4 วิธี ป้องกันและรักษาอาการ ผิวแพ้น้ำ

 

เคล็ดลับการปกป้องพร้อมป้องกันผิวแพ้น้ำ

thinking-1887363_640

 

      เบื่อไหม? เวลาเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศทีไร มักได้ของแถมที่ไม่พึงปรารถนากลับมาทุกครั้งไป ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น ผิวหมองคล้ำจากแสงแดด และปัญหาผิวอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึง “อาการผิวแพ้น้ำ”ด้วย เนื่องจากสภาพผิวของเราไม่คุ้นชินและรับสภาพของน้ำไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำบาดาลหรือน้ำประปา ก็มีสิทธิ์ที่ผิวจะเกิดอาการแพ้น้ำได้ทั้งนั้น

      หลายคนมีปัญหาเรื่องของสิวผด สิวอุดตัน รวมถึงสิวอักเสบเห่อขึ้นเป็นประจำ ซึ่งสาเหตุหลักๆ น่าจะมาจากอากาศที่ร้อนขึ้น ทำให้มีเหงื่อออกเยอะ มี Sebum สร้างออกมากขึ้น ผิวหน้ามีความมันมากกว่าเดิม เกิดการอุดตันของรูขุมขน อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ง่ายขึ้นกว่าปกติ รวมถึงช่วงนี้หลายๆ คนมักใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPFสูง เพื่อป้องกันผิวจากแสงแดดและความร้อนในช่วงฤดูนี้ สารบางอย่าง เช่น OIL / Silicone ที่อยู่ในครีมกันแดดบางชนิด ก็อาจจะทำให้ผิวมีสิวอุดตันและอักเสบตามมาได้

ผิวแพ้น้ำเกิดจากอะไร

       การแพ้น้ำและเกิดสิวจึงสามารถเป็นไปได้จากน้ำที่มีความกระด้าง เนื่องจากน้ำกระด้างจะมีแร่ธาตุเจือปนอยู่สูงกว่าปกติและมีค่า PH เป็นด่าง พบได้บ่อยในน้ำบาดาลหรือแพ้น้ำประปาบางบริเวณ ที่แหล่งผลิตน้ำใกล้กับน้ำทะเล หรือแม้แต่สบู่ โฟมล้างหน้าที่เราใช้กันทุกวัน ทำให้เกิดฟองน้อยลง ล้างออกได้ไม่หมด มีคราบไคลของสบู่เกิดขึ้น จนไปอุดตันรูขุมขนเกิดเป็นสิวอุดตัน สิวผด หรือผื่นแพ้ได้

 model

วิธีการดูแลและป้องกันการเกิดสิวหรือผื่นแพ้

 

  1. ควรล้างหน้าบ่อยขึ้น เนื่องจากอากาศร้อน ผิวหน้ามัน มีเหงื่อออกง่าย อาจเพิ่มการล้างหน้าระหว่างวัน ด้วยน้ำเปล่าที่สะอาด หรือโฟมที่อ่อนโยนกับผิวหน้าเพิ่มอีก 1-2 ครั้ง นอกจากการล้างหน้า เช้า-เย็นเป็นประจำอยู่แล้ว
  2. ควรเลือกใช้น้ำเปล่าที่สะอาดและไม่มีความกระด้างในการล้างทำความสะอาด อาจใช้น้ำที่ต้มสุกซึ่งแร่ธาตุต่างๆ ตกตระกอนแล้ว รวมทั้งความร้อนยังสามารถฆ่าเชื้อโรคในน้ำได้อีกด้วยหรืออาจใช้น้ำดื่มบรรจุขวดที่ผ่านการกรองด้วย RESIN หรือขบวนการ REVERSE OSMOSIS ในการล้างหน้าและสระผมก็ได้เช่นกัน
  3. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด ที่มีสารที่อาจสะสมทำให้เกิดสิวอุดตันของรูขุมขนได้ โดยดูจากส่วนประกอบในครีมนั้นว่าเป็น Non-Comedogenic
  4. หากมีอาการเพิ่มมากขึ้น แนะนำให้รีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อรักษาผิวแพ้ได้ทันที

หากปฏิบัติได้ดังนี้ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็สนุกและสบายใจครับ

บทความโดย

นายแพทย์อานนท์ ไพจิตโรจนา
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง (Board of Dermatology)

 

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.