5 ไอเดีย ของขวัญและกิจกรรมวันครอบครัว

\\BKK-NAS-01\common$\pr\Client\Retainer\OMRON\PR Activities\6. Family Day release\Photos\iStock-534044010.jpg

เทศกาลสงกรานต์ หรือวันครอบครัว คือวันที่ลูกหลานได้มีโอกาสกลับบ้านมาเยี่ยมเยียนบุพการีและญาติผู้ใหญ่ เพื่อทำกิจกรรมร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาในช่วงวันหยุดยาว เราจึงมีไอเดียของขวัญและกิจกรรม เพื่อญาติผู้ใหญ่ มีสุขภาพกายใจที่แข็งแรงของท่านตลอดปีใหม่ไทย

  1. ออกกําลังกายท่ามกลางธรรมชาติ

สงกรานต์นี้ ลองพาญาติผู้ใหญ่ออกไปรับอากาศบริสุทธิ์และขยับร่างกายในสวนสาธารณะ โดยอาจจะเดินเร็ว หรือปั่นจักรยานชมธรรมชาติรอบๆ ตามกำลังและสุขภาพของท่าน หรืออาจชักชวนคนในครอบครัวยืดเส้นยืดสายออกกายบริหารท่าง่ายๆ ในบริเวณสวนหลังบ้าน ไม่เพียงแต่การออกกําลังกายจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและภูมิต้านทานโรคแล้ว จากการศึกษาพบว่าพื้นที่สีเขียวยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด และมีผลทำให้จิตใจแจ่มใสอีกด้วย

ของฝากญาติผู้ใหญ่: รองเท้ากีฬาสวมใส่สบาย

2. เข้าครัวคิดสูตรเครื่องดื่มสุขภาพ

ลองเปลี่ยนจากการมอบกระเช้าเครื่องดื่มหรือขนมที่อาจมีปริมาณน้ำตาลสูง เป็นกิจกรรมเข้าครัวทำสมูทตี้คลายร้อนร่วมกัน โดยเลือกผักผลไม้หลากสี เช่น แครอท บีทรูท อะโวคาโด มะม่วง เสาวรส แอปเปิ้ล สตรอว์เบอร์รี่ หรือแตงโม มาปั่นรวมกับน้ำแข็งและโยเกิร์ตรสธรรมชาติ และเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย เพียงแค่นี้คนในครอบครัวก็สามารถสนุกสนานไปกับการทดลองสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพใหม่ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากคุณค่า แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นตลอดสงกรานต์นี้อีกด้วย

ของฝากญาติผู้ใหญ่: เครื่องปั่นน้ำผักผลไม้

3. ปลูกผักสลัดออร์แกนิคที่บ้าน

เมื่อได้สมูทตี้สูตรเด็ดประจำครอบครัวแล้ว จะดีแค่ไหนหากมีสมุนไพรและผักสลัดสดๆ ไว้ประกอบเมนูเพื่อสุขภาพและรับประทานเองที่บ้าน วันหยุดยาวนี้ ลองชวนคนในครอบครัวทำสวนผักแปลงเล็กๆ ส่งต่อให้ผู้สูงวัยได้มีกิจกรรมที่ให้ทั้งความเพลิดเพลินใจและผักปลอดสารพิษ โดยงานวิจัยพบว่าผู้สูงอายุที่มีกิจกรรมหรืองานอดิเรกทำเป็นประจำ มักมีสุขภาพกายใจที่ดี อายุยืนยาว

ของฝากญาติผู้ใหญ่: เมล็ดพันธุ์พืชสวนครัว

 4. วัดความดันโลหิตด้วยตนเอง

ภาวะความดันโลหิตสูงมักมาพร้อมอายุที่มากขึ้นและเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนอันตรายไม่ว่าจะเป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคจอประสาทตาเสื่อม ตลอดจนโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคไตวาย ซึ่งอาจเฉียบพลันและร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ดังนั้น ลูกหลานควรเน้นย้ำให้ผู้สูงอายุในครอบครัวตรวจวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รู้ทันทุกสัญญาณร้ายที่อาจมาจากภาวะความดันโลหิตสูง ในปัจจุบัน การวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้านสามารถทำได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ของฝากญาติผู้ใหญ่: เครื่องวัดความดันโลหิตของออมรอน รุ่น JPN-500

มาพร้อมเทคโนโลยี IntelliSense เอกสิทธิ์ของออมรอนที่ทำให้สามารถวัดความดันโลหิตได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ด้วยระบบผ้าพันแขนที่บีบรัดน้อยลง และสัญญาณแจ้งการพันปลอกแขนที่ถูกต้อง นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมาพร้อมหน่วยความจำบันทึกผล 60 ครั้ง ช่วยให้คนในครอบครัวสามารถคอยติดตามผล อีกทั้งฟังก์ชั่นแสดงการเคลื่อนไหวของร่างกายขณะวัดความดัน การจับและแสดงการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ และการแจ้งเตือนค่าความดันโลหิตเกินมาตรฐาน โดยเกณฑ์ที่เหมาะสมในผู้ใหญ่ คือค่าตัวบน (SYS) ไม่เกิน 135 มิลลิเมตรปรอท และค่าตัวล่าง (DIA) ไม่เกิน 85 มิลลิเมตรปรอท

5. เรียนรู้เทคโนโลยีฝึกสมอง

วันครอบครัวปีนี้ ลองแบ่งเวลามาสอนผู้สูงอายุในครอบครัวท่องโลกออนไลน์ เพื่อให้ท่านสามารถค้นหาข้อมูลสาระประโยชน์ต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต และได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการฝึกและกระตุ้นสมอง นับเป็นการเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ใหม่ๆ ทั้งยังสร้างสีสันให้แก่ชีวิตวัยเกษียณได้อีกทางหนึ่ง ที่สำคัญ การเรียนรู้เทคโนโลยีและช่องทางโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ ยังสามารถลดช่องว่างระหว่างวัยกับลูกหลาน และสามารถติดต่อกับสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ห่างไกลกันอีกด้วย

ของฝากญาติผู้ใหญ่: “เวลา” “ความห่วงใย” และ ”ความเข้าใจ” ของคนในครอบครัว

###

 ขอบคุณข้อมูลจาก: ออมรอน เฮลธ์แคร์ (ประเทศไทย)

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.