ทำอาหารให้คนพิเศษกันดีกว่า! ไอเดียบอกรัก ด้วยเมนูเพื่อสุขภาพต้อนรับวันวาเลนไทน์

เบอร์ทอลลี่ ชวนบอกรักด้วยเมนูความอร่อยเพื่อสุขภาพ

ต้อนรับวันวาเลนไทน์

      ไม่ต้องเบียดเสียดแออัดกับคู่รักคู่อื่นๆ ตามร้านอาหารชื่อดังในวันวาเลนไทน์ เพราะ เบอร์ทอลลี่®แบรนด์น้ำมันมะกอกอันดับหนึ่งของประเทศไทย มีไอเดียให้คุณทำอาหารรับประทานเองที่บ้านให้กับคนที่คุณรัก ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณได้ใช้เวลากับคนรักแบบเป็นส่วนตัวแล้ว และยังสามารถเลือกทำเมนูอาหารที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ เพื่อสุขภาพของคุณและคนที่คุณรักได้อย่างประทับใจไม่รู้ลืม

              เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ เชฟหนุ่มไฟแรงจากรายการ C.I.Y. (Cook It Yourself) ขอแนะนำเมนู “แกงเผ็ดอกเป็ดผลไม้สด” เมนูอาหารไทยแบบดั้งเดิม แต่นำมาดัดแปลงให้ดูดียิ่งขึ้นไปอีก ตกแต่งให้เหมาะกับเทศกาลแห่งความรัก โดยที่ยังคงรสชาติความอร่อยกลมกล่อมแบบไทยแท้ไว้เหมือนเดิม 

Bertolli_Valentine's Day Menu_(2)

       “ผมใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหารทั้งไทยและตะวันตกมานานหลายปีแล้ว เพราะผมรู้ว่าน้ำมันมะกอกไม่เพียงทำให้รสชาติอาหารอร่อยเท่านั้น แต่ยังใช้ปรุงอาหารได้อย่างหลากหลาย และที่สำคัญคือมีผลดีต่อสุขภาพ ทั้งดีต่อการทำงานของหัวใจ ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลในเลือด และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ผมจึงเลือกที่จะเสิร์ฟทั้งความอร่อยและสุขภาพที่ดีให้แก่ตัวผมและคนที่ผมรัก” เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ กล่าว

null

“เมนูแกงเผ็ดอกเป็ดผลไม้สด เกิดจากแนวคิดของการผสมผสานระหว่างเมนูไทยแท้ภาคกลาง ที่หลายๆ คนชอบรับประทานอย่างแกงเผ็ดเป็ดอย่าง เข้ากับวัตถุดิบตะวันตกอย่างน้ำมันมะกอก จากนั้นนำมาตกแต่งแบบฝรั่งด้วยผลไม้สด ทอดในสไตล์สเต๊กแบบตะวันตก จึงเป็นเมนูอาหารไทยฟิวชั่นที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ เหมาะที่จะเสิร์ฟให้กับคนที่คุณรักในช่วงเทศกาลอันแสนโรแมนติกแบบนี้” เชฟน่าน กล่าวเสริม

เมนู “แกงเผ็ดอกเป็ดผลไม้สด”

(สำหรับ 2 ท่าน)

Bertolli_Valentine's Day Menu_(3)

 เครื่องปรุง:

เนื้ออกเป็ด 2 ชิ้น

เกลือและพริกไทยดำบดใหม่ สำหรับปรุงรส

น้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่® ชนิดคลาสิโค 1 ช้อนโต๊ะ

องุ่นเขียว เนื้อสับปะรดหั่นลูกเต๋า และมะเขือเทศเชอร์รี สำหรับจัดเสิร์ฟ

ซอสแกงเผ็ดผลไม้

น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ¼ ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

กะทิ ½ ถ้วย

น้ำปลา 1 ¾ ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

ผลไม้สด (องุ่น 3 ลูก สับปะรด 3 ชิ้นเล็ก และมะเขือเทศ 3 ลูก สำหรับเคี่ยวกับซอส)

มะเขือพวง ¼ ถ้วย

ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ

วิธีทำ:

1. นำอกเป็ดมาบั่งที่หนัง และปรุงรสชาติเนื้ออกเป็ด ด้วยเกลือ พริกไทยดำบดใหม่

null

และเคล้าด้วยน้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่® ชนิดคลาสิโค บางๆ

null

2. ตั้งกระทะ non stick ด้วยไฟกลางโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน รอจนกระทะร้อน จึงนำเป็ดลงทอดทางด้านหนัง ทอดจนหนังเกรียมสวย แล้วจึงกลับด้าน และทอดไปเรื่อยๆ ประมาณ 5-8 นาที จนกว่าเนื้ออกเป็ดจะสุกตามความชอบของเรา และเมื่ออกเป็ดสุกในระดับที่ต้องการแล้ว ให้นำมาพักไว้ก่อน พร้อมหาฟลอยด์คลุมเอาไว้ เพื่อให้ไม่เย็นไปเสียก่อน

null

3. เริ่มทำซอส โดยเริ่มจากผัดน้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่® ชนิดคลาสิโค กับเครื่องแกงเผ็ดให้หอม แล้วเติมกะทิกลางลงไปเคี่ยว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา

null

แล้วจึงนำผลไม้ลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้สุกนุ่ม นำซอสที่ได้ไปปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอากากออก เทใส่หม้อแล้วตั้งไฟต่ออีกครั้ง

null

จากนั้น ใส่มะเขือพวงและใบมะกรูดฉีกลงไป เคี่ยวต่ออีกเล็กน้อย เพื่อให้ได้กลิ่นหอม จึงเป็นอันเสร็จ

null

4. หั่นเนื้ออกเป็ดเป็นชิ้นพอคำ นำวางลงจานเสิร์ฟ ราดซอส พร้อมเสิร์ฟคู่กับผลไม้สดที่เตรียมไว้ แนะนำให้ดื่มคู่กับไวน์แดง จะช่วยให้รสชาติละมุนกลมกล่อมเข้ากันอย่างลงตัว

แกงเผ็ดอกเป็ดผลไม้สด caanteen

หากเราทำอาหารเพื่อใครสักคน อาหารมักจะออกมาดูน่ารับประทานเป็นพิเศษ แต่มันคงจะดียิ่งขึ้นไปอีก ถ้าวันที่มีความหมายพิเศษอย่างวันวาเลนไทน์นี้ เราจะได้ดินเนอร์มื้อพิเศษกับคนที่เรารักด้วยฝีมือเสน่ห์ปลายจวักของเรากับเมนูที่ทั้งอร่อยและสุขภาพดี

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.