เพื่อนนักขาย… ‘ทำลาย’มิตรภาพ

เพื่อนนักขาย… ‘ทำลาย’มิตรภาพ

    ช่วงนี้ตลาดออนไลน์และออนไลน์แสนคึกคักเหลือเกินค่ะ แทบจะทุกคนต่างดูมีกิจการเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น เราไม่ว่ากันนะคะเรื่องการทำมาหากิน แต่บางครั้งที่มัน”เกินไป” ตรงที่เอาความเป็นเพื่อน ความเป็นมิตรภาพมาบังหน้า ย้วยเขียนเรื่องนี้ตีพิมพ์ลงใน seventeen ฉบับ May 2011 เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งค่ะ

laurayuai001

   เรื่องนี้ย้วยได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตของตัวเองเลยค่ะ ที่มีอยู่วันหนึ่งมีเพื่อน (ระดับความสนิทเกรด C) โทรมาหาว่าเรามาทำธุระแถวออฟฟิศย้วยออกมาทานข้าวกลางวันกันไหม เราก็ไม่คิดอะไรค่ะ คิดแค่ในมุมเพื่อนว่า คงแค่คิดถึงเพื่อน เปล่าเลย นางเอาวิตามิน ครีมนั่นนี่ออกมา insert ในทุกบทสนทนา ตอนนั้นย้วยยังเงินเดือนไม่เยอะค่ะ รู้สึกเลยว่าเป็นการเสียเงินนั่งรถไฟฟ้า 2 สถานีไปกินข้าวร้านอาหารที่….

โคตรเสียดายตังค์เลย!!!

laurayuai003

มีอีกกรณีคืออ้างว่าอยากเจอผู้หลักผู้ใหญ่ครอบครัวเราอยากแวะมาไหว้ แล้วก็เปิดการขายทันที ญาติโยมก็อึ้งสิคะคุณขา….

ใจหนึ่งก็เข้าใจว่าเขาต้องทำมาหากิน แต่อีกใจก็อยากด่า เลยต้องใช้วิธี “อบรมมารยาท”กันผ่านบทความนี้

laurayuai002

เมื่อ 5 ปี ก่อน การขายของทาง facebook ยังดูใหม่มาก เราเลยมีการขอทิปส์จากคุณพี่มะปราง เซเล็ปสาวแสนสวย เรื่องการขายของออนไลน์ด้วย (เดี๋ยวนี้คงทำเป็นกันหมดแล้วเนอะ)

แล้วเพื่อนๆ ละคะ เคยเจออะไรอย่างนี้บ้างหรือเปล่า แชร์เรื่องราวในคอมเม้นต์บ้างก็ได้นะคะ

ส่วนคนค้าคนขาย นี่เป็นอีกกลเม็ดหนึ่งที่จะช่วยอัพยอดขายคุณได้ มารยาทบางอย่างเราไม่รู้จริงๆ มันไม่ผิดหรอกค่ะปรับอะไรสักนิดหน่อย วางตัวให้ถูก ยังไงถ้าของคุณดีจริง ยังไงธุรกิจของคุณก็ประสบความสำเร็จค่ะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.