เคล็ด(ไม่ลับ) สัญญาณมือ สำหรับนักปั่นจักรยานมือใหม่ ปลอดภัยแน่นอน

สาวๆ หลายคนรักการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ แต่ที่ต้องหยุดปั่นไป ก็เพราะว่า กลัวตายไงคะคู๊ณณณณ!!!!

ฉะนั้น ก่อนที่เราจะไปสนุกกันกับการปั่นจักรยาน นักปั่นทุกคนควรเรียนรู้เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ตัวคุณเองและผู้อื่นที่ร่วมใช้ถนนเส้นเดียวกันปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ

เรียนรู้การใช้สัญญาณมือ

การปั่นจักรยานเป็นกลุ่มเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและการเรียนรู้สัญญาณมือพื้นฐานจะช่วยให้คุณและเพื่อนร่วมทางปลอดภัยยิ่งขึ้น ลองมาดูสัญญาณมือง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจขณะขับขี่จักรยาน ดังนี้

หยุด ถ้าคุณต้องเลือกจำสัญญาณมือแค่หนึ่งสัญญาณเท่านั้น รับรองเลยว่าสัญญาณหยุดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากคุณต้องการแจ้งผู้ขับขี่คนอื่นๆ ว่าคุณกำลังจะหยุดรถ อย่าเบรกกะทันหัน แต่ให้ชูมือขึ้นแล้วกำมือ

C:\Users\klertsakwimarn\Downloads\IMG_6922.JPG

เลี้ยวซ้าย/ ขวา เพียงแค่ยื่นมือตั้งฉากไปยังทิศทางที่ต้องการจะเลี้ยว ควรส่งสัญญาณล่วงหน้าอย่างน้อย 10 เมตรก่อนเลี้ยว

C:\Users\klertsakwimarn\Downloads\IMG_6917.JPG

C:\Users\klertsakwimarn\Downloads\IMG_6910.JPG

แจ้งผู้ขับขี่คนอื่นถึงอันตรายข้างหน้า บางครั้งคุณอาจจะสังเกตเห็นพื้นถนนที่อันตรายระหว่างทางและต้องการแจ้งเตือนผู้ร่วมทางคนอื่นๆ เพียงแค่ยื่นมือและชี้ไปยังจุดที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หรือถ้าหากต้องการเน้นย้ำให้เห็นชัดยิ่งขึ้น ก็เพียงแค่ชี้จุดดังกล่าวแล้วหมุนมือเป็นรูปวงกลม

C:\Users\klertsakwimarn\Downloads\IMG_6924.JPG

นอกจากรู้สัญญาณมือแล้ว สติก็สำคัญนะคะ!!!

ยิ่งแหวกแนว ยิ่งเสี่ยง

ขณะที่ปั่นจักรยานกันเป็นกลุ่ม นักปั่นทุกคนควรเคลื่อนตัวไปในทิศทางเดียวกัน โดยไม่ควรเปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน ควรขี่จักรยานในทางตรง ไม่โฉบไปมา และที่สำคัญที่สุดคือห้ามเบรกกะทันหัน แน่นอนว่าคุณสามารถขี่ตามกันและชื่นชนทัศนียภาพสวยงามโดยรอบได้อย่างที่คุณต้องการ แต่เตือนตัวเองไว้เสมอว่าควรเว้นระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างคุณกับคนข้างหน้า เพื่อป้องกันการหกคะเมนตีลังกาไม่เป็นท่า

มองทางข้างหน้า ไม่ใช่มองไปข้างหลัง

การมองไปข้างหลังไม่ใช่เรื่องดีเลย เมื่อคุณหันไปมองข้างหลัง จักรยานจะเริ่มเบนออกนอกเส้นทางเดิม จนอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสำหรับผู้ขับขี่คนอื่นๆ ได้ แล้วถ้าหากคุณได้ยินเสียงอะไรสักอย่างชนกันล่ะ ก็แค่มองไปข้างหน้าแล้วค่อยๆ ลดความเร็วลงและหยุดรถพร้อมกับเพื่อนร่วมทางในกลุ่ม

ตอนนี้คุณได้เรียนรู้ทริคง่ายๆ ที่จะช่วยให้การขับขี่สนุกสนานและปลอดภัยแล้ว ทำไมไม่ลองไปสัมผัสประสบการณ์แสนสนุกที่ Bangkok Bank CycleFest 2017 ในวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2560 ที่สยาม คันทรี คลับ พัทยา กันดูสักหน่อยล่ะ

ซึ่งเป็นรายการแข่งขันจักรยานที่รวบรวมรุ่นและประเภทการปั่นไว้อย่างครบครัน ตลอดทั้งสองวันของการแข่งขัน ตั้งแต่ประเภทจับเวลาแบบรายบุคคล ไปจนถึงการปั่นแบบกลุ่มสุดมันภายในเวลา 90 นาที ภายใต้คอนเซ็ปท์ “Ride for All” โดยได้รวบรวมกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับทั้งนักปั่น เพื่อนร่วมทาง และสมาชิกในครอบครัว

ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดแพ็คเกจและโปรโมชั่นต่างๆ ได้ที่ https://bangkokbankcyclefest.com/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.