บิลบอร์ดใหม่! ภาพถ่ายกลางคืนด้วย iPhone 7

‘One Night on iPhone 7’

ตอนนี้หลายคนคงเริ่มสังเกตุเห็นว่าป้าย Billboard ที่แสดงรูปภาพ ถ่ายด้วย iPhone 7 รอบๆ กรุงเทพฯได้เปลี่ยนเป็นภาพชุดใหม่ภายใต้แคมเปญ ‘One Night on iPhone 7’ วันนี้เรามีเรื่องราวเบี้องหลังเกี่ยวกับรูปถ่ายและแคมเปญนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ

image2

เมื่อคืนวันที่ 5 พฤศจิกายน 2016 ช่างภาพจำนวนหนึ่งที่ชื่นชอบการถ่ายรูปด้วย iPhone ได้ออกไปเก็บภาพชีวิตยามค่ำคืน ตั้งแต่ย่ำค่ำจนถึงรุ่งสางในที่ต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นถ้ำน้ำแข็งในอาร์คติค ภูเขาไฟในอินโดนีเซีย คลับในโจฮันเนสเบิร์ก ไปจนถึงดาดฟ้าในเมืองเซี่ยงไฮ้ภายใต้แคมเปญใหม่ของ ‘Shot on iPhone’

โดยใช้ความสามารถในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยของกล้องบน iPhone 7 รูปภาพของผู้คน สถานที่และฉากที่สวยงามยามค่ำคืนเหล่านี้ได้ถูกนำไปแสดงใน 25 ประเทศ รวมถึงประเทศไทยของเราด้วย

image8

ช่างภาพบางคนต้องผจญกับสภาพอากาศที่สุดขั้วเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด

Reuben Wu ช่างภาพชาวชิคาโก้ เดินทางไปทั่วแคว้นจาวา ในอินโดนีเซียเพื่อถ่ายภาพภูเขาไฟที่ยังมีชีวิตจำนวน 130 ลูก โดยนำ iPhone 7 ติดไว้กับโดรนเพื่อถ่ายภาพลาวาที่ไหลออกจากปากปล่องภูเขาไฟ Gunnung Karanในยามค่ำคืน

image3

Ruairidh McGlynn เดินทางทั้งคืนด้วยรถเลื่อนที่ลากด้วยสุนัขเพื่อไปเก็บภาพภูมิประเทศยามค่ำคืนที่ไอซ์แลนด์ McGlynn เล่าให้ฟังว่า “ไอซ์แลนด์เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของภูมิประเทศที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ผมต้องการถ่ายทอดภาพถ่ายชุดหนึ่ง ที่คนทั่วไปคาดไม่ถึงว่ากล้องถ่ายรูปบนโทรศัพท์มือถือจะทำได้ และเปิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับไอซ์แลนด์ โดยเฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นยามค่ำคืน” และ “iPhone ทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกภาพ ประมวลผล จัดการและเผยแพร่ด้วยอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว และให้ภาพภูมิประเทศที่เป็นจริงในสภาวะธรรมชาติในคุณภาพที่ดีอย่างที่ผมชื่นชอบ”

image6

บางคนเลือกที่จะถ่ายรูปใกล้ๆบ้าน Elsa Bleda เก็บภาพศิลปินทั้งในและรอบๆเมืองโจฮันเนสเบิร์กในแอฟริกาใต้

Blenda เล่าให้ฟังว่า“แอฟริกาใต้ โดยเฉพาะเมืองโจฉันเนสเบิร์กอาจจะดูเงียบเหงาในยามค่ำคืน แต่จริงๆแล้วกลับซุกซ่อนพลังงานไว้มากมาย รวมถึงสีสันและชีวิต” และ “สำหรับฉันการถ่ายรูปด้วย iPhone ให้อิสระที่น่ามหัศจรรย์ ให้ช่างภาพเข้าถึงแอพมากมายอาทิ Slow Shutter Cam ซึ่งเป็นแอพที่ฉันโปรดปรานสามารถทดลองและสนุกกับมันได้มากเท่าที่จินตนาการของคุณจะพาไป มีอีกหลายสิ่งที่รอการค้นพบด้วย iPhone”

image7

Jennifer Bin ถ่ายภาพเมืองเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเค้าจากบนดาดฟ้าทั่วเมือง

image5

และ Kristin Kelley ชาวอิลินอยส์ เก็บภาพถ่ายยามค่ำคืนผ่านมุมมองของเด็กๆ

ในทุกวันและทุกคืนมีรูปถ่ายที่ถ่ายด้วย iPhone เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆมากกว่ากล้องใดในโลก ด้วยระบบลดการสั่นไหวของภาพ รูรับแสงขนาด f/1.8 และเลนส์ 6 ชิ้น บน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ทำให้การถ่ายภาพและวีดีโอในที่แสงน้อยทำได้ง่ายขึ้น รูรับแสงที่กว้างถึง f/1.8 ทำให้เซ็นเซอร์ของกล้องรับแสงได้มากขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับ iPhone 6s และระบบลดการสั่นไหวของภาพช่วยลดความเบลอที่เกิดจากการเคลื่อนไหวและมือสั่นในขณะถ่ายภาพ เซ็นเซอร์ช่วยให้เลนส์ตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวแม้เพียงน้อยนิด ทำให้เปิดรับแสงได้นานขึ้นถึงสามเท่าเมื่อเทียบกับ iPhone 6s

image4

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.