จากทาสแมวสู่การเป็นเจ้าของโรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย Kofuku Cat Hotel

บางครั้งธุรกิจก็เกิดขึ้นจากความรักและความชอบส่วนตัว แต่ความรักความชอบอย่างเดียวก็ไม่สามารถผลักดันธุรกิจให้อยู่รอดได้ ถ้าหากไม่แสวงหาโอกาส…

 

25600701-BKI_1424.jpg

 

Caanteen ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณออฟ-อำพูล เอื้อจงมานี เจ้าของธุรกิจ โคฟูกุ แค็ท โฮเท็ล (Kofuku Cat Hotel) โรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยขณะนี้ ซึ่งธุรกิจนี้เป็นการร่วมหุ้นกับของคุณออฟกับหุ้นส่วนอีก 3 คน ขณะนี้โรงแรมแมวที่นี่ประกอบด้วยห้องพักถึง 44 และมีห้องถึง 4 ประเภทประกอบด้วย Capsule Room ,Deluxe Room , Suite Room, Penthouse Room ซึ่งนอกจากที่นี่จะเป็นโรงแรมที่ใหญที่สุดแล้ว ยังเป็นโรงแรมที่ราคาถูกเมื่อเทียบกับธุรกิจรูปแบบเดียวกัน

 

cat3.jpg

 

จุดเริ่มต้นของธุรกิจ โคฟูกุ แค็ท โฮเท็ล (Kofuku Cat Hotel)

เริ่มต้นจากการที่เราเลี้ยงแมวจรอยู่แล้ว วันหนึ่งเรารู้สึกว่าอยากเลี้ยงแมวสวยๆ บ้าง ก็เลยไปซื้อสมชายมา พอซื้อสมชายมาด้วยความที่เรามีธุรกิจที่บ้านอยู่บ้านอยู่แล้ว ทำให้ก็มีการเดินทางไปออกบูทที่เมืองนอกบ่อย และบางครั้งเราต้องเดินทางไปต่างประเทศพร้อมๆ กัน เลยต้องเอาน้องแมวไปฝาก ซึ่งการฝากก็มีอยู่ 2-3 วิธี วิธีแรก ฝากที่คลินิกหรือโรงพยาบาล คือ  ซึ่งปกติคนเลี้ยงแมวทั่วไปก็ไม่ค่อยอยากจะฝาก เพราะมันมีข่าวน้องแมวโดนขังกรง กลับมาแมวซึมและติดโรค วิธีต่อมาก็ คือ ฝากเพื่อนบ้าน แต่มันก็จะลำบากเขา เพราะเขาก็ต้องดูแลรับผิดชอบ ซึ่งมันจะมีความละเอียดมาก วิธีต่อไป คือ ฝากโรงแรม คนที่เลี้ยงแมวก็จะรักน้องแมวเหมือนกับเขาเป็นสมาชิกในครอบครัว พอเราไปฝากก็ต้องไปดูก่อนว่าสถานที่นั้นเป็นอย่างไร เราก็เลยเริ่มตามหาโรงแรมเพื่อที่จะฝากสมชาย พอเราไปดูหลายๆ ที่เราเจอปัญหาหลายๆ ปัญหา เช่น เขาเลี้ยงน้องหมาแต่รับเลี้ยงน้องแมว เราเข้าไปก็เห็นเขาปล่อยหมาเดินไปมา หรือเห็นน้องหมาเห่าน้องแมวอยู่ เราเจอแบบนี้ 2-3 ครั้งและโรงแรมแมวในเมืองไทยส่วนมากคือเขาจะเลี้ยงแมวอยู่แล้ว แล้วรับฝากแมวเพิ่มโดยกั้นห้องเล็กๆ เป็นห้องกระจก

 

FullSizeRender 7.jpg

 

ถามว่าโรงแรมแมวดีๆ ในไทยมีไหม คือมันก็มีแต่ราคาก็สูงประมาณ 1500-2000 บาท ซึ่งก็เจอปัญหาค่อนข้างเยอะ อย่างเรื่องความสะอาด ผมเองก็เป็นภูมิแพ้ เวลาไปดูโรงแรมแมวให้สมชาย  พออีกวันนึงมาผมป่วย บางที่กลิ่นเขาจะค่อนข้างแรงและสุดท้ายก็ไม่ได้ฝากก็ให้ลูกน้องเฝ้า แล้วโรงแรมดีๆ ก็ค่อนข้างจำกัด พอช่วงเทศกาล อย่างช่วงสงกรานต์ กลางเดือนมกราห้องก็จะถูกจองเต็มแล้ว เราก็รู้สึกว่าความต้องการมันยังมีอยู่ มันยังขาดแคลน เลยคิดว่ามันเป็นโอกาส เราจึงลงไปดูลึกๆ ว่าโรงแรมแมวในเมืองไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพมันมีขนาดไหน ห้องเล็กสุดเท่าไหร่ จากที่ไปสำรวจมา คือโรงแรมทีใหญ่สุดก็มีห้องอยู่ 15 ห้อง  และห้องก็อาจจะมีแค่ 2 ประเภท

 

โคฟูกุ แค็ท โฮเท็ล (Kofuku Cat Hotel) โรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

Kofuku Cat Hotel มีทั้งหมด 44 มีห้อง 4 ประเภท ป็นโรงแรมแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตอนนี้ เราเลยไปดูตัวเลขแมวในกรุงเทพที่มีเจ้าของจริงๆ แล้วมีถึง 400,000 ตัว และในช่วง 2-3 ปีนี้ การเติบโตของแมวค่อนข้างเยอะ โตถึง 30-40% ซึ่งค่อนข้างเป็นที่นิยม มันเลยเป็นโอกาส พอเป็นโอกาส เราเองเป็นคนเลี้ยงแมวอยู่แล้วเลยคิดว่าเราควรจะมีโรงแรมดีๆ โรงแรมที่ราคาไม่แพง จะได้ให้ทุกคนมาฝากกัน

 

cat2.jpg

 

ต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ “โรงแรมแมว”

ทำการสำรวจจริงๆ ก็เดือนครึ่งครับ ก่อนหน้านั้นคือเป็นปัญหาของเราที่จะฝากแมว เรารู้สึกว่ามันเป็นไปได้ เลยคิดจะทำอย่างจริงจัง เพราะถ้าคิดว่ามันเป็นโอกาสเราก็น่าจะทำเลย จะทำห้องราคาเท่าไหร่ เรทราคาไหน ห้องจะมีประเภทไหนบ้าง พอพูดคุยเรื่องคอนเซ็ปต์โรงแรมจบ เราก็คุยกันเรื่องธีม อย่างธีมเราจะเห็นว่า Kofuku แปลว่า ความสุข และที่เห็นเป็นรูปบ้านด้านนอกคืออยากให้รู้สึกว่าที่นี่เป็นบ้านอีกหลังหนึ่งของน้องแมว ก็เลยตั้งใจว่าจะทำให้เป็นมาตรฐานจริงๆ อยากให้ที่นี่เป็นต้นแบบเผื่อคนอื่นเอาไปใช้ เราวางมาตรฐานไว้เยอะเลย เช่น การจัดการในโรงแรม เรื่องมาตรฐานคนเลี้ยงแมวและระบบการจัดการข้อมูล

 

มาตรฐานของระบบการจัดการข้อมูลของโรงแรม

ระบบการจัดการข้อมูลเกี่ยวกับน้องแมวราเขียนมาเฉพาะเจาะจงเฉพาะน้องแมวเลย ทำเหมือนเป็นโรงแรมคนเลยครับ มีระบบ Check in และ Check out มีระบบจัดเก็บข้อมูลของเจ้าของ ระบุว่าเจ้าของคนนี้มีน้องแมวกี่ตัว? รอบนี้พาน้องแมวตัวไหนมาเข้าพัก? พักห้องอะไร?เพราะที่จะทำให้เราติดตามข้อมูลย้อนหลังได้  และในเรื่องของสถานที่ด้วยเช่นกันว่าลูกค้าส่วนใหญ่มาจากโซนไหน ในอนาคตเราวางแพลตฟอร์มเป็นแฟรนไชส์แล้วเราจะได้ไปเปิดใกล้ๆ

 

cat1.jpg

 

การบริการของ Kofuku Cat Hotel

ปกติเราจะส่งรูปน้องแมวให้เจ้าของทุกวันอยู่แล้วครับ เป็น Dairy Agenda ของทางโรงแรม ต้องถ่ายรูปปล่อยน้องเดิน บางทีอาจจะมี special request เรื่องการให้อาหาร ให้ขนม เราก็จะทำให้ด้วย เช่น แมวตัวนี้แทนแต่อาหารเปียกตอนเช้านะ ทานนมตอนบ่าย ทานเป็นมื้อๆ หรือทานเป็นบุฟเฟ่ต์

 

มีความรู้เรื่อง “แมว” มาก่อนไหม

ด้วยความที่เราเลี้ยงแมวเราก็จะมีความรู้ทั่วๆไป แต่การที่เราจะมาศึกษาเพิ่มเราก็จะรู้และดูถูกวิธีมากขึ้น อย่างการเช็ดตาน้องแมวอย่างถูกวิธีต้องทำยังไง? ต้องดูยังไงว่าแมวเครียดหรือไม่เครียด?

 

25600701-BKI_1148-Pano.jpg

 

ทำการโปรโมททางออนไลน์และออฟไลน์อย่างไรบ้าง

ต้องบอกว่าที่เรามีช่องทางการติดต่อ คือ Facebook กับ Line@ แต่เร็วๆ นี้เราก็จะมีการโปรโมทมากขึ้น แล้วก็มีการออกบูทประชาสัมพันธ์ มีการทำพาร์ทเนอร์กัน อย่างการทำพาร์ทเนอร์กับเฟอนิเจอร์โรงแรม ถ้าออกบูทเราก็จะสนับสนุนเป็น voucher ไป เป็นการโปรโมทซึ่งกันและกัน อย่างของเรา เรามีห้องเยอะรองรับน้องแมวได้เยอะอยู่แล้ว แต่สำหรับโรงแรมอื่นๆ ที่มีห้องน้อยก็ไม่สามารถโปรโมทแบบนี้ได้เลย

 

10 ข้อดีของการมาพักที่ Kofuku Cat Hotel

This slideshow requires JavaScript.

จากการที่ Caanteen ได้เข้าไปพูดคุยกับคุณออฟถึงที่ Kofuku Cat Hotel ความรู้สึกแรก คือ ทำไมที่นี่ไม่มีกลิ่นแมวเลย? ซึ่งปกติแล้วแม้แต่คาเฟ่แมวเวลาเราเดินออกจากร้านมาก็ยังมีกลิ่นน้องแมวติดมา แต่ที่นี่ไม่มีกลิ่นกวนใจเลย ซึ่งเราประทับใจและรู้สึกถึงความเอาใจใส่ด้านความสะอาดอย่างมาก นอกจากนี้แล้วแนวคิดการทำโรงแรมแมวของที่นี่ก็น่าสนใจ เราได้ถามว่า…ตั้งแต่ทำธุรกิจโรงแรมแมวแห่งนี้ เคยประสบปัญหาหรืออุปสรรค์ใดหรือไม่? ซึ่งเราก็ได้คำตอบว่า ยังไม่เคยเจอปัญหา ถ้าจะมีก็เล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเกิดจากนิสัยของน้องแมว แต่ปัญหาอื่นไม่มีเพราะก่อนที่จะมาทำธุรกิจนี้ ได้เผชิญกับปัญหาต่างๆ ในฐานะคนเลี้ยงแมว เรียกได้ว่าเป็นการ เรียนรู้จากปัญหาจึงไม่เกิดปัญหา

 

ทำความรู้จัก Kofuku Cat Hotel ที่  kofukuCatHotel
Tel : 085-152-4545
Line : Kofuku.cathotel

ขอขอบคุณภาพจาก kofukuCatHotel

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.