รู้จัก ‘แสงสีฟ้า’ ภัยร้ายทำลายผิว ลึกถึงระดับเซลล์

อย่าปล่อยให้ผิวสวยตกเป็นเป้า ทำความรู้จัก ‘แสงสีฟ้า’
ภัยร้ายตัวใหม่ของสาวๆ ที่ทำลายลึกถึงระดับเซลล์

       เข้าสู่ช่วงซัมเมอร์สาวๆ หลายคนต่างก็เตรียมมองหาสถานที่รับลมร้อนโชว์ผิวสวย ท้าแดด ท้าลม แต่ก่อนจะเก็บกระเป๋า อย่าลืมเตรียมตัวป้องกันผิวจากแสงแดด

เนื่องจากในแสงแดดนอกจากจะมีรังสียูวีเอ และ รังสียูวีบี  ที่หลายคนคงเคยได้ยินกันจนคุ้นหูแล้วนั้น ในแสงแดดยังมี รังสีวิสิเบิ้ล (Visible) รวมถึงรังสีอินฟราเรด (IR/Infrared) หรือรังสีความร้อน ที่เป็นต้วการหลักในการทำลายผิวระดับเซลล์ และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดจุดด่างดำและริ้วรอยก่อนวัยอันควร อีกด้วย

03

นอกจากตัวการร้ายอย่างรังสีจากแสงแดดแล้ว สาวๆ หลายคนอาจคาดไม่ถึงภัยร้ายใกล้ตัวที่ทำให้ผิวหมองคล้ำนั้นคือ “แสงสีฟ้า” ที่แฝงมากับรังสี Visible วันนี้ มาทำความรู้จักกันว่า แสงสีฟ้า….คืออะไร

       “แสงสีฟ้า”  คือแสงที่ผสมอยู่ในช่วงแสงสีขาวที่มนุษย์มองเห็น โดยแสงขาวแบ่งได้ 7 สี คือ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง แสงสีฟ้าจะผสมอยู่ในช่วงน้ำเงินกับคราม เป็นคลื่นแสงพลังงานสูง ที่มีความยาวคลื่น 400-500 นาโนเมตร

โดยแสงสีฟ้านั้นมีอยู่รอบตัวเราสามารถพบได้ ทั้งในแสงแดด หลอดไฟฟลูออเรสเซนส์ จากจอคอมคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตาและผิวพรรณของเราอย่างคาดไม่ถึง

04      และนอกจากนี้ รังสีที่พบใน “แสงสีฟ้า” นั้น คือรังสีชนิดเดียวกันกับที่พบในแสงแดด ดังนั้นหากสาวๆ คิดว่าการนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ นั่งแชทกับสมาร์ทโฟนในมือ อยู่ในออฟฟิศ หรือ ที่บ้าน แล้วจะปลอดภัยจากแสงแดดและรังสี ขอให้คิดทบทวนอีกครั้งหนี่ง

ได้ยินแบบนี้แล้วอย่านิ่งนอนใจ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมกลางแจ้ง หรือ การเดินช้อปปิ้งในที่ร่ม ก็ขอแนะนำให้สาวๆ หมั่นปกป้อง และบำรุงผิวสวยของตัวเองด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำ ปัจจุบันครีมกันแดดในท้องตลาดมีมากมายให้เลือกใช้ หลายคนเลือกใช้ตามพรีเซ็นเตอร์ที่ตัวเองชอบ ในขณะที่บางคนก็เลือกใช้ตามรูปลักษณ์ของแพคเกจที่สวยงาม โดยลืมคำนึงถึงคุณสมบัติที่ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพผิว และการป้องการผิวอย่างแท้จริง

02

ดังนั้นการเลือกครีมกันแดดที่ดีในยุคนี้ จะต้องปกป้องผิวได้จากทุกประเภทแสง ไม่ใช่แค่ SPF ที่ปกป้องผิวจาก UVB หรือ PA+++ ที่ปกป้องผิวจาก UVA แต่สาวๆ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมนวัตกรรมใหม่ๆ อย่าง เฮชอีวี ชีล (HEV Shield) ที่ปกป้องผิวจาก   UVA, UVB และ รังสีวิสิเบิ้ล (Visible) ที่เป็นตัวการหลักในการทำลายผิวระดับเซลล์ และ ไออาร์ บล็อก (IR Block) ที่ปกป้องผิวจากรังสีอินฟราเรด (IR/Infrared) หรือรังสีความร้อน

ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดจุดด่างดำและริ้วรอยก่อนวัยอันควร ด้วย นอกจากนี้ยังควรมีสารบำรุงผิวอย่างไบโอแอ็คทีฟ หรือวิตามินอี ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นฟู และบำรุงผิวที่คล้ำเสียไปด้วยพร้อมๆ กัน

เมื่อรู้วิธีเลือกครีมกันแดดทีเหมาะสมแล้ว ก็ไม่ต้องตกเป็นเป้านิ่งอีกต่อไป ครีมกันแดดที่ดีจะสามารถปกป้องผิวสวยทั้งจากแสงแดด และ “แสงสีฟ้า” จากสมาร์ทโฟน และ หน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่กลัวผิวหน้าหมองคล้ำ และ ริ้วรอยก่อนวัยอันควรอีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก: Watsons

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.