เรียนรู้จากกรณี”น้ำมนต์” ไม่ต้องผอม ไม่ต้องสวย ทำไมผู้ชายถึงอยากแต่งงานด้วยล่ะ???

กลายเป็นประเด็น talk of the town เกี่ยวกับน้ำมนต์ สาวร่างอวบวัย 33 ที่หลอกผู้ชายมาแต่งงาน กว่า 10 คน ได้เงินหลายล้านในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

จนทำให้สังคมเกิดความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวโสด ที่ต้องมานั่งตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมฉันทั้งสวย หุ่นดี มีการศึกษา ฐานะมั่นคงแต่กลับไม่มีผู้ชายมาขอแต่งงานสักคนเดียว!!!!

ถ้าเป็นสาวร่างเล็ก สวยมีดีกรี ระดับรับงาน พริตตี้ได้ ไปหลอกเงินอาเสี่ยคงไม่มีใครแปลกใจ เพราะเหตุการณ์อย่างนี้ มันเกิดขึ้นมาตั้งแต่รุ่นแม่รุ่นยาย

แต่กรณีของ น้ำมนต์ มันฉีกทุกกฎ ฝ่าทุกทฤษฎีที่เคยรับรู้มา

“อ้าว!!! ผู้ชายเขาไม่ได้ชอบผอมๆ หรอกเหรอ”

ทำไมสาวอวบถึงขายดี แต่สาวหุ่นดีถึงขายไม่ได้

นริศรา ศรีจันทราพันธุ์ editor แห่งแคนทีนดอทคอม เผยถึงจิตวิทยาสาเหตุแห่งความ “นก” ที่สาวโสดหลายคนมักไม่รู้ตัว

1. ไม่รวยไม่หล่อแต่รักหมดใจ

สาวโสดจ๋า..คุณรู้หรือไม่ว่ามีผู้ชายแบบนี้อีกมาก ซึ่งหลายครั้งเราพยายามแนะนำเพื่อนให้รู้จักชายหนุ่มสักคน สาวโสดเรื่องมากหลายคนปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่าเขาไม่ใช่(สเปกที่วางไว้)

ซึ่งผู้ชายลักษณะ(ที่ตกเป็นเหยื่อหลอกแต่งงาน) เหล่านี้เขารู้ตัวดีว่าเขาไม่ใช่เดือนเด่นในสายตาใคร เพราะฉะนั้นถ้ามีใครมาให้เขารัก เขาจะทุ่มให้เธอหมดใจ จนกลายเป็นจุดอ่อนของเขาเอง

2. ผู้ชายไม่ได้ยึดติดกับรูปร่างหน้าตากันทุกคน

สังเกตว่า ผู้ชายที่ติดบ่วงเสน่ห์น้ำมนต์ มักจะเป็นผู้ชายวัย 30 กว่าแล้วทั้งนั้น เขาผ่านโลกมาพอที่จะตัดสินใจได้ว่า ถ้าจะลงเอยกับใครสักคน ต้องเป็นคนทำมาหากิน เงินต่อเงิน สาวอวบแต่ลีลาเด็ด จะช่วยให้ความสัมพันธ์ยั่งยืนกว่าสาวแบ๊วร่างเล็กนะจ๊ะ

3. สาวสวยดูดีมีโปรไฟล์มักมาพร้อมกับความเรื่องเยอะ

แน่นอนล่ะเพราะครอบครัวของพวกเธอให้เธอทั้งรูปสมบัติทรัพย์สมบัติรวมทั้งค่านิยมที่ว่า เจ้าจะต้องหาผู้ชายที่เพอร์เฟคมาเป็นชีวิตคู่นะ

ผู้หญิงวัย 30 หลายคนยังยึดติดกับสเปกชายในฝันเช่นเดียวกับสมัยที่ตัวเองอายุ 17-18 โดยที่ไม่มองเลยว่า ตัวเองก็ไม่ใช่เด็กสาววัย 17-18 เช่นกัน

4. ไม่ได้ให้ความสำคัญกับพิธีแต่งงานที่เว่อร์วัง!

(เพราะเธอเตรียมชิ่งอยู่แล้วไง!) คู่แต่งงานหลายคู่ทะเลาะกันใหญ่โต เพราะความเวอร์ในการเตรียมการแต่งงานของผู้หญิง ฉันจะต้องใส่ชุดหรูหราประมาณนี้ เจ้าสาวหลายคนมีค่าใช้จ่ายหลักแสนขึ้นไป ตั้งแต่ก่อนจองโรงแรมเสียอีก

เคยมีเพื่อนผู้ชายหลายคนมาบ่นให้ฟัง ว่า พวกเขาเหนื่อยเหลือเกิน นี่คือสิ่งที่ไม่จำเป็น(สำหรับผู้ชายบางคน) ถ้าไม่รักเขาไม่ทนหรอกนะ

5. ค่าสินสอดไม่ได้สูงเกินไป

สังเกตว่าแต่ละคนคือ หลักแสน ทั้งนั้น (รวมทุกคดีถึงได้หลักล้าน) ซึ่งถือว่า ถูกมากเมื่อเทียบกับครอบครัวผู้หญิงหลายคนที่คาดหวังหลักล้าน กลายเป็นเธอดูไม่เรียกร้องอะไรฟุ่มเฟือยขอแค่สินสอดทองหมั้นหลักแสน ทำไมผู้ชายเขาจะไม่ยอมจ่ายคะ

6. ไม่เกาะผู้ชายมากเกินไป

ให้อิสระในการคบหา ความสัมพันธ์ก็เหมือนอาหารต่อให้ร้านเด็ดร้านดังมาเปิดหน้าบ้านกินทุกวันยังไงก็เบื่อแต่ถ้านานๆกินที ไม่ได้เจอกันบ่อยๆมันจะเกิดความโหยหา ยิ่งถ้าสาวเจ้ามีเหตุผลว่าติดธุระต้องไปทำงานผู้ชาย เขายอมให้ไปอยู่แล้วเป็น เช็คได้พองามให้รู้ว่าฉันรักเธอนะฉันห่วงเธอนะ แต่ไม่ใช่ตามหลอนกันเป็นผีชะนี

เราเห็นคู่รักบางคู่อายุ 30 กว่าแล้วยังงอแงเหมือนเด็กอายุ 14 อยู่เลย ซึ่งกรณีนี้ผู้หญิงมักจะไม่รู้ตัว แต่ผู้ชายมักเอามาเม้าธ์ให้กลุ่มเพื่อนฟังตลอดเลยค่ะ

7. สาวขยันทำมาหากิน

ดูมีพาวเวอร์มากกว่าคนที่สวยไปวันๆ ผู้ชายที่เห็นค่าของเงิน จะมีนิสัยอย่างหนึ่งคือ หากเค้าจะซื้อของฟุ่มเฟือยหรือให้เงินแฟนจำนวนมาก พวกเขาจะยินดีจ่าย ถ้ามันเกี่ยวกับเรื่องงาน ช่วยทำให้เธอทำงานได้สะดวกขึ้น มีรายได้เพิ่มขึ้น พวกเขายินดีจะให้โดยไม่ลังเล

8. Look ที่หลายคนเชื่อว่า…ไม่น่าหลอกใครได้

นั่นเพราะค่านิยมคนไทยให้ความสำคัญกับคนผอมสวย คนสวยแต่งงานมักจะโพสต์รูปขึ้นเซเชียลมีเดีย 7 วัน 7 คืน ทั้งที่ในชีวิตจริง สาวอวบวัย 30 มีสถิติขายออกมากกว่าอีกนะคะ

9. แม้ว่าผู้ชายจะบอกว่าเขาชอบมองและชื่นชม ผู้หญิงสวยหุ่นดี แต่สิ่งที่ทำให้ผู้ชายเอ็นจอยที่สุด คือการนั่งกินอาหารมื้อโปรด อย่างเอร็ดอร่อยกับคู่ชีวิต

นั่งกินหมูกระทะปิ้งย่างกันโดยไม่มีข้อจำกัดว่า ฉันไม่กินนั่นฉันไม่กินนี่ ฉันควบคุมอาหาร อันนี้ไขมันเยอะ อันนั้นของทอด ซึ่งพฤติกรรม healthy สุดโต่ง เป็นสิ่งที่แสนน่ารำคาญ

10. รักไม่ต้องการเวลา เกิดขึ้นได้หากรู้จักเรียนรู้จากอดีต

รู้จักกันไม่เท่าไหร่ก็แต่งงาน มันเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ชายถ้าจะลงเอยกับคนที่ใช่ในวันที่เขาพร้อม แต่สาวโสดวัย 30 กว่าๆ หลายคน ไม่เคยเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง จนไม่กล้าที่จะเริ่มความสัมพันธ์กับใคร ขังตัวเองในเซฟตี้โซน ดังนั้นผู้หญิงที่กล้ากว่า ก็มีสิทธิสละโสดได้มากกว่านะคะ

บางทีสิ่งที่สุจริตชนทั่วไปมักมองข้าม คือ ความเข้าใจในจิตวิทยาความสัมพันธ์ มองโลกให้เป็นกลาง “สาวๆ ที่ไม่ได้ตั้งใจโสด” ทั้งหลาย จะมีคนมาอยู่เคียงข้างคุณอย่างแน่นอนค่ะ

****************************

เรื่อง: นริศรา ศรีจันทราพันธุ์

ภาพ: pixabay

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.