เปลี่ยน “ลายเส้น” ให้เป็น “ธุรกิจ” โดย คุณฟ้า ณภัทร คันธารักษ์

เพจวาดรูปและเพจการ์ตูนน่ารักๆ ที่ผู้คนชอบติดตามในช่วงนี้ เรียกได้ว่าเกลื่อน Facebook และ instagram แต่การที่จะทำให้ลายเส้นเหล่านี้ได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับ ก็คงต้องไปพูดคุยกับเจ้าของลายเส้น FahFahs อย่าง คุณฟ้า ณภัทร คันธารักษ์ ที่สามารถเปลี่ยน ลายเส้น จากเพจที่มีคนติดตามกว่า 83,892 คน สู่ สินค้าในรูปแบบต่างๆ จนสามารถเปิดคาเฟ่ FahFahstation ธุรกิจในฝันของตัวเองได้สำเร็จ

 

S_6832755172377

 

เพราะ “ความชอบ” ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ…

มีเพจ FahFahs ที่เปิดมานานมากๆ แล้วค่ะริ่มจากการชอบวาดรูปต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตประจำวัน เช่น วันนี้ไปเที่ยวที่ไหนมา วันนี้ทานอะไร วันนี้รู้สึกแบบไหน ก็จะถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาดลงในแฟนเพจ

 

S_6832774642786

 

การเดินทางของ FahFahs จากจุดเริ่มต้น…

เริ่มจากเราเริ่มวาดรูปไปเรื่อยๆ จนเพื่อนๆ ที่คณะอยากได้รูปของเราเป็นโปสการ์ด เลยได้เริ่มทำสินค้าชิ้นแรกของตัวเองเป็นโปสการ์ด จากนั้นก็ค่อยๆ เก็บสะสมทุนในการผลิตสินค้าในหลายๆประเภทขึ้นมาเรื่อยๆ จากโปสการ์ด เป็น case iphone >> sticker >> notebook >> diary planner >> bowhat >> totebag >> clothing  โดยตลาดของเราส่วนใหญ่ลูกค้าจะอยู่ใน instagram และ facebook ค่ะ มีไปออกบูธขายของตามอีเว้นท์ต่างๆ บ้าง พอเรามีสินค้าและฐานลูกค้าจำนวนนึงแล้วก็มีความคิดที่อยากเปิดร้านเป็นของตัวเอง อยากได้ร้านที่ขายทั้งสินค้า ทั้งน้ำขนมที่เป็นลายเส้นของเรา ตกแต่งร้านในสไตล์ของเรา  ประจวบเหมาะกับคุณแม่ได้ขับผ่านโลเคชั่นนี้ตอนเค้าเปิดจองพอดี สินค้าก็มีอยู่แล้ว ในส่วนของน้ำก็จะเป็นสูตรชานมไข่มุกของคุณแม่ที่ขายมานาน เราก็ได้ทำสูตรมาประยุกต์เล็กน้อยให้เข้ากับตีมร้านของเรา มีการเพิ่มเมนูใหม่ๆ เข้าไปด้วย สุดท้ายเลยลงตัวได้มาทำร้านเป็น fahfahstation ที่เป็นเหมือนสถานีของ fahfahs มีทั้งส่วนของ cafe ชานมไข่มุก , gift shop และ มีความเป็น gallery เล็กๆ โชว์งานของเรา ให้คนได้มาเที่ยวมาถ่ายรูปแบบมุ้งมิ้งๆในสไตล์  fahfahs กัน

 

S_6832755275317

ความฝันอันสูงสุดของ FahFahs

จริงๆ อันนี้ก็ถือว่าได้ทำความฝันสำเร็จไปแล้วในระดับนึงเลย คือการมีร้านเป็นของตัวเอง แต่ความฝันสูงสุดก็คงอยากขยับขยายร้านให้ใหญ่กว่านี้ อาจจะขยับโลเคชั่นเข้าไปในเมือง ถ้าในอนาคตได้มีโอกาสที่จะขยายกิจการต่อไป ที่คิดไว้คงจะมีสินค้าในร้านเยอะกว่านี้ พัฒนาน้ำขนมและเมนูต่างๆให้มีมากขึ้น ทำให้ติดตลาดและคนรู้จักมากกว่าเดิม อาจจะมีโอกาศได้ขยับขยายหลายๆสาขา ไปยังต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ แต่อยากแรกเลยคือต้องทำให้สาขาแรกแข็งแรงก่อน ฮ่าๆ

 

S_6832774752084

ความท้อแท้ไม่เข้าใครออกใคร…

การวาดรูปก็อาจจะมีช่วงท้อแท้บ้างตรงที่คิดไม่ออกว่าจะวาดอะไรลงเพจดี หรืออยากวาดรูปมากๆ แต่ยังไม่มีเวลาวาด หรือเวลาหยุดวาดไปนานๆกลับมาวาดแล้ววาดไม่สวย ส่วนในการทำร้าน คือ ทุกๆอย่างมันมีดีเทลเยอะมากตั้งแต่เรื่องการก่อสร้าง ฟ้าเป็นสถาปนิกก็ได้มีการออกแบบวางแปลนร้านเองด้วย ต้องเลือกหาวัสดุต่างๆ ที่ค้นพบว่างานก่อสร้างจริงๆมันไม่ได้ง่ายเหมือนตอนเรียนเลยมันมีดีเทลต่างๆอีกเยอะที่เราต้องรู้แต่ดีที่มีคุณพ่อคอยช่วยคอยดูแลในเรื่องนี้ให้ไปเยอะ ถ้าดูเรื่องการก่อสร้างร้านคนเดียวคงยังไม่เสร็จแน่ๆ ฮ่าๆ อุปสรรค์อีกอย่างเลยคือเวลา ช่วงก่อนที่ร้านจะเปิดฟ้าทำงานเป็นสถาปนิกด้วย เข้าออฟฟิศทุกวัน กว่าจะถึงบ้านก็เกือบ 2 ทุ่ม ทำให้มีเวลาไม่พอที่จะมาดูแลร้าน เลยตัดสินใจออกจากงานเพื่อมาทำงานที่ร้านเต็มตัวค่ะ

 

S_6832774984789

FahFahstation กับความพอดิบพอดี…

จริงๆ แล้ววางแพลนไว้ว่าอยากทำร้านแต่คงยังไม่ใช่ตอนนี้ เนื่องจากเราก็ไม่ได้มีทุนเยอะมากมายขนาดนั้น เคยมองหาที่ทางแต่ก็ยังไม่เจอที่ที่ใช่ จนได้มาเจอที่นี่ภายในเวลาไม่กี่วันเจอแล้วก็ทำสัญญากับเค้าแล้วก็ก่อสร้างเลยด้วยความรวดเร็ว

 

S_6832774818324

เมื่อ FahFahs กลายมาเป็นสินค้าหลายรูปแบบ…

สินค้าของเราตอนนี้มี เคสไอโฟน ไดอารี่แพลนเนอร์ สติ๊กเกอร์ กระเป๋าผ้า แล้วก็เสื้อผ้าค่ะ สิ่งที่ยากที่สุดเลยคือ เสื้อผ้า เนื่องจากเราก็ไม่ได้เรียนในด้านการออกแบบชุดมา เราเลยไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องการตัดเย็บเท่าไหร่ แต่ด้วยความที่อยากเห็นว่าถ้าเสื้อผ้าชุดต่างๆถ้ามีลายผ้าเป็นลายของเราจะน่ารักมั้ยนะ ก็เลยอยากที่จะทำการออกแบบลายผ้าก็มีความยากตรงที่จะต้องทำให้เป็น pattern ต่อกันด้วย ทำยังไงให้เป็น Fahfahs แต่ลายไม่ลายเกินไป ไม่แบ๊วเกินไป ทำยังไงให้ใส่ง่าย ลายไหนสีไหนคนจะชอบ ไซส์ไหนจะขายได้ เรื่องเสื้อผ้ามันก็จะมีเรื่องจุ๊กจิ๊กที่ต้องทำต้องคิดเยอะกว่าสินค้าอื่นๆ เลยค่ะ

 

S_6832755120731

 

ารทำเพจเป็นของตัวเองในยุคนี้ถือว่ามีคู่แข่งเยอะมากๆ การตามกระแสหรือการปรับเนื้อหาไปตามกระแสสังคมไม่สามารถทำให้ทุกเพจอยู่รอดและยั่งยืนได้ การสร้างเพจให้เป็นที่ยอมรับและเป็นที่รู้จักจะต้องสร้างเอกลักษณ์ด้วยความสร้างสรรค์ และมีความคิดแตกแขนงสามารถต่อยอดผลงานสู่สินค้าและธุรกิจรูปแบบต่างๆ ได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.