Ritimian แบรนด์เครื่องนุ่งห่มที่นำเสนอศิลปวัฒนธรรมผ่านงานออกแบบที่ร่วมสมัย

 

“เราหลงใหลศิลปวัฒนธรรมของผู้คนสองฝั่งโขง เพราะความเชื่อและความศรัทธาทำให้ผู้คนมีพลัง เราจึงหยิบเอาความเชื่อ เรื่องเล่าเกี่ยวกับพญานาคที่อยู่ทั้งในงานศิลปะในวัดวาอาราม ในผ้าซิ่น ในชีวิตประจำวันของผู้คนมาประยุกต์ให้ร่วมสมัย เป็นงานกราฟิกมากกว่างานวิจิตรแบบดั้งเดิม เพื่อให้ผู้คนจับต้องได้มากขึ้น”

 

 

ในภาพอาจจะมี 3 คน, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน และ สถานที่กลางแจ้ง

 

 

วันนี้ Caanteen ได้พูดคุยกับเจ้าของแบรนด์ Ritimian คุณกานติมา แสนมาโนช (กิ๊ก) ก่อนหน้านี้เธอทำงานออกแบบเสื้อผ้าให้กับแบรนด์เสื้อผ้า ready to wear ของบริษัทเอกชนเเห่งหนึ่ง และเป็นดีไซน์เนอร์ bridal dress ให้กับ shop ที่สวีเดน ปัจจุบัน เป็น กรรมการผู้จัดการ ที่บริษัท พระ ธารา เพลิง พาย ธรณี จำกัด และเป็น creative director ของ แบรนด์ ritimian 

 

ritimian2

 

RITIMIAN คืออะไร

 

Ritimian คือแบรนด์เสื้อผ้าที่ไม่ได้เป็นแค่เครื่องนุ่งห่ม แต่เราต้องการนำเสนอศิลปวัฒนธรรมผ่านงานออกแบบที่ร่วมสมัยด้วย การนำปรัมปราพื้นถิ่นมาตีความและเล่าใหม่ เราเรียกสิ่งที่กำลังทำว่า contemporary folk

 

 

ritimian4

 

 

 แรงบันดาลใจในการทำแบรนด์…

 

เราได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวง ร9  ตั้งใจไว้ว่าจะเป็นส่วนเล็กๆ ของการช่วยดูแลเรื่องดินน้ำลมไฟ และใส่ใจในการทำงานรูปแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จากที่เราได้รับคัดเลือกและเข้าไปเรียนรู้กับโครงการ fashion designer network จัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม และ Quested Fashion Incubation Project ของกรมส่งออกฯ ทำให้เรามองเห็นปัญหาปัจจุบันทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อมและผู้ประกอบการสิ่งทอที่กำลังประสบปัญหาอย่างหนักจากระบบทางเศรษฐกิจ ทำให้เราเปลี่ยนความคิดที่จะทอผ้าและย้อมผ้าเอง มาสนับสนุนผู้ประกอบการไทยด้วยกัน โดยเรามาสร้างงานต่อยอดจากความสามารถที่แต่ละผู้ประกอบการมีอยู่ อาทิเราเลือกต่อยอดงานผ้าฝ้ายจากทางเหนือที่มีการย้อมม่อฮ้อม จากที่มีแต่ย้อมสีพื้น เราก็พัฒนาร่วมให้เกิดลวดลายที่ได้จากสีธรรมชาติให้มีลายที่คมชัด ส่วนผ้าสีพื้นก็นำมาปักด้วยมือให้เกิดลวดลายด้วยฝีมือชุมชนทางอีสาน ทำให้เกิดรายได้หมุนเวียนในประเทศ เรามองว่า การเอื้อเฟื้อกันระหว่างผู้ประกอบการด้วยกันจะทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้อย่างน้อยๆก็สร้างงานให้เกิดในชุมชนได้

ขณะเดียวกันเราก็ได้แรงบันดาลใจเรื่องงานหัตถกรรมมาจากคุณแม่ด้วย แม่มีความสามารถในงานเย็บปักถักร้อย แต่กลับไม่ค่อยได้ใช้ความสามารถนั้น เราจึงอยากให้แม่ได้ทำได้อยู่กับสิ่งที่แม่รัก นี่คือความคิดเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

 

แม่เป็นช่างปักใหญ่ของแบรนด์ RITIMIAN แม่ทำงานละเอียดด้วยมือที่หยาบกร้าน และแม่ก็ยังไปสอนชาวบ้านและนักเรียนในอำเภอบึงโขงหลงและหลายชุมชนในจังหวัดบึงกาฬ ตอนนี้พวกเขาเหล่านั้นกลายเป็นช่างปักฝีมือดี ทำให้เราอยากให้แม่พักผ่อน เพราะงานฝีมือต้องใช้ความวิริยะและอุสาหะมาก

 

เราหลงใหลศิลปวัฒนธรรมของผู้คนสองฝั่งโขง เพราะความเชื่อและความศรัทธาทำให้ผู้คนมีพลัง เราจึงหยิบเอาความเชื่อ เรื่องเล่าเกี่ยวกับพญานาคที่อยู่ทั้งในงานศิลปะในวัดวาอาราม ในผ้าซิ่น ในชีวิตประจำวันของผู้คนมาประยุกต์ให้ร่วมสมัย เป็นงานกราฟิกมากกว่างานวิจิตรแบบดั้งเดิม เพื่อให้ผู้คนจับต้องได้มากขึ้น

 

 

riti1

 

 

ความเป็นมาของ RITIMIAN…

 

หลังน้ำท่วมปี 2554 เราอพยพหนีน้ำกลับไปบ้านที่อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ที่นั่นทำให้เรากลับไปสืบค้นเรื่องราวของบรรพบุรุษ วิถีชีวิต ความเชื่อ เครื่องแต่งกาย วัฒนธรรมของชาวภูไทและผู้คนริมแม่น้ำโขง การสืบค้นทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำ RITIMIAN

ขณะเดียวกันเราก็พบว่า ภายในชุมชนต่างๆ  มีช่างฝีมือที่มีทักษะงานเย็บปักถักร้อย แต่ชาวบ้านทำการเกษตรเป็นหลัก เรามองว่าทักษะตรงนี้สามารถเป็นรายได้เสริมได้ เราจึงอยากสนับสนุนช่างฝีมือในชุมชนที่มีทักษะความสามารถ สำหรับคนที่ยังไม่ชำนาญงานปักถัก แต่มีความสนใจและรักที่จะทำ แม่ก็จะฝึกและสอนให้

 

 

ritimian

 

 

แนวคิดที่สำคัญทางธุรกิจของ RITIMIAN

 

สิ่งสำคัญที่สุดคือเราไม่เอาเปรียบผู้บริโภคและผู้ผลิต เราไม่เอาเปรียบตัวเองและช่างฝีมือในชุมชนของเรา ขณะเดียวกันผู้บริโภคต้องได้ในสิ่งที่ดีที่สุดด้วย

 

 

riti

 

RITIMIAN มีสินค้าอะไรบ้าง? วางขายที่ไหนบ้าง?

 

ไฮไลต์ของเราคือ เรามีเดรสตัวยาวที่ปักมือทั้งตัว มีเสื้อคลุมที่ได้จากผ้าฝ้ายย้อมฮ่อมโดยมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์  ตลอดจนเสื้อตัวหลวมยาว  กระโปรงและกางเกงที่มีลวดลายวัฒนธรรมประยุกต์ที่เราได้สร้างสรรค์ในงานคอลเลคชั่นล่าสุดนี้ ปลายๆปี เรามีสินค้าประเภทกระเป๋าล้วนแล้วเป็นงานที่เกิดจากผ้าฝ้าย 100% เสื้อผ้าของเราที่ได้จากสีม่อฮ่อมไม่เพียงป้องกันยูวีได้ตัวผ้าฝ้ายก็นุ่มน่าสัมผัสเช่นเดียวกัน สวมใส่ฤดูร้อนก็เย็นสบาย ฤดูหนาวก็ให้ความอบอุ่น ด้วยคุณสมบัติของผ้าฝ้ายที่ใช้เวลาย้อมม่อฮ่อม 2 สัปดาห์ ยิ่งทำให้ผ้านุ่มเสมือนการหมักโคลน

 

สินค้าของเราตอนนี้วางขายที่ สยามดิสคัฟเวอรรี่ ชั้น 4 ecotopia zone และในเดือนถัดไป สินค้าจะวางขายที่ Another story shop ที่ห้าง EmQuartier และ original ritimian ที่ Exotique Thai ที่ห้าง paragon

 

 

โปรโมทร้านยังไงบ้าง…

 

เรามีช่องทางหลักและช่องทางตรงคือช่องทางออนไลน์ ได้แก่ IG :ritimian  FB : ritimian และมีการให้สัมภาษณ์ตามสื่อสิ่งพิมพ์และรายการทีวีบ้าง และทางห้างก็ได้ช่วยโปรโมทสินค้า

 

 

ritimian7

 

 

 ความยากของการทำแบรนด์…

 

ด้วยการที่เราเลือกใช้งานฝีมือเป็นหลัก จึงทำให้กระบวนการผลิตล่าช้า ทั้งในส่วนของผ้า เราใช้ผ้าฝ้ายซึ่งนำไปหมักย่อมสีฮ่อมและหมักโคลน ทำให้ผ้านุ่ม กระบวนการได้ผ้ามาก็ใช้เวลา 2 สัปดาห์ จากนั้นจึงนำผ้ามากัดลายออกเพื่อให้เกิดลวดลาย เราเลือกที่จะไม่ใช้สารเคมีเพื่อทำลายพิมพ์ ซึ่งต้องกัดลายหลายรอบเพื่อให้ลวดลายมีความคมชัด

 

เสื้อ 1 ตัวใช้เวลานานแค่ไหน…

 

ถ้างานรุ่นที่เราใช้การเย็บปักถักร้อย เราใช้เวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ต่อตัว แต่ถ้าเป็นรุ่นกัดสีออกจากผ้าให้เกิดเป็นลวดลาย เสมือนพิมพ์ ก็ใช้เวลาหนึ่งเดือน ในการได้ผ้ามา ในจำนวนไม่เกิน 300 หลา หลังจากนั้นถึงต้องใช้เวลาต่อในการตัดเย็บ

 

 

image1

 

 

ใครที่อ่านแล้วชื่นชอบเรื่องราวและหลงใหลในแบรนด์ Ritimian สามารถเข้ามาติดตามผลงานและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ Ritimian Shop  Instagram: ritimian และ LINE : ritimianbrand นะคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.