7  ไอเดียจด Diary แนวใหม่ น่ารักสดใส ไม่เปลืองงบ!!

พอนึกถึงการจดหรือการบันทึกอะไรสักอย่างลงบนสมุด มันคงเป็นอะไรที่น่าเบื่อว่าไหมคะ? วันนี้ caanteen มีไอเดียจด Diary น่ารักๆ 7 วิธี มาฝากเพื่อนๆ กัน ยิ่งช่วงนี้การจดไดอารี่เป็นที่นิยมอย่างมากไม่ว่าจะไปร้านอาหารหรือคาเฟ่สวยๆ ก็จะชอบจดบันทึกลงในสมุด อีกทั้งคอร์สสั้นๆ สอนเรื่องการวาดภาพและเขียนไดอารี่ก็เป็นที่นิยมอย่างมมาก เพราะนอกจากเราจะสามารถเก็บสมุดเหล่านี้เป็นความทรงจำดีๆ แล้ว ยังสามารถนำมาใช้กับการเรียนได้ เช่น การจดบันทึกหรือเตือนความจำด้วยการวาดภาพ การใส่ไอเดียใหม่ๆ ที่น่าสนใจลงไป สิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้เราอยากจดบันทึกและสนุกไปกับมันด้วยค่ะ

wa1

วาชิเทป (Washi Tape) 

เป็นเทปที่ลวดลายน่ารัก บางชนิดก็เป็นแบบหนาใช้สำหรับติดรูปหรือกระดาษแผ่นเล็กๆ ส่วนวาชิเทปที่นิยมนำมาเขียนไดอารี่คือวาชิเทปแบบบางหรือใส ซึ่งจะมีลวดลายน่ารักๆ อยู่บนนั้น รวมถึงวาชิเทปสีอ่อนที่ไม่มีลายคนิยมเอามาแปะเน้นคำข้อความแทนปากกาเน้นข้อความ เป็นอุปกรณ์ที่น่ารัก หาง่ายแถมซื้อมาครั้งเดียวใช้ได้นานมาก

wa5

ปากกาสีสัน 

เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะถ้าเราใช้แต่ปากกาสีเดิมสีเดียวจะทำให้ดูน่าเบื่อและทำให้จดจำได้ยากเพราะทุกหน้าจะคล้ายๆ กันไปหมด สำหรับปากกาสีสันก็มีข้อควรระวัง คือเราต้องเลือกกระดาษให้เหมาะกับปากกาที่ใช้ไม่อย่างงั้นปากกาก็ซึมทำให้หน้าอื่นๆ ที่เราตั้งใจวาดมาพังหมด เราเลยตัดปัญหาด้วยการซื้อสมุดวาดรูป 80 ปอนด์ หรือ 100 ปอนด์ ไปเลย ส่วนปากกาที่ใช้ คือ Copic เพราะสีสันสดใสมากแต่อาจจะซึมลึก สำหรับใครที่กำลังเริ่มต้นก็ลองใช้ปากกาเมจิกเล็กๆ ไปก่อน หรือจะใช้สีไม้ก็เป็นไอเดียที่น่ารัก ให้ความละมุนไปอีกแบบค่ะ

wa2

ซองจดหมาย

เอ้ะ! หลายๆ คนคงคิดว่า ซองจดหมาย มันเกี่ยวอะไรกับการตกแต่ง Diary ของเรา ที่จริงแล้วซองจดหมายเป็นไอเดียเก๋ที่มีประโยชน์มาก เราอาจจะหาซองจดหมายเล็กๆ หรือถ้าเป็นซองจดหมายที่เพื่อนหรือคนรักเคยส่งมาก็จะเก๋มากๆ ค่ะ เราจะเอาซองเล็กๆ นี้ไปแปะลงบนไดอารี่ ซึ่งเราสามารถเก็บเศษกระดาษเล็กๆ เช่น ตั๋วรถไฟ ตั๋วรถเมล์ ตั๋วเครื่องบิน หรือสลิปอะไรที่มีความต่อเรา การเก็บกระดาษเหล่านี้ไว้ในซองจดหมายก็เป็นไอเดียที่ช่วยประหยัดกระดาษและกาวอีกหนึ่งทางด้วยค่ะ

wa3

กระดาษโน้ต (Post it Notes)

กระดาษโน้ตหรือที่เราเรียกกันชนคุ้นหูว่า Post it ก็เป็นอีกไอเดียที่น่ารักแต่หาอุปกรณ์ได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินซื้อกระดาษสีสันเพิ่มเติม เพียงแค่หยิบ Post it บนโต๊ะมาปรับใช้ เพียงเท่านี้ไดอารี่เราก็มีสีสันแล้วค่ะ ดูอย่างภาพที่เราเอามาให้ดูก็เป็น To do list เก๋ๆ ช่วยเตือนความจำว่าวันไหนเราทำอะไรบ้าง เอาไปลองทำดูนะคะ น่ารักมาก!

wa2

ดอกไม้

การจะตกแต่ง Diary ให้สวยๆ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อเสมอไปนะคะ เราสามารถประยุกต์เอาธรรมชาติรอบตัวมาแปะลงในไดอารี่เราได้ เช่น ดอกไม้ ใบไม้ หญ้า กลีบกุหลาบ เป็นต้น ซึ่งการหยิบเอาสิ่งเหล่านี้มาไว้ในบันทึกของเราจะเป็นวิธีที่ทำให้เราจำได้ดีสุดๆ เช่น ดอกไม้ที่มีคนให้มา ใบไม้จากสวนสาธารณะที่เราเคยไปด้วยกัน (มโนไปอีก) แต่ไม่ได้จะให้ไปเด็ดดอกไม้สวยๆ มาแปะในไดอารี่นะคะ เอาที่พอทำได้  พองาม ไม่ทำร้ายธรรมชาติ แบบนี้น่าจะเวิร์คค่า

wa7

ตราประทับ หรือ ตัวปั๊ม

ไอเดียนี้เราชอบสุดๆ เลยค่ะ ปกติเราเป็นคนชอบตัวปั๊มอยู่แล้ว หลายๆ คนอาจจะคิดว่าหาซื้อยาก หาซื้อได้ที่ไหน? เราอยากจะบอกว่าหาง่ายๆ มากตามร้านเครื่องเขียนมุมเด็กๆ หรือร้านของเล่นเด็กค่ะ เป็นอุปกรณ์ที่น่ารักแถมราคาไม่แพง เราเจอที่ร้าน 20 บาท บ่อยๆ นะ มีลายน่ารักๆ เต็มไปหมด นอกจากตัวปั๊มที่หาซื้อได้แล้วเราขอแนะนำ “ตราประทับยางลบทำมือ” เราสามารถทำตัวปั๊มด้วยตัวเองง่ายๆ โดยการแกะสลักยางลบค่ะ ซื้อยางลบก้อนใหญ่ๆ มาแล้วค่อยตัดแบ่งตามต้องการจะเป็นไอเดียที่ประหยัดแถมได้หลายลาย สำหรับใครที่นึกไม่ออกลองเข้าไปติดตาม IG : anyahanco นะคะ น่ารักสุดๆ

wa6

รูปโพลารอยด์

มาถึงไอเดียสุดท้ายของวันนี้ แต่ฮิตที่สุดใน list นั่นก็คือ รูปโพลารอยด์ ค่ะ เราว่าการติดรูปโพลารอยด์ไว้ในไดอารี่เหมือนเป็นความทรงจำเคลื่อนที่ของเรา เพราะพอเห็นปุ๊บเราก็นึกออกเลยว่ามีความทรงจำอะไรเกิดขึ้นบ้าง แถมการถ่ายรูปโพลารอยด์ยังสะดวกสุดๆ ไม่ต้องไปปริ้นให้ยุ่งยาก ถ่ายปุ๊บได้ปั๊บ ราคาของกล้องก็ไม่ได้สูงหากเทียบเท่ากับกล้องอื่นๆ แต่อาจจะเสียค่าฟิล์มนิดหน่อย แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่มีกล้องโพลารอยด์แต่อยากจะได้รูปมาติดก็ทำได้ง่ายๆ เดี๋ยวนี้ใน IG มีรับปริ้นรูปโพลารอยด์เต็มไปหมด ราคาก็คุยกันได้ คุณภาพก็โอเครเลย เราเคยสั่งไปรอบนึงก็ประทับใจนะคะ ยังติดไว้ในไดอารี่ตอนนี้เปิดเข้าไปอ่านก็ยังแอบยิ้มอยู่เลย >///<

 

Photo : Pinterest

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.