การประกวดแต่งหน้า SHU UEMURA “THE BEAUTY ART MAKEUP COMPETITION 2017 TOKYO SPIRIT”

 

ครั้งแรก! ประกวดการแต่งหน้าครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเมคอัพอาร์ติสหน้าใหม่ของเมืองไทย

 0008

ชู อูเอมูระ (SHU UEMURA) แบรนด์เครื่องสำอางความงามชั้นนำสุดหรูแห่งตำนาน ที่สุดของความเก๋ชิคจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นำโดย คุณชุติมา พงษ์วัฒนาสุข ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์แบรนด์ ชู          อูเอมูระ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานแคมเปญใหญ่แห่งปี “THE BEAUTY ART MAKEUP COMPETITION 2017” ครั้งแรก! กับการประกวดแต่งหน้าประชันฝีมือ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเมคอัพอาร์ติสหน้าใหม่ของเมืองไทย โดยได้รับเกียรติจาก คุณอูชิอิเดะ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะการแต่งหน้าระดับสากลของแบรนด์ ชู อูเอมูระ ประเทศญี่ปุ่น (international artistic director) กูรูความงามระดับโลก ผู้สานต่อตำนาน ชู   อูเอมูระ  มาร่วมตัดสินการประกวดในครั้งนี้

บรรยากาศการแต่งหน้าในเวลา 20 นาที

ภายในงานได้รับเกียรติจากบุคคลสังคมคนดังในแวดวงความงามพร้อมทั้งเมคอัพอาร์ติส โดยมี โมเม-นภัสสร บุรณสิริ  รับหน้าที่เป็นพิธีกร พร้อมปิดท้ายด้วย มินิคอนเสิร์ต เพลงเพราะๆจาก หนุ่ม-ศรราม ซุปตาร์รุ่นใหญ่ โดยงานจัดขึ้น ณ Beauty Hall ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน

มินิคอนเสิร์ตจาก ศรราม เทพพิทักษ์

 

คณะกรรมการผู้ตัดสิน

  • คุณอูชิอิเดะ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะการแต่งหน้าระดับสากลของ  แบรนด์ ชู อูเอมูระ ประเทศญี่ปุ่น
  • คุณกุสุมา ไชยพร บรรณาธิการบริหาร นิตยสารลอฟฟีเซียล
  • คุณวินิจ บุญชัยศรี เมคอัพอาร์ติสชื่อดัง
  • คุณชุติมา พงษ์วัฒนาสุข ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ ชู อูเอมูระ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด

Makeup Artist ที่มาร่วมงาน 

รางวัลของผู้ชนะเลิศการแข่งขัน

  • รางวัลผู้ชนะเลิศ (จำนวน 1 รางวัล)

เงินสดมูลค่า 100,000 บาท พร้อมรับผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ ชู อูเอมูระ รวมมูลค่า 50,000 บาท และได้มีโอกาสแต่งหน้านางแบบลง fashion set ในนิตยสาร L’Official จำนวน 4 หน้า มูลค่า 400,000 บาท

  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 (จำนวน 1 รางวัล) รับผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ ชู อูเอมูระ รวมมูลค่า 40,000 บาท
  • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 (จำนวน 4 รางวัล) รับผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ ชู อูเอมูระ รวมมูลค่ารางวัลละ 25,000 บาท

ผู้ได้รับรางวัลทั้ง 6 ท่าน

แรงบันดาลใจจากผู้เข้าแข่งขันทั้ง 6 ท่าน ภายใต้ Theme: Tokyo Spirit

 ภัสพิชา อำนาจ (ผู้ชนะเลิศ)

คุณภัสพิชา อำนาจ (ผู้ชนะเลิศ THE BEAUTY ART MAKEUP COMPETITION 2017)

Theme : Shade of Autumn

“ได้แรงบันดาลใจมาจากการไล่เรียงตามสีของธรรมชาติในฤดูใบไม้ผลิ ความพลิ้วไหวของลมและใบไม้เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ในแบบของคนโตเกียว โดยใช้เทคนิคเบลนดิ้ง ไล่เรียงสีทำให้สีดูสมูทขึ้น และโชว์ผิวหน้าให้ดูเป็นธรรมชาติ ชุ่มชื้น ทำให้ครีเอทลุคนี้ขึ้นมาได้ค่ะ”

0423

 

คุณวชิรวินทร์ อาริยะนันท์กุล (รองชนะเลิศ อันดับ 1)

Theme : Diversity in Unity

“สำหรับแรงบันดาลใจในการแต่งหน้าครั้งนี้ มาจากกีฬาโตเกียวโอลิมปิค 2020 ที่จะเกิดขึ้นในไม่อีกกี่ปีข้างหน้านี้ โดยประเทศญี่ปุ่นจะได้เป็นเจ้าภาพ จุดเจ่นของผลงานคือ อายไลเนอร์ ได้เลือกใช้ สีทั้ง 5 สี คือเหลือง เขียว ดำ ฟ้า และแดง มาจากห่วงสัญลักษณ์ กีฬาโอลิมปิค นั่นเอง โดยเป็นการจัดวางในรูปแบบของโมเสก ที่มี

0404 ความกระจัดกระจายแต่เมื่อมาจัดเรียงใหม่ มีความสวยงามและลงตัว เปรียบเสมือนเมืองโตเกียว ที่ปัจจุบันมีความแตกต่างหลายหลาย ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม เมือง แฟชั่น และธรรมชาติ เมื่ออยู่รวมกันแล้วก็มีความลงตัวเช่นกัน”

 


คุณพิมลวรรณ ก้องชูศักดิ์ (รองชนะเลิศ อันดับ 2)

Theme : Climax Scene

“ได้แรงบันดาลใจมาจากการแฟชั่นของคนโตเกียวกลุ่มนึง ที่มีความชอบและความกล้าแสดงในสิ่งที่รักอย่างสุดโต่งมาก ๆ เช่น กลุ่มคอสเพลย์ กับการแต่งตัวของแอนิเมชั่นที่เค้าชื่นชอบ จุดพีคคือตอนแปลงร่างจะมองเห็นถึงสีสันรอบๆ ดูมีชีวิตชีวาเป็นเอกลักษณ์ของคนญี่ปุ่น มีการลงสีสันในแต่ละจุดมากน้อย และใช้กริตเตอร์บางจุดเพื่อเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นค่ะ”

0399


 

คุณธีรนันท์ คำนวน (รองชนะเลิศ อันดับ 2)

Theme : Samurai Girl

“โตเกียวมีความล้ำหน้าของเทคโนโลยีค่อนข้างสูงเป็นลำดับต้นๆ ของโลก โดยแรงบันดาลใจของซามูไร เกิรล์แสดงถึงความโฉบเฉี่ยว ความมั่นใจ เปรียบดังเช่น สาวในปัจจุบันที่มีความมั่นใจ ดูทันสมัย การใช้สีสันให้ดูสดใสสื่อถึงสาวญี่ปุ่นที่รักและชื่นชอบในการแต่งหน้าครับ”

0401

คุณมณฑิชา ศรียศชาติ (รองชนะเลิศ อันดับ 2)

Theme : Tokyo Skytree

“เป็นทาวเวอร์แห่งใหม่ของญี่ปุ่นมีความสูงที่โดดเด่น สง่า สีขาว จึงได้ประดิษฐ์ขนตาเพื่อธีมนี้ขึ้น คือ พื้นฐานทรงสามเหลี่ยมเปรียบเสมือนหอคอยที่สูง อายไลเนอร์เปรียบเสมือนเจดีย์โบราณของญี่ปุ่น ส่วนอายแชโดว์สีน้ำเงินและสีม่วงมาจากสีของตึกยามค่ำคืน และคิ้วเปรียบเสมือนโครงสร้างของตึกที่สำคัญเช่นกัน ส่วนชุดและผมสื่อถึงผู้หญิงที่มีความทันสมัย ยุคใหม่สามารถใช้ได้จริงพร้อมมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในแบบของตัวเองค่ะ”

0414

คุณวินัย จำปาพรม (รองชนะเลิศ อันดับ 2)

Theme : Contemporary Culture

“เมืองโตเกียวเป็นอภิมหานครที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก และเป็นประเทศแรกที่ได้สัมผัสดวงอาทิตย์อุทัยซึ่งเป็นพลังงานที่มนุษย์ทุกคนบนโลกนี้ใช้ขับเคลื่อนชีวิต สามารถสังเกตได้จากสีอายแชโดว์ของเปลือกตาด้านบน สื่อถึงความศรัทธาที่มีต่อดวงอาทิตย์ของคนญี่ปุ่น และตาด้านล่างสื่อถึงชีวิตยามค่ำคืนของคนโตเกียว และความแตกต่างของสีที่อยู่ใต้ตานำเสนอถึงวัฒนธรรมที่แตกต่าง ที่สามารถผสมผสานอย่างลงตัวแสดงออกได้ถึงความเป็นโตเกียวได้น่าทึ่งครับ”

 0430

 

มร. อูชิอิเดะ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ระดับสากลของ ชู อูเอมูระ

ในปี 1988 อูชิอิเดะได้ร่วมงานกับแบรนด์ โดยมุ่งมั่นที่จะเป็นช่างแต่งหน้า ด้วยแรงดลใจจากคำสอนของ มร. ชู อูเอมูระ  (Mr.Shu Uemura) ในเรื่องความเป็นไปได้ของการแต่งหน้า และในที่สุด เขาก็ได้ร่วมทีมอั๊ตเตอ    ลิเยร์ (atelier) ผู้สร้างงานศิลป์ของชู อูเอมูระ ภายใต้การชี้แนะของ มร.ชู อูเอมูระ เอง

โดยเริ่มศึกษาตั้งแต่ “หลักเบื้องต้น” — พื้นฐานของการเรียนรู้ จากการเชื่อฟังไปจนถึงการท้าทายขอบเขตและการฉีกกรอบ กระทั่งสำเร็จเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีฝีมือเป็นเลิศ และยังพัฒนาตนเองในฐานะปัจเจกชนคนหนึ่งด้วย ในฐานะช่างแต่งหน้าและผู้สืบทอดแนวคิดของ มร.ชู อูเอมูระ ตลอดจนดีเอ็นเอของแบรนด์ และมีส่วนอย่างมากในการพัฒนาผลิตภัณฑ์พร้อมการนำเสนอภาพของแบรนด์ โดยดำเนินรอยตามความเชื่อของผู้ก่อตั้งที่ว่า “ความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินเกิดขึ้นที่จุดตัดระหว่างกระแสนิยมและวัฒนธรรมที่แตกต่าง” (“the creativity of an artist is generated at the intersection of different cultures and trends”) อูชิอิเดะมีบทบาทสำคัญในระดับแนวหน้าของวงการแฟชั่น เขาสร้างสรรค์เมคอัพลุคสำหรับคอลเลคชั่นแฟชั่นชั้นสูงมากมาย จนได้รับการยกย่องอย่างสูงในวงการแฟชั่นระดับสากล และเรื่องราวของเขายังได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารแฟชั่นชั้นนำอยู่เป็นประจำ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นเองและทั่วโลก หลังจากคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ (Karl Lagerfeld) ค้นพบพรสวรรค์ของเขา          อูชิอิเดะก็ได้รับโอกาสให้แสดงฝืมือสร้างสรรค์ผลงานในแคมเปญของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ รวมถึงโครงการความร่วมมือกับนักออกแบบระดับโลกอีกหลายโครงการ

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.