ลีดมหาลัย

เปลี่ยนสาวบ้านๆ สู่การเป็น ลีดมหา’ลัย

เราทำได้! แล้วทำไมคุณจะทำไม่ได้!?!?!!!!

เวลามีงานกีฬาประจำสถาบัน อย่างเช่น งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ มันจะมีฟีดไหลขึ้นเต็มวอลล์ไปหมด ภาพหนึ่งที่คนเห็นกันค่อนข้างเยอะเป็นที่จดจำ คือภาพของเชียร์ลีดเดอร์จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

laurayuai016

หากคุณเป็นน้องๆ มัธยมหรือคนที่กำลังเรียนมหาลัย ที่มีความรู้สึกว่า…

อยากเป็น “ลีดมหา’ลัย” ทำไงดี?

มันจะไกลเกินเอื้อมไหม?

เราจะทำได้หรือเปล่า?

มาลองดูวิธีกันค่ะ ว่าทำไงถึงจะกลายเป็น somebody ของสังคมในชั่วข้ามคืน

ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ใช่เฉพาะแต่ 2 มหาวิทยาลัยเท่านั้นแต่ทุกมหาวิทยาลัยต่างมีผู้นำเชียร์ประจำมหาวิทยาลัย

มันมี benefit หลายอย่างกลับมา อาทิ เป็น portfolio ที่ดีในการเคยเข้าร่วมกิจกรรมระหว่างเรียน คุณคงได้เคยเห็นตัวอย่างมาบ้าง  ได้โอกาสในการทำงานที่หลากหลาย ถ้าเรียนจบไปมันจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณใส่ในเรซูเม่

ที่มาเขียนเรื่องนี้ก็เพราะว่า สมัยมัธยม ย้วยเป็นคนที่ ไม่โดดเด่นเอาเสียเลย หน้าบ้านๆ ชนิดที่ว่า คนที่เราแอบชอบเขายังจำหน้าเราไม่ได้ด้วยซ้ำ ไม่ใช่ดาวโรงเรียน ไม่ได้สวยหยาดฟ้ามาดิน (อันนี้รูปตอน ม.4)

laurayuai010

แต่ทำไมพอขึ้นมหาวิทยาลัยปี 2 (ผ่านไป 3 ปี ไม่ได้เรียน ม.6) เด็กบ้านๆ ถึงเป็นเชียร์ลีดเดอร์ได้ ทั้งที่ไม่ได้ทำศัลยกรรม ไม่ได้โบท็อก ฟิลเลอร์ (ยุคนั้นยังไม่มี) ครีมบำรุงอะไรก็ไม่ได้ทา ผิวก็ยังคล้ำ น้ำหนักเท่าเดิมไม่อ้วนขึ้นหรือผอมลง

laurayuai017

มันมี fact บางอย่างที่อยากจะแชร์กันค่ะ การที่เราจะปฏิวัติตัวเองมันไม่ยากเลย ถ้าคุณตั้งใจจะทำ

  1. ต้องดูว่าจุดเด่นจุดด้อยของเราคืออะไร แล้วค่อยค่อยแต่งเติมจุดนั้นทีละจุด เช่นเราเป็นคนคิ้วบางและหน้ามัน ก็แต่งหน้าเฉพาะ ทาแป้งและเขียนคิ้วสิคะ แต่งให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
  2. คุณไม่จำเป็นต้องสวยมาก แต่คุณต้องมีเสน่ห์ แบบที่คนทั่วไปสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่งหน้าพอประมาณ สังเกตดูจากปีก่อนๆ ก็ได้ ว่ามีคนหน้าแนวๆ คุณบ้างหรือเปล่า มีคนทักว่าคุณเหมือนดาราคนไหนบ้างหรือเปล่า หรือบุคลิกคุณเก๋พอไหม

laurayuai011

3. น้ำหนัก ขอนี้กระทรวงสาธารณสุขอย่าด่าดิฉันนะคะ ไม่ได้สนับสนุนให้เด็กๆ คลั่งผอมแต่ต้องยอมรับว่า บางบทบาทที่นำเสนอภาพลักษณ์ มีการถ่ายภาพ คุณต้องตัวเล็กผอมบาง ดูเฟิร์ม คุณควรมีน้ำหนักเท่ากับ ส่วนสูง ลบ 120 ถึง 125 (เช่น สูง 168 – 120 คุณควรหนักไม่เกิน 48) ซึ่งอาจดูผอมไปสำหรับบางคน แต่นี่คือสัดส่วนมาตรฐานของดารานักแสดงนะ เชื่อเปล่า

4. คุณไม่จำเป็นต้องสูงมาก ถ้าน้ำหนักของคุณได้มาตรฐานกับส่วนสูง คนเตี้ยสามารถดูสูงได้จริงๆ นะ สังเกตสิ ดาราผู้หญิงบางคนเขาสูงไม่ถึง 160 ซม. ด้วยซ้ำ

5. อุปนิสัย เฟรนด์ลี่เป็นธรรมชาติดีที่สุด อย่าเยอะอย่าเวอร์จัดดัดจริต อย่าทำว่าตัวเองสวยตลอดเวลา คุณควรเป็นคนที่ทุกคนอยากเป็นเพื่อน ไม่ใช่ทำตัวให้เขาเกลียดขี้หน้า

laurayuai0216. วันคัดลีดอย่าเวอร์เกินไป บางคนจ้างช่างแต่งหน้าทำผมเยอะจนดูแก่ ทั้งที่หน้าใสๆ สวยกว่าอีก

7. ความเฟิร์ม ช่วงนี้เทรนด์ออกกำลังกายมาแรง คุณควรมีซิกแพคหน้าท้องเป็นของตัวเอง ก็จะดีนะ

8. เรียวขา จงจำไว้ว่าผู้ชายที่ไม่ลามกเขาจะมองเรียวขาก่อนนม นี่คืออวัยวะที่สำคัญของคนสวย ขนหน้าแข้งเยอะหรือเปล่า (ไปแว๊กซ์ซะ) มีแผลเป็นอะไรหรือเปล่า จงรีบรักษาให้หาย กระดำกระด่างก็ไปสครับขัดผิวซะ

laurayuai015

9. คุณควรมีความโดดเด่นในการทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วย มีคนสวยและเต้นเก่งมากมาย ฉันนั้นควรจะมีอะไรที่เด่นกว่าคนอื่นเพิ่มเติมด้วย เช่น การมีผลงานถ่ายแบบนิตยสารให้คนเห็นและจดจำ เป็นเด็กกิจกรรมตัวแทนคณะตัวแทนมหาลัย หรือการไปออกค่าย เป็นต้น

10. ทักษะการเต้นและการแสดง เพราะถ้าไม่ถนัดก็อย่าฝืน มีกิจกรรมอย่างอื่นมากมายให้เข้าร่วม ซึ่งทุกกิจกรรมก็สามารถส่งเสริมให้คุณพัฒนาเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพได้เหมือนกัน ขอแค่ลุกขึ้นมาทำ อย่านั่งเฉยๆ ก้มหน้าก้มตาเรียน คบเพื่อนแค่ไม่กี่คน เกรดสูงอย่างเดียวไม่เพียงพอสำหรับการทำงานนะคะ

laurayuai012

ในการคัดลีดคุณควรคาดหวังแค่ 50% ครึ่งหนึ่งคือความสามารถของคุณครึ่งหนึ่ง อยู่ที่กรรมการว่าเขาชอบหรือไม่ชอบคุณ ถ้าเขาไม่ชอบก็คือไม่ชอบ

เรื่องเส้นเหรอ? ไม่รู้สิ แม่เราก็ไม่ต้องจ่ายเงินอะไรเป็นพิเศษสักบาทนะ คือเอาตรงๆ ถ้าคุณเจ๋งจริง เส้นสายก็ทำอะไรคุณไม่ได้

ก่อนโทษนั่นนี่เริ่มจากพัฒนาตัวเองก่อนดีไหม เต้นให้เก่ง ปรับบุคลิกให้ดี คุณเป็นคนก้าวเข้ามาให้เขาคัดเลือก (ในทุกการแข่งขัน) คุณก็ต้องยอมรับกติกาของเขา

แต่สบายใจเถอะ สมัยนี้โซเชียลมีเดียไวจะตาย สิ่งใดที่ค้านสายตา มีหรือสังคมจะไม่รุมประนาม ฝึกความ strong ของคุณ สร้างความมั่นใจไว้ดีกว่านะ

คนที่ได้รับคัดเลือกใช่ว่าจะเจ๋งไปทุกอย่าง และคนที่ไม่ถูกเลือกก็ใช่ว่าจะแย่เสมอไป ขอยกตัวอย่างเรื่องหนึ่งคือ ย้วยได้เป็นลีดใช่ไหม แต่มีเพื่อนอีกคนไม่ได้เป็น แต่พอไปประกวดนางสาวไทย ย้วยตกรอบ แต่เพื่อนคนนั้นได้เข้าถึงรอบสุดท้ายเป็นถึงรองนางสาวไทย

เห็นป่ะ? ว่ามันไม่ได้มีอะไรแน่นอนเลย มันเป็นแค่กิจกรรม เป็นแค่บททดสอบหนึ่งว่าคุณมีความตั้งใจจริงที่จะก้าวข้ามผ่านความยังไม่เพอร์เฟค ให้กลายเป็นคนที่ถูกเลือกได้อย่างไร

ทุกสิ่งต้องเกิดจากการเรียนรู้และพยายามค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.