พิมพ์-พิมพ์วลัญช์ บุตตสืบ จากเด็กแยกขยะ สู่เวทีนางงามระดับประเทศ

      “พี่ดูจากไอจีพิมพ์ พี่ว่าพิมพ์ดูเป็นลูกคุณหนูมาก”

          “ไม่นะคะ พิมพ์ก็ธรรมดา” ^_^

          พิมพ์-พิมพ์วลัญช์ บุตตสืบ สาวสวยดีกรีมิสแกรนด์สมุทรปราการ 2018 มีแอบขำเล็กน้อยในประเด็นที่เราทัก หลังจากที่เราแอบส่องไอจีของเธอ

            “หนูเคยทำงานเป็นเด็กแยกขยะด้วยนะคะพี่”


พิมพ์วลัญช์ บุตตสืบ

    ต่อให้ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่สาวสวยผู้มองโลกในแง่ดีคนนี้ มีเรื่องราวดีๆ มาบอกเล่าให้เราฟังมากมาย

        “ชื่อพิมพ์ พิมวรัญ บุตตสืบ อายุ 25 ค่ะ เรียนจบจากคณะนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ ตอนนี้ทำงานด้านดิจิตอลมาร์เกตติ้ง บริษัท มาลีกล่องลูกฟูก เป็นบริษัทเกี่ยวกับการจำหน่าย กล่องลูกฟูกมือสองค่ะ”

พิมพ์ มาลีกล่องลูกฟูก

ฮีโร่ในดวงใจ

“ฮีโร่ของพิมพ์ คือ คุณแม่ค่ะ เพราะคุณแม่พิมพ์เป็นซิงเกิ้ลมัน คุณแม่เรียนจบ ป. 4 เลี้ยงพิมพ์มาคนเดียว โดยที่ไม่มีแฟนใหม่ ก่อนหน้านี้คุณพ่อจะดูแลครอบครัว ไม่ให้แม่ทำงาน แม่เลยทำงานไม่เป็น ขับรถไม่เป็น แต่พอเรามาอยู่กัน 2 คน แม่ก็ไปฝึกขับรถ จากคนงานของบ้านคุณยายเพื่อส่งของเอง เริ่มแรกไม่มีเงินก็เปิดร้านขายชำของก่อน จนเปลี่ยนมาทำกล่องลูกฟูกแล้วกิจการไปได้ดี เลยเปิดบริษัทกล่องลูกฟูกเองเลย ลูกค้าก็จะเป็นพวกโรงงานใหญ่ๆ ที่เขาจะใช้กล่องมือสอง เช่น พวกกิฟต์ชอป หรือส่งออกต่างประเทศ เขาก็จะนิยมกล่องลูกฟูกมือสองค่ะ”

พิมพ์ พิมพ์วลัญช์

เด็กแยกขยะ

“ครอบครัวของพิมพ์แม่เป็นลูกคนโต ที่พอเลิกกับพ่อแล้วกลับมาอยู่กับยาย ทั้งๆที่เราไม่มีอะไรเลย ในขณะที่น้า ซึ่งเป็นน้องของแม่อีก 2 คน เขารวยกันแล้ว แม่เลยเปิดร้านค้าขายของชำ เพื่อเลี้ยงลูกคนเดียว ตอนนั้นพิมพ์อายุประมาณ 14 อยากช่วยหาเงินช่วยแบ่งเบาภาระแม่เลยไปรับจ้างแยกขยะ ที่โรงงานของน้า เป็นพวกถุงแบบถุงแพมเพิร์ส พิมพ์ก็ไปทำงานเหมือนเด็กโรงงานคนอื่นๆ ไม่ได้มีอภิสิทธิ์ว่าเป็นหลาน นั่งแยกขยะคลุกฝุ่นเยอะมากทั้งวัน ตื่น 9 โมง ไปทำจนพักเที่ยง ยัน 6 โมงเย็น แยกได้เท่าไหร่ก็เอาไปชั่งกิโล เขาคิดโลละ 1 บาท แล้วก็บันทึกสะสมเงินไว้ อย่างวันนึงเฉลี่ยก็ได้ วันนึงได้ 300-400 บาท ครั้งแรกได้มา 5000 บาทดีใจมาก พิมพ์เลยทำทุกวันตลอดปิดเทอมเลยค่ะ บาทเดือนก็ได้เยอะถึงหลักหมื่นเลย เงินที่ได้พิมพ์ให้แม่หมดเลย เพราะแม่ต้องซื้อของให้เรา ตอนเปิดเทอมค่ะ

        นอกจากแยกขยะ บางทีน้าก็จะให้เฝ้าหน้าร้าน ค่าตอบแทนก็แล้วแต่น้าจะให้ แม่บอกตลอดว่า เรามีกัน 2 คนนะ อย่าทำให้แม่ผิดหวัง พิมพ์ก็สงสารแม่เพราะเขาลำบากมากจริงๆ ถึงครอบครัวน้าจะมีฐานะ แต่ไม่ใช่ว่าเขาจะมาเลี้ยงดูเรา แค่ขออาศัยอยู่บ้านยายกับบ้านน้า ก็ถือว่าช่วยเหลือครอบครัวเราแล้ว เพราะเรายังไม่มีบ้าน ทุกวันนี้ฐานะเราดีขึ้น แต่แม่ก็ยังขับรถส่งของเองอยู่เลยค่ะ”

พิมพ์วลัญช์ บุตตสืบ

คุณค่าของเงิน

“แม่ไม่เคยซื้อโทรศัพท์มือถือให้พิมพ์เลยนะคะ อย่างตอน ม.ต้นอยากได้มือถือ เรายังไม่คิดว่านั่นคือสิ้นเปลืองเลยอยากได้ ก็ค่อยๆ กว่าจะเก็บตังค์ได้ก็นานจนโทรศัพท์ตกรุ่น ต้องไปซื้อมือสองแทน ตอนพิมพ์อายุ 14 คิดว่าการแยกขยะโลละบาทเอง จะได้สักเท่าไหร่ แต่พอเอาเข้าจริงๆ พอได้ลงมือทำมันเยอะมาก ทำให้เราไม่รู้สึกอยากเที่ยว ไม่รู้สึกว่าอยากแต่งตัว มาแต่งตัวตอนที่ทุกอย่างดีขึ้น พิมพ์เป็นคนชอบแต่งสไตล์ไม่โป๊ ดูเป็นผู้ดี จากการเอาเสื้อผ้ามา mix and match ค่ะ”

pim miss grand samutprakan

ปฏิวัติตัวเอง

“พิมพ์ชอบดูหนังไทยมากๆ ชอบเรื่อง ‘สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก’ เพราะแอบคิดนะว่านางเอกก็มีอะไรคล้ายๆ เรา อย่างตอนเด็กๆ พิมพ์ไม่เคยได้รำเลย เราอาจไม่น่ารักเท่าเพื่อนคนอื่น เลยรู้สึกว่าอยากเป็นเด็กกิจกรรมอยากรำอยากเต้นบ้าง แต่เราก็เป็นเด็กเล่นดินเล่นทรายจนตัวดำ เลยไปถามแม่ว่าถ้าอยากขาวเหมือนเพื่อนจะทำไง เหมือนแม่พูดเล่นๆว่า เอามะขามเปียกขัดสิ พิมพ์ก็ขัดทุกวันจนแม่บ่นว่าในห้องน้ำมีแต่มะขาม (หัวเราะ) ซึ่งมันก็ช่วยให้เราขาวได้จริงๆ นะคะ เปิดเทอมมาเพื่อนบางคนเขาหาว่าเราไปฉีดผิว พอเราดูดีขึ้นก็เป็นที่สนใจ ได้ทำกิจกรรรมได้รำได้เต้นงานโรงเรียน แล้วก็ชนะที่ 1 ประกวดดาวโรงเรียน พิมพ์คิดว่าคุณครูคงแอบเห็นแววความพยายามของพิมพ์ เราทำได้ เราตั้งใจซ้อมรำ ครูจึงเห็นความพัฒนาในตัวพิมพ์ค่ะ”

พิมพ์ พิมพ์วลัญช์ caanteen

ทำไมสาวขี้อายถึงยอมปฏิวัติตัวเอง

“ตอนเด็ก เวลาดูทีวีชอบดูประกวดนางงาม เราก็ซ้อมบ๊ายบายตามในกระจก แล้วมันเป็นความฝันของแม่ด้วย ที่อยากให้ลูกมีมงฯเป็นนางงาม แม่จะคอยดันตลอด เช่น ประกวดนางนพมาศสมุทรปราการ ได้รางวัลขวัญใจแพรกษา หรือลองประกวดมิสทีนไทยแลนด์ อย่างการประกวด มิสแกรนด์ไทยแลนด์ เราได้ติดตามตอนปี 2016 เห็นผลงานของพี่ฝ้าย เขาทั้งสวยทั้งเก่ง ร้องเพลงเพราะ ก็อยากเป็นแบบพี่เขาบ้าง ปี 2017 ก็เลยลองเพราะเวทีประกวดจัดใกล้บ้าน ลองดูคิดว่าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ครั้งนั้นพิมพ์พลาดเพราะ เดินไม่สวย เป็นคนที่ไหล่ห่อ เนื่องจากตัวสูงกว่าเพื่อน แล้วก็ไม่ค่อยชอบยิ้ม แต่การได้ประกวดมันสนุกมาก ได้ร่วมกิจกรรมดีๆ ก่อนมาประกวดจะคิดว่าคนสวยเยอะแน่นเลย เพื่อนๆ น่ารัก กิจกรรมทำร่วมกัน เช่น เล่นเกมเพื่ออยากรูว่าเราอยู่กับสังคมได้มั้ย

       พอปี 2018 ก็เลยเตรียมตัว ไปเรียนเดินแบบ เข้าฟิตเนส ลองลงประกวดมิสแกรนด์ประจวบ แล้วก็มาต่อมิสแกรนด์สมุทรปราการค่ะ”

มิสแกรนด์สมุทรปราการ 2018

มองตัวเองในอีก 5 ปีข้างหน้า

“ถ้าในอีก 5 ปีข้างหน้า พิมพ์ก็ต้องประสบความสำเร็จสิ่งที่อยากทำ อย่างเช่น ตอนนี้แม่อยากมีมงฯ พิมพ์ก็จะพยายามทำให้ได้ ถ้าไม่ประสบความสำเร็จในการประกวดนางงาม ก็อยากทำบริษัทเกี่ยวกับกล่องกระดาษเป็นของตัวเอง จริงๆที่บ้านทำอยู่แล้ว แต่อยากเปิดแยกออกมาเป็นของตัวเอง เพราะเป็นธุรกิจที่มีโอกาสการเติบโต ต่อให้คนทำเยอะก็จริง แต่ปริมาณของน้อยไม่พอต่อความต้องการของตลาดอยู่ดี ที่ธุรกิจกล่องกระดาษลูกฟูกมือ 2 สามารถโตได้ เพราะทุกบริษัทอยากประหยัดงบประมาณ เช่นการส่งของไปต่างประเทศ อย่าง ผลไม้ไทยส่งไปจีนก็ต้องใช้กล่องเพราะมีความต้องการเยอะมากค่ะ”

ที่มีวันนี้ได้เพราะ…

“ความพยายามและความอดทน หาความรู้ บุคลิกดีไม่ได้มีเท่านี้ แต่ต้องมีให้ได้มากกว่านี้ เราต้องมีความรู้รอบตัว ต้องเป็นผู้หญิงที่ฉลาด มีความอดทน พิมพ์อดทนได้ ไม่ตอบโต้ใคร อาจเป็นเพราะขีดจำกัดของตัวเรา อาจมีมากกว่าคนอื่นๆ ค่ะ”

    ติดตามให้กำลังใจพิมพ์ ได้ทาง instagram @pimpim_waran ค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.