Top 10 สถานที่ท่องเที่ยว ‘มณฑลเหอหนาน’ ศาลไคฟง วัดเส้าหลิน อุทยานสวรรค์ อยู่ที่นี่!!!

     หากคุณกำลังมองหาที่เที่ยวใหม่ๆ มีทั้งประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และอารยธรรม มณฑลเหอหนาน ในประเทศจีน ก็เป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ caanteen.com จึงรวบรวม 10 ที่เที่ยวที่น่าสนใจในเหอหนานมาฝากกันค่ะ


       สำหรับ มณฑลเหอหนาน (Henan) เป็นมณฑลหนึ่งในสาธารณรัฐประชาชนจีน นับว่าเป็นดินแดนเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์จีนนับพันปีและเปี่ยมไปด้วยศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า โดยมีเมืองโบราณ 4 ใน 8 เมืองโบราณของประเทศจีนอยู่ในมณฑลเหอหนานนี้ ประกอบด้วย เมืองเจิ้งโจว (Zhengzhou), เมืองอันหยาง (Anyang), เมืองลั่วหยาง (Luoyang) และเมืองไคฟง (Kaifeng)  มาเริ่มกันด้วย

  1. พิพิธภัณฑ์แห่งเจิ้งโจว หรือ Henan Museum 

ในเมืองเจิ้งโจว เมืองหลวงของเหอหนาน ศูนย์รวมของโบราณกว่า 130,000 ชิ้น และเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมจีนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากกว่าสามพันปี 640px-Henan_Museum

2. อุทยานสวรรค์หยุนไถซาน

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติบนพื้นที่กว่า 190 ตร.กม. ที่หลายคนต่างประทับใจในความงามของสะพานหินเหนือแอ่งน้ำสีฟ้าที่ไหลรินมาจากม่านน้ำตก และโตรกผาศิลาแดงหรือภูเขาหินทรายสูงตระหง่าน คล้ายๆ แกรนด์แคนยอน

caanteen Red-stone Gorge of Yuntai Mountain

 3. อินซวี (The Yin Ruins at Anyang) ในเมืองอันหยาง

caanteen The Yin Ruin 2

ถูกค้นพบในปี 1899 จนได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกขององค์การ UNESCO นับว่าเป็นเมืองแห่ง อารธรรมจีนโบราณที่สำคัญอีกหนึ่งแห่ง โดยมีการค้นพบหลักฐานชิ้นสำคัญ คือ กระดูกคำทำนายจารึกด้วยตัวอักษรจีนโบราณที่บ่งบอกเกี่ยวกับวัฒนธรรมและสถานะทางสังคมของคนในยุคนั้น

caanteen The Yin Ruin 4

4. ถ้ำผาหลงเหมิน ในเมืองเมืองลั่วหยาง 

ถ้ำขนาดใหญ่ที่สุดในจีน อายุรวมกว่า 400 ปี มีลักษณะเป็นหมู่ถ้ำเล็ก ๆ ถึง 2,345 คูหา ประติมากรรมพุทธรูปอีก 100,000 กว่าองค์

caanteen ถ้ำผาหลงเหมิน

พระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือ พระพุทธรูปสลักผาหิน มีความสูง 17 เมตร และมีใบหูยาวกว่า 2 เมตร ได้รับรูปแบบการก่อสร้างอ้างอิงมาจาก พระพุทธเจ้าและจักรพรรคหญิงของจีน บูเช็คเทียน (Wu Zetian) รอยยิ้มของนาง กล่าวกันว่ามีความงามเช่นเดียวกับ Mona Lisa ซึ่งสถานที่แห่งนี้ได้รับการยกย่องจากองค์กร UNESCOให้เป็นมรดกโลกด้วยเช่นกัน

5. เมืองไคฟง 

หากใครเป็นแฟนซีรีส์เปาบุ้นจิ้น ไม่ควรพลาดการมาเยือน “ศาลไคฟง” สถานที่พิพากษาคดีของท่านเปาบุ้นจิ้น ยอดคนคุณธรรมแดนมังกร

caanteen Kaifeng2

โดยภายในศาลมีการจัดแสดงชุดเครื่องประหารของเปาบุ้นจิ้นและมีรูปปั้นท่านเปาบุ้นจิ้น หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ สูง 3.8 เมตร หนัก 5.6 ตัน นับเป็นรูปปั้นที่หนักที่สุดในเมืองจีน

6. บ้าน 7 ขุนศึกตระกูลหยาง 

ครอบครัวขุนศึกตระกูลหยางแห่งเมืองไคฟง ในสมัยราชวงศ์ซ่ง เลื่องชื่อด้านความเข้มแข็งและรักชาติ จึงมีการสร้างบ้านของตระกูลหยางบริเวณที่ตั้งของบ้านเดิม โดยด้านในบ้านได้จำลองหุ่นของสมาชิกผู้กล้าหาญในตระกูลหยาง เพื่อปลูกฝังความรักชาติให้แก่ผู้มาเยี่ยมชมด้วย

ภาพหน้าจอ 2561-02-13 เวลา 9.07.31 PM

7. ภูเขา Baiyun หรือภูเขาเมฆขาว 

“ยอดเขาที่สวยที่สุดในประเทศจีน”มีทัศนียภาพทางธรรมชาติอันงดงามและอุดมสมบูรณ์ ให้ความรู้สึกเดินท่ามกลางก้อนเมฆ

caanteen Baiyun (White Cloud) Mountain

8. วัดเส้าหลิน

มี Shaolin Kung Fu เป็นหนึ่งในรูปแบบที่เก่าแก่ที่สุดและมีชื่อเสียงมากที่สุดของศิลปะการต่อสู้ในจีน จนมีคำพูดว่า “ศิลปะการต่อสู้ทั้งหมดเกิดจากวัดเส้าหลิน”

caanteen henan

และอีกหนึ่งศิลปะด้านการป้องกันตัวและรักษาสุขภาพชื่อดังของจีน คือ การฝึกฝนไทชิ หรือไทเก็ก (Tai Chi) ที่ผู้คนนับพันทั่วโลกเดินทางมายัง “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของไทชิ” เพื่อเรียนรู้และฝึกฝนด้านการป้องกันตัว และเพื่อประโยชน์ต่อการรักษาโรค

caanteen Shaolin Temple2

9. ภูเขา Wanxian 

ถนนที่มีการเจาะอุโมงค์เลียบผา ดูน่าหวาดเสียว แต่ก็มีความสวยงามน่าตื่นตา

caanteen Wanxian Mountain

10. ที่ฝังศีรษะเทพเจ้ากวนอู

ศาลเทพเจ้ากวนอู เทพแห่งความซื่อสัตย์ ที่มีชาวจีนเดินทางมากราบไหว้มากที่สุดในประเทศ เชื่อกันว่า วัดนี้เป็นที่ฝังศีรษะของกวนอู มีการทำช่องเล็กๆ สองช่องให้เราเลือกขอพร โดยหยอดเหรียญลงไป ช่องหนึ่งเอาไว้ขอพรเกี่ยวกับหน้าที่การงาน อีกช่องขอพรเรื่องสุขภาพ ถ้าหยอดเหรียญลงไปแล้วเสียงดัง ก็แสดงว่าท่านกวนอูได้รับรู้สิ่งที่เราขอแล้ว

ภาพหน้าจอ 2561-02-13 เวลา 9.17.47 PM

   โดยในงานสัมมนาการส่งเสริมการท่องเที่ยวมณฑลเหอหนาน หัวข้อ HENAN – WHERE CHINA BEGAN โดยได้รับเกียรติจากตัวแทนทั้งสองประเทศ ประกอบด้วย Mr. Sun Bo รองผู้ตรวจการกองส่งเสริมและความร่วมมือระหว่างประเทศ Mr. Guo Ji Shan ผู้อำนวยการฝ่ายการท่องเที่ยวจังหวัดเหอหนาน MR. Wu Zheng บริษัท CTS (Beijing) Travel Service C0., CITS และMr. Xie Yin Xiao Seasons Holiday

caanteen tourism promotion

ได้มีพิธีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวระหว่างบริษัท ไชน่าอินเตอร์เนชั่นแนลแทรเวิร์ซ์เซอร์วิส จำกัด และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (CCT Travel Agency)  เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีน – ไทย ในการส่งเสริม แลกเปลี่ยน และพัฒนาด้านการท่องเที่ยวทั้งสองประเทศ

น่าเที่ยวขนาดนี้อย่าลืม แพลนทริปต่อไป ด้วยการปิดประสบการณ์สุดประทับใจที่

“มณฑลเหอหนาน จุดกำเนิดประวัติศาสตร์จีนนับพันปี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.