10 พฤติกรรมต้องห้าม! สำหรับคนใส่ “คอนแทคเลนส์” : by AUCUVUE

เพราะดวงตามีเพียงคู่เดียว

รวมพฤติกรรมควรเลี่ยงสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์

1-caanteen contact lens

คอนแทคเลนส์จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยของคนที่มีปัญหาสายตาให้ใช้ชีวิตได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่ดวงตาของเรามีเพียงคู่เดียวเท่านั้น นอกจากการเลือกคอนแทคเลนส์ที่คุณสมบัติตอบโจทย์แล้ว การดูแลสุขภาพตาขณะสวมใส่ก็สำคัญไม่แพ้กัน

   สำหรับใครที่สงสัยว่าพฤติกรรมไหนบ้าง ที่ควรเลี่ยงสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์ โดย รศ.นพ. ภาคภูมิ คัมภีร์พันธุ์ หน่วยเลนส์สัมผัส ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีคำแนะนำดีๆ มาฝาก เพื่อรักษาสุขภาพของดวงตาและสายตาที่ดีให้อยู่กับเราไปนานๆ

2-caanteen contact lens

  1. ไม่ควรล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำประปา 

น้ำประปาที่เราใช้กันก็ไม่ควรนำมาล้างหรือแช่คอนแทคเลนส์ เพราะน้ำประปาไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดคราบโปรตีนที่เลนส์ได้ ที่สำคัญ การใช้น้ำประปาล้าง อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นอันตรายต่อดวงตาเราได้

2. ควรเปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

รู้หรือไม่ว่า การไม่ยอมเปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้เกิดภาวะตาอักเสบได้เช่นกัน วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ก็คือ เราต้องล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนใช้งาน เปลี่ยนตลับเก็บบ่อยๆ ใช้น้ำยาทำความสะอาดตัวคอนแทคเลนส์และตลับ

แต่ถ้าไม่มีเวลา คอนแทคเลนส์แบบรายวันเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากสามารถถอดทิ้งได้ เมื่อหมดวัน สะอาดและดีต่อสุขภาพตา

3. ควรตัดเล็บมือให้สั้น

เพื่อลดการเกิดบาดแผลที่เยื่อบุตาและกระจกตา รวมทั้งใส่และถอดเลนส์ด้วยความระมัดระวัง

3-caanteen contact lens4. อย่าลืมถอดคอนแทคเลนส์ตอนนอนหลับ

เชื่อว่าหลายคน คงอยากทิ้งตัวนอนหลับพักสักงีบ จนบางทีอาจเผลอลืมถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอน พฤติกรรมนี้ควรระวังและให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะดวงตาคนเราต้องการออกซิเจนตลอดเวลา ถ้านอนหลับไปทั้งที่ยังใส่คอนแทคเลนส์อยู่ ก็จะปิดกั้นออกซิเจนทำให้ออกซิเจนเข้าสู่ดวงตาได้น้อยลง จนทำให้เกิดอาการระคายเคือง ตาแดง และเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ หากเผลอใส่คอนแทคเลนส์ข้ามคืน ควรรีบถอดออกโดยเร็วที่สุดและพบจักษุแพทย์ทันทีถ้าหากรู้สึกมีความผิดปกติ เคืองหรือปวดตา

4-caanteen contact lens

 5. ใส่คอนแทคเลนส์ว่ายน้ำหรืออาบน้ำ

สำหรับคนที่รักกีฬาทางน้ำ ถ้าอยากลงเล่นน้ำในสระหรือทะเล แนะนำว่าควรถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อน เพราะเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงคลอรีนที่อยู่ในสระว่ายน้ำนั้น จะทำให้ดวงตาของเราเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งการใส่คอนแทคเลนส์นั้น ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

7. ใช้คอนแทคเลนส์เกินอายุการใช้งาน 

คอนแทคเลนส์แต่ละตัวจะมีอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะรายวันหรือเดือน ข้อควรระวังคือห้ามใส่เกินอายุของคอนแทคเลนส์เด็ดขาด เนื่องจากอาจมีคราบโปรตีนสะสมจากการล้างคอนแทคเลนส์ไม่สะอาด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อดวงตาได้ ที่สำคัญ

8. ห้ามใส่คอนแทคเลนส์ร่วมกับผู้อื่น

ไม่ควรซื้อคอนแทคเลนส์มือสองมาใช้ หรือยืมคอนแทคเลนส์ของเพื่อนมาใส่ เพราะดวงตาคนปกติจะมีเชื้อแบคทีเรีย สารคัดหลั่งต่างๆ เกาะอยู่และเมื่อใส่คอนแทคเลนส์ เชื้อเหล่านี้ก็จะไปเกาะอยู่ที่คอนแทคเลนส์ด้วย ดังนั้นเมื่อนำของคนอื่นมาใส่ ก็อาจได้รับเชื้อเข้าสู่ดวงตาได้

5-caanteen contact lens

9. อย่าซื้อคอนแทคเลนส์จากร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน

ในปัจจุบัน คอนแทคเลนส์สามารถหาซื้อได้ง่าย แต่ก่อนจะซื้อควรพิจารณาให้มั่นใจว่าร้านนั้นๆ มีมาตรฐาน เชื่อถือได้หรือไม่ ทางที่ดีควรไปรับบริการกับร้านที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา เพื่อตรวจวัดสายตาและเช็คสุขภาพตาเบื้องต้นก่อนซื้อ โดยเฉพาะคนใส่คอนแทคเลนส์มือใหม่ ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยสอนวิธีการใส่ให้ถูกต้อง

10. ศึกษาคุณสมบัติพิเศษของคอนแทคเลนส์แต่ละรุ่น

เลือกคอนแทคเลนส์ที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์เรื่องของสุขภาพตาของคุณ เช่น มีสารกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยให้ใส่สบายตายาวนาน มีสารป้องกันยูวีเอ ยูวีบีที่เป็นสาเหตุของการเกิดต้อลม เลนส์ผลิตจากวัสดุที่ช่วยส่งผ่านออกซิเจนเข้าสู่กระจกตาได้สูง เป็นต้น

 

พฤติกรรมการใช้คอนแทคเลนส์ที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดผลเสียมาสู่ดวงตาของคุณโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นควรหันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพตาให้มากขึ้น แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างก็ช่วยถนอมดวงตาของเราให้สดใส หมดกังวลเรื่องปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาได้ ติดตามเคล็ดลับการดูแลสุขภาพดวงตาดีๆ เพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก Johnson & Johnson Vision, Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.