการขยายตลาดไปยังระดับ Worldwide หรือ International Trade ดังนั้นเราจึงรักษาคุณภาพ พัฒนาทุกอย่างอย่างเต็มที่และตั้งใจที่สุด

 

 

05_019-1 copy (1)

แบรนด์ Lecos มีโปรดักส์อะไรบ้าง?

(สามารถโปรโมทตัวสินค้าได้เลยค่ะ)ปัจจุบันเรามี LECOS MATTE CREAM LIQUID LIP  COLORS โดยมีแนวคิดที่อยากจะให้ลิปมีความติดทน แต่ก็นุ่ม ทาง่าย บางเบา ไม่เป็นขุย แม้คนไม่แต่งหน้าก็ทาได้ โดยเริ่มต้นมีเพียง 7 สี ปัจจุบันพัฒนาเพิ่มขึ้นอีก เป็น 16 สี มีชื่อสีตามสิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพราะเราเชื่อว่าผู้หญิงมีคุณค่าและความสวยเป็นเอกลักษ์ของตนเองเสมือนดั่งสิ่งมหัศจรรย์ของโลกนั่นเอง และ LECOS LEGIBLE CRAYON – Eyebrows Pencil ดินสอเขียนคิ้วเนื้อนุ่ม เขียนง่าย เกลี่ยง่าย และดูเป็นธรรมชาติ ประกอบด้วยกัน 3 สี สีบลอนด์หม่นประกายเทา น้ำตาลคาราเมล และน้ำตาลช็อคโกแลต

 

 lecos legible crayon.ad (1)

LECOS มีวิธีการโปรโมทอย่างไร…

เริ่มต้นอาศัยการแจกและเปิดขายในราคาเท่าไรก็ได้ อยากซื้อเท่าไรก็โอนมาเท่านั้น และส่งให้คนใกล้ตัวลองใช้  และผลคือทุกคนกลับมาซื้อเพิ่ม ขอเป็นตัวแทน ขอเป็นรายใหญ่ไปขายต่างประเทศคือเล็กดีใจมากๆ  ตัวแทนมียอดสั่งซื้อก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนผลิตไม่ทัน ทุกคนโตขึ้นเรื่อยๆ มีรายได้มากกว่างานประจำ ไม่ต้องรอเงินเดือนออก ช้อปปิ้งได้แบบไม่กังวล ไปเที่ยวต่างประเทศสบายๆ พอเล็กเห็นว่าชีวิตทุกคนดีขึ้นเรื่อยๆ มันทำให้เล็กยิ่งต้องพัฒนาทุกอย่างให้ดีมากยิ่งขึ้น เล็กกล้าบอกได้เลยว่ากำไรของตัวแทน LECOS มากกว่าที่เล็กได้ เล็กทำได้ขนาดไหน คิดไว้ได้เลยว่าคุณได้มากกว่า ไม่ต้องเป็นเจ้าของแบรนด์ก็รวยได้ เพราะเล็กอยากให้ทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้นจริงๆ มันมีค่ามากกว่าเงินทองที่เล็กได้รับมาก เล็กตั้งใจภายในปีนี้จะต้องมี LECOS Lounge  ทุกคนจะได้มาเจอ มาพูดคุย แลกเปลี่ยนแนวคิดต่างๆ เป็นสตูดิโอให้ถ่ายรูป เป็น Beauty Cafe’ ที่แรกของเมืองไทย ตอนนี้ถึงขั้นตอนการตกแต่งภายในแล้ว เป้าหมายต่อไปคือตัวแทนทุกประเทศจะต้องมี Lounge ในพื้นที่ของตัวเองเหมือนกัน !

 

 

This slideshow requires JavaScript.

 

 

 อยากรู้จักแบรนด์ LECOS เพิ่มเติม ตามมาที่…

Facebook : LECOS

และ Instagram : lecos_official

 

 

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.