เพื่อนนักขาย… ‘ทำลาย’มิตรภาพ

เพื่อนนักขาย… ‘ทำลาย’มิตรภาพ

    ช่วงนี้ตลาดออนไลน์และออนไลน์แสนคึกคักเหลือเกินค่ะ แทบจะทุกคนต่างดูมีกิจการเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น เราไม่ว่ากันนะคะเรื่องการทำมาหากิน แต่บางครั้งที่มัน”เกินไป” ตรงที่เอาความเป็นเพื่อน ความเป็นมิตรภาพมาบังหน้า ย้วยเขียนเรื่องนี้ตีพิมพ์ลงใน seventeen ฉบับ May 2011 เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งค่ะ

laurayuai001

   เรื่องนี้ย้วยได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตของตัวเองเลยค่ะ ที่มีอยู่วันหนึ่งมีเพื่อน (ระดับความสนิทเกรด C) โทรมาหาว่าเรามาทำธุระแถวออฟฟิศย้วยออกมาทานข้าวกลางวันกันไหม เราก็ไม่คิดอะไรค่ะ คิดแค่ในมุมเพื่อนว่า คงแค่คิดถึงเพื่อน เปล่าเลย นางเอาวิตามิน ครีมนั่นนี่ออกมา insert ในทุกบทสนทนา ตอนนั้นย้วยยังเงินเดือนไม่เยอะค่ะ รู้สึกเลยว่าเป็นการเสียเงินนั่งรถไฟฟ้า 2 สถานีไปกินข้าวร้านอาหารที่….

โคตรเสียดายตังค์เลย!!!

laurayuai003

มีอีกกรณีคืออ้างว่าอยากเจอผู้หลักผู้ใหญ่ครอบครัวเราอยากแวะมาไหว้ แล้วก็เปิดการขายทันที ญาติโยมก็อึ้งสิคะคุณขา….

ใจหนึ่งก็เข้าใจว่าเขาต้องทำมาหากิน แต่อีกใจก็อยากด่า เลยต้องใช้วิธี “อบรมมารยาท”กันผ่านบทความนี้

laurayuai002

เมื่อ 5 ปี ก่อน การขายของทาง facebook ยังดูใหม่มาก เราเลยมีการขอทิปส์จากคุณพี่มะปราง เซเล็ปสาวแสนสวย เรื่องการขายของออนไลน์ด้วย (เดี๋ยวนี้คงทำเป็นกันหมดแล้วเนอะ)

แล้วเพื่อนๆ ละคะ เคยเจออะไรอย่างนี้บ้างหรือเปล่า แชร์เรื่องราวในคอมเม้นต์บ้างก็ได้นะคะ

ส่วนคนค้าคนขาย นี่เป็นอีกกลเม็ดหนึ่งที่จะช่วยอัพยอดขายคุณได้ มารยาทบางอย่างเราไม่รู้จริงๆ มันไม่ผิดหรอกค่ะปรับอะไรสักนิดหน่อย วางตัวให้ถูก ยังไงถ้าของคุณดีจริง ยังไงธุรกิจของคุณก็ประสบความสำเร็จค่ะ

Advertisements

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.