พาชมนิทรรศการพิเศษชุด “เก็บตังค์พลังบวก DCA” ส่งเสริมวินัยการออมสม่ำเสมอผ่านการลงทุนแบบ DCA

INVESTORY พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดตัวนิทรรศการพิเศษชุดใหม่ เก็บตังค์พลังบวก DCAเพื่อส่งเสริมวินัยการออมสม่ำเสมอให้กับคนไทยผ่านการลงทุนแบบ DCA (Dollar Cost Averaging) ด้วยสื่อมัลติมีเดียที่หลากหลายและการทดลองวางแผน DCA ด้วยตนเอง โดยเปิดให้เข้าชมฟรี

การออมหุ้นแบบ DCA (Dollar Cost Averaging) หรือการทยอยการออมหุ้นเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยนิทรรศการมีการสร้างกระบวนการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงกันทุกโซน เริ่มจากความคิดว่า วิธีการออมแบบเดิมๆ ที่คุ้นเคยนั้น เงินออมอาจโตไม่ทันเงินเฟ้อ หากต้องการให้เงินออมเติบโต DCA ที่จะสร้างโอกาสเพิ่มพลังเงินออมของคนรุ่นใหม่

นิทรรศการพิเศษชุดใหม่นี้ ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของ INVESTORY เรื่องการเรียนรู้เฉพาะตัว (Personalized Learning) ที่ผู้เข้าชมสามารถทดลองวางแผน DCA ได้ด้วยตนเอง และนำผลการเรียนรู้ของตนกลับไปต่อยอดการเรียนรู้เพิ่มเติมในอนาคตเพื่อการบรรลุเป้าหมายทางการเงินที่ยั่งยืนต่อไป

นิทรรศการพิเศษชุดใหม่นี้ ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของ INVESTORY เรื่องการเรียนรู้เฉพาะตัว (Personalized Learning) ที่ผู้เข้าชมสามารถทดลองวางแผน DCA ได้ด้วยตนเอง และนำผลการเรียนรู้ของตนกลับไปต่อยอดการเรียนรู้เพิ่มเติมในอนาคตเพื่อการบรรลุเป้าหมายทางการเงินที่ยั่งยืนต่อไป


โดแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ เริ่มจาก “เก็บตังค์ให้โต” เพื่อแสดงการเปรียบเทียบให้เห็นถึงการเก็บเงินในรูปแบบต่างๆ ทั้งเก็บใส่กระปุก ฝากธนาคาร และเก็บในหุ้น ซึ่งจากชุดนิทรรศการทำให้เห็นว่า

เก็บตังค์ใส่กระปุก : ไม่มีผลตอบแทน แพ้เงินเฟ้อ เท่ากับว่า เงินหด มีค่าน้อยลง

เก็บตังค์ในธนาคาร : ผลตอบแทนน้อย สู้เงินเฟ้อไม่ไหว เท่ากับว่า เงินโตช้า

เก็บตังค์ในหุ้น : ผลตอบแทนสูง ชนะเงินเฟ้อ เท่ากับว่า เงินโต++

ซึ่งการเก็บตังค์ในหุ้นนั้นก็มีทั้งแบบ ซื้อหุ้นเอง และ ซื้อหุ้นแบบ DCA โดยในโซนถัดมา “การลงทุนมีความเสี่ยง vs การลงทุนมีความสุข”


จะแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างในการลงทุนทั้งสองแบบผ่านขดลวดไฟฟ้า และเข้าใจว่าการซื้อหุ้นเองอาจมีความเสี่ยงเนื่องจากราคาหุ้นมีความผันผวน ในขณะที่การซื้อหุ้นแบบ DCA นั้นสามารถลดความกังวลเรื่องราคาหุ้นได้ รวมถึงใช้จำนวนเงินลงทุนแต่ละครั้งไม่ต้องมาก และมือใหม่ก็สามารถเริ่มต้นได้ทันที จึงทำให้เป็นการลงทุนในหุ้นอย่างมีความสุข

นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมให้ผู้เข้าชมได้ทดลองลงทุนแบบ DCA โดยระบุ อายุปัจจุบัน, จำนวนเงินที่ต้องการ DCA, เลือกอุตสาหกรรมที่ต้องการ และวันที่ต้องการลงทุน ก็จะปรากฏผลลัพท์ของการทำ DCA ให้เห็นได้ทันที สื่อให้เห็นประโยชน์ของการลงทุนแบบนี้ว่าเป็นการถัวเฉลี่ยต้นทุนในการซื้อหุ้น ลดความเสี่ยงได้ และยังสามารถสร้างวินัยการเก็บเงินได้อย่างแท้จริง

เข้าใจภาพรวมของ DCA แล้ว ในโซนต่อมาผู้เข้าชมจะได้รับทราบถึงปัจจัยเพิ่มเติมที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับการลงทุนในหุ้นแบบ DCA ในโซน “เพิ่มพลังให้ตังค์เก็บ” ที่เรียกว่า 3 พลังมหัศจรรย์ ได้แก่ พลังเงินต้น พลังเวลา และพลังผลตอบแทน โดยแสดงให้เห็นภาพผ่านแว่นขยาย ว่าเมื่อเพิ่มจำนวนเงินต้น เพิ่มระยะเวลา และเพิ่มการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสูงจะให้ผลลัพท์เป็นเงินเก็บที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีป้ายพลิกให้ได้เห็นผลอย่างชัดเจน และผู้ชมยังสามารถคำนวณเงินผ่านโปรแกรมได้อีกด้วย

เห็นภาพการลงทุนชัดเจนไปแล้ว มาถึงโซนที่จะกระตุ้นให้ผู้เข้าชมได้ลองใช้ข้อมูลจริงในอดีตเพื่อลงทุนด้วยการ DCA หุ้น ในโซน “รู้งี้ DCA นานละ” ที่ให้กรอกข้อมูลการ DCA ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้ง DCA หุ้นและ DCA กองทุนรวม ว่าหากก่อนหน้านี้ 1 – 5 ปี ผู้เข้าชมได้ลงทุนไปจะเกิดผลกำไรงอกเงยเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ จุดนี้ความพิเศษอยู่ที่สามารถพริ้นต์ผลกำไรนั้นกลับไปที่บ้านได้ แม้ว่าอดีตอาจไม่ได้รับประกันผลในอนาคต 100% แต่เมื่อเราได้เห็นผลกำไรแบบนี้ก็สามารถเริ่มต้นลงทุนแบบ DCA ได้

โดยนิทรรศการได้จัดโซน “มือใหม่หัด DCA” ไว้พร้อมรับความต้องการของผู้เข้าชมที่ต้องการเริ่มต้นได้ทันทีตามขั้นตอนที่ทำได้อย่างง่ายดาย และยังมีข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนของ “คำถามที่เจอบ่อยๆ เรื่อง DCA” เพื่อไขข้อข้องใจให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วย เมื่อชมนิทรรศการ “เก็บตังค์พลังบวก DCA” ครบทั้งหมดแล้ว ส่วนทางออกก็ยังมีการเล่นคำเป็น “ทางออม” เพื่อย้ำให้ผู้เข้าชมได้เห็นถึงความสำคัญของการเก็บออมและเริ่มออมอย่างสม่ำเสมอทุกๆ เดือน

นิทรรศการพิเศษชุดใหม่ (Extra Exhibition) เก็บตังค์พลังบวก DCA เปิดให้ผู้สนใจเข้าชมฟรี ทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 9:3019:00 น. บริเวณชั้นใต้ดิน พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สนใจเข้าชมแบบกลุ่ม สามารถสำรองเวลาเยี่ยมชมที่ www.set.or.th/INVESTORY

# # # # #

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.